22/04/2015 22:29

Nỗi lo sách lậu

Ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc Công ty First News - Trí Việt, thông báo với người trong giới và báo chí một tin buồn trước ngày Bản quyền thế giới (23-4) bằng giọng đầy thất vọng và lo âu: NXB danh tiếng, lâu đời nhất nước Mỹ HapperCollins ở New York vừa cho biết có thể sẽ xem xét việc tạm dừng giao dịch bản quyền một thời gian vì First News - Trí Việt không thu hồi triệt để các ấn bản in lậu, vi phạm bản quyền cuốn sách Secrets of the millionaire mind (Bí mật tư duy triệu phú) của tác giả nổi tiếng T. Harv Eker, hiện được phát hành công khai ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, các khóa học chương trình Tư duy triệu phú - Millionaire mind diễn ra trên nhiều thành phố lớn ở Việt Nam cũng đang vi phạm bản quyền của tác giả T. Harv Eker.

First News - Trí Việt cùng cơ quan chức năng đã thu giữ hàng ngàn bản sách bị in lậu tại Hà Nội, trong đó có tác phẩm Bí mật tư duy triệu phú của NXB HapperCollins. (Ảnh do First News - Trí Việt cung cấp)
First News - Trí Việt cùng cơ quan chức năng đã thu giữ hàng ngàn bản sách bị in lậu tại Hà Nội, trong đó có tác phẩm Bí mật tư duy triệu phú của NXB HapperCollins. (Ảnh do First News - Trí Việt cung cấp)

Ông Phước cho biết Bí mật tư duy triệu phú được HapperCollins ký kết quyền độc quyền xuất bản cho First News - Trí Việt phát hành bằng ngôn ngữ tiếng Việt trên toàn thế giới từ tháng 6-2005. Trước đó, tại Hội chợ Sách quốc tế London diễn ra từ ngày 14 đến 16-4, First News - Trí Việt đã đề nghị mua bản quyền một số đầu sách mới xuất bản trong năm 2015 của HapperCollins. Lấy lý do tình trạng in lậu, vi phạm bản quyền tác giả công khai ở Việt Nam chưa được cải thiện, phía HapperCollins chưa thể xem xét việc giao dịch bản quyền ngay lúc này. HapperCollins muốn quyền lợi của các tác giả uy tín đang viết sách cho họ và doanh số bản quyền của NXB được bảo đảm nên ưu tiên tập trung giải quyết trước nạn in lậu tại Việt Nam.

Đầu tháng 4-2015, chính đại diện HapperCollins tại Việt Nam đã phát hiện thêm 2 phiên bản in lậu cuốn Bí mật tư duy triệu phú (ngoài phiên bản in lậu năm 2011, do First News - Trí Việt phối hợp với cơ quan chức năng phát hiện) được bày bán công khai tại các nhà sách bán lẻ lớn tại Hà Nội và TP HCM.

Theo First News - Trí Việt, họ đang bị in lậu hơn 200 đầu sách bán chạy đã mua bản quyền của các NXB Mỹ. Ông Nguyễn Văn Phước cho hay đã thông báo với các cơ quan chức năng về việc này nhưng dường như sách lậu vẫn ngang nhiên bày bán công khai tại các đô thị lớn - đặc biệt, ở các tỉnh, thành phía Bắc, tỉ lệ sách lậu lên đến 80% so với sách thật - làm ảnh hưởng và gây thiệt hại nặng nề về hiệu quả kinh doanh cũng như thương hiệu xuất bản.

Trong hơn 10 năm kể từ ngày Việt Nam tham gia Công ước Berne, First News - Trí Việt là đơn vị tiên phong tuyên chiến với nạn in sách lậu. Công ty này đã kết hợp với các cơ quan chức năng tiến hành hàng trăm lần kiểm tra, truy bắt, trong đó hơn 10 lần bắt quả tang kho sách in lậu ngay tại nhà in, xưởng in, xưởng đóng xén...

