30/09/2016 21:37

“Người tình báo thầm lặng”- một phần lịch sử dễ lãng quên

Lịch sử của mỗi cá nhân gắn liền với lịch sử của một cộng đồng, dân tộc trong một thời gian nhất định. Vì vậy, những cuốn sách viết về nhân vật dưới dạng hồi ký, truyện ký như "Người tình báo thầm lặng" đều có giá trị về mặt tư liệu và lịch sử

Cuốn sách “Người tình báo thầm lặng” của tác giả Tống Quang Anh viết về cuộc đời hoạt động của cha mình - ông Tống Văn Trinh, một cán bộ hoạt động tình báo thầm lặng trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ - do NXB Hội Nhà văn xuất bản, FAHASA phát hành đã ra mắt độc giả sáng 30-9.

Tác giả Tống Quang Anh đã dựa vào hồi ký của cha mình và những tài liệu từng được công bố để viết “Người tình báo thầm lặng”. Trong đó, phần truyện chỉ là kỹ thuật thể hiện sao cho mềm mại các sự kiện, hoàn toàn không có hư cấu - như trình bày của tác giả.

Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, “Người tình báo thầm lặng” có giá trị khác, quý hơn yếu tố trinh thám hấp dẫn thường thấy ở những cuốn tiểu thuyết viết về nhân vật hoạt động tình báo lâu nay, đó là tính chân thực.

Lịch sử của mỗi cá nhân gắn liền với lịch sử của một cộng đồng, dân tộc trong một thời gian nhất định. Vì vậy, những cuốn sách viết về nhân vật dưới dạng hồi ký, truyện ký đều có giá trị về mặt tư liệu và lịch sử. Tác giả Tống Quang Anh cho biết ông viết “Người tình báo thầm lặng” là vì muốn góp phần bổ sung một phần lịch sử đất nước và con người của cả Việt Nam và Lào vốn gắn liền với cuộc đời hoạt động của người cha trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ nhưng chưa được ghi chép, đề cập trong sách sử và dễ bị lãng quên. Trong đó có những con người đã hy sinh xương máu, đóng góp thầm lặng nhưng mang ý nghĩa cao cả, giá trị lớn lao.

N.Huy

Tin liên quan

Viết bình luận

NSND Thanh Hoa nói những người sang chảnh đa số đều độc thân
5/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Chia sẻ với ca sĩ Tuyết Nga, cô học trò xinh đẹp nhưng cuộc sống nhiều thăng trầm, NSND Thanh Hoa khẳng định ca sĩ có ai sang chảnh mà không độc thân
“Cậu út nhà tài phiệt” vượt mặt phim về nữ luật sư tự kỷ
5/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Trang Allkpop, Soompi ngày 5-12 thông tin phim "Cậu út nhà tài phiệt" đã vượt qua rating cao nhất mà phim "Nữ luật sư kỳ lạ Woo Young-woo" đạt được.
Ban nhạc Mỹ Hotel Lobby "yêu" Việt Nam nên phải ở lại
5/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Ban nhạc điện tử (EDM) Hotel Lobby đến từ Mỹ đã quyết định chọn đất nước hình chữ S với những bãi biển đẹp làm "nơi ở mới".
Lễ hội Âm nhạc quốc tế TP HCM 2022
5/12/2022 548 1k
Lễ hội Âm nhạc quốc tế TP HCM 2022 với chủ đề "Hò dô 2022" do Sở Văn hóa - Thể thao, Sở Du lịch TP HCM và UBND TP Thủ Đức phối hợp tổ chức sẽ khai mạc vào ngày 8-12 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM).
Hoa hậu Đoàn Thiên Ân được UBND tỉnh Long An tặng bằng khen

Hoa hậu Đoàn Thiên Ân được UBND tỉnh Long An tặng bằng khen

(NLĐO) - Nhằm ghi nhận thành tích xuất sắc của Miss Grand Vietnam 2022 trong việc xây dựng hình ảnh địa phương, UBND tỉnh Long An đã tặng bằng khen cho Hoa hậu Đoàn Thiên Ân