14/07/2015 09:52

Nghệ sĩ thương tiếc GS-TS – NSND Đình Quang

(NLĐO) - Ngay khi thông tin GS-TS – NSND Đình Quang từ trần lan toả, nhiều nghệ sĩ bày tỏ thương tiếc đối với một người thầy có nhiều cống hiến cho sự nghiệp văn hóa nghệ thuật nước nhà.

 

Chiều 13-7, những học trò của GS-TS – NSND Đình Quang đã ngoài 70 tuổi như: NSND Đoàn Dũng, NSND Thế Anh, NSND Mỹ Dung, NSND Bích Thu, NSND Doãn Châu, NSƯT Kim Thư ... đã tụ họp về Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng để nhìn mặt thầy lần cuối.

Nhà biên kịch, nhà lý luận phê bình Lê Quý Hiền cho biết: “Tình nghĩa thầy trò dù qua bao năm tháng vẫn đong đầy, không thay đổi. Lễ viếng thầy tôi, GS-TS – NSND Đình Quang, tại Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng sẽ diễn ra từ 7 giờ 30 phút đến 12 giờ 30 phút ngày 16-7”.

NSND Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tặng hoa chúc mừng GS-TS - NSND Đình Quang nhân dịp đón chào năm mới 2015
NSND Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tặng hoa chúc mừng GS-TS - NSND Đình Quang nhân dịp đón chào năm mới 2015

 

Trên trang mạng xã hội Facebook, NSƯT Thành Lộc viết: “GS-TS – NSND Đình Quang là người soạn ra cuốn sách Kỹ thuật biểu diễn theo hệ thống Stani Slapsky vẫn còn trong các giáo trình đào tạo tại trường Đại học Sân khấu điện ảnh Việt Nam (Hà Nội và TP HCM) cho đến bây giờ. Các tân sinh viên có thể không biết thầy nhưng thế hệ của chúng tôi đều biết ơn những kiến thức nghề nghiệp quý báu mà thầy đã cất công biên soạn và hệ thống lại rất khoa học. Thế hệ chúng tôi không ít lần được nghe thầy giao lưu, bổ sung kiến thức nghề nghiệp cho chúng tôi”.

 

NSƯT Mỹ Uyên và GS-TS - NSND Đình Quang tại Hà Nội
NSƯT Mỹ Uyên và GS-TS - NSND Đình Quang tại Hà Nội

NSƯT Mỹ Uyên tâm sự cô gọi GS-TS – NSND Đình Quang là bố và ông cũng xem cô như con gái. Cô định sau