Nổi bật nhất là vụ First News cùng cơ quan chức năng bắt quả tang xưởng Huy Thi đang đóng xén trên 10.000 cuốn sách in lậu của công ty trong khu tập thể Nhà In Bộ Tổng Tham mưu ở Ngọc Hồi, quận Thanh Trì, TP Hà Nội. Trong vụ này, First News - Trí Việt cho biết đã không nhận tiền đền bù của Huy Thi mà khởi kiện lên TAND quận Thanh Trì và TAND TP Hà Nội. “Đáng ngạc nhiên là cả phiên tòa sơ thẩm lẫn phúc thẩm đều xử xưởng đóng xén Huy Thi trắng án với lý do số sách in lậu bị bắt ngay trong xưởng gia công, chưa đưa ra thị trường nên chưa gây tác hại gì cho First News - Trí Việt! Việc tiêu hủy 10.000 cuốn sách in lậu, làm giả này chỉ là thông báo chứ không hề mời đơn vị bị hại là First News -  Trí Việt chứng kiến” - thông cáo báo chí của  Công ty First News - Trí Việt viết.

Theo ông Nguyễn Văn Phước, các NXB lớn của Mỹ như Simon & Schuster, HapperCollins, Random House, Franklin Covey Co… rất quan tâm đến diễn biến và hết sức bất ngờ với kết quả vụ kiện in lậu sách bản quyền của các NXB Mỹ được chuyển nhượng ở Việt Nam. Họ tỏ ra không thể hiểu được vì sao một cuốn sách có bản quyền của Mỹ lại bị nhiều nơi in lậu, có thể công khai bày bán kéo dài ở một quốc gia đã gia nhập WTO và Công ước Berne từ hàng chục năm nay. HapperCollins khẳng định đây là việc hiếm thấy ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới mà NXB này từng giao dịch, kể cả tại các nước chậm phát triển ở châu Phi, Trung Đông...

Ông Phước tiết lộ HapperCollins cho biết sắp tới, họ sẽ có văn bản chính thức gửi Đại sứ quán Mỹ và các cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam đề nghị nghiêm túc hỗ trợ để bảo vệ quyền lợi của các tác giả, NXB Mỹ và hỗ trợ đối tác của mình tại Việt Nam trong việc bảo vệ bản quyền. Sau một thời gian, nếu tình trạng không được cải thiện, họ sẽ có những biện pháp khác về luật hỗ trợ.

Ông Nguyễn Văn Phước cho rằng điều đáng tiếc nhất qua những sự việc này là hình ảnh và uy tín của Việt Nam trong vấn đề kiểm soát in lậu với các đối tác, NXB lớn ở Mỹ đã bị ảnh hưởng và xấu đi nghiêm trọng.

 

Huy Nguyên

Tin liên quan

Viết bình luận

“Cậu út nhà tài phiệt” vượt mặt phim về nữ luật sư tự kỷ
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trang Allkpop, Soompi ngày 5-12 thông tin phim "Cậu út nhà tài phiệt" đã vượt qua rating cao nhất mà phim "Nữ luật sư kỳ lạ Woo Young-woo" đạt được.
Ban nhạc Mỹ Hotel Lobby "yêu" Việt Nam nên phải ở lại
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ban nhạc điện tử (EDM) Hotel Lobby đến từ Mỹ đã quyết định chọn đất nước hình chữ S với những bãi biển đẹp làm "nơi ở mới".
Lễ hội Âm nhạc quốc tế TP HCM 2022
12 giờ trước 548 1k
Lễ hội Âm nhạc quốc tế TP HCM 2022 với chủ đề "Hò dô 2022" do Sở Văn hóa - Thể thao, Sở Du lịch TP HCM và UBND TP Thủ Đức phối hợp tổ chức sẽ khai mạc vào ngày 8-12 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM).
Sứ mệnh bảo vệ nghệ thuật hát bội
13 giờ trước 548 1k
TP HCM và tỉnh Bình Định sẽ cùng tổ chức không gian văn hóa hát bội, bảo tồn và phát huy di sản quý của nghệ thuật dân tộc
Mỹ Anh tươi trẻ trong đêm hòa nhạc giáng sinh

Mỹ Anh tươi trẻ trong đêm hòa nhạc giáng sinh

(NLĐO)- Mỹ Anh có một đêm nhạc thăng hoa cùng 300 nghệ sĩ trong đêm nhạc giáng sinh đặc biệt được Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tổ chức tối 3-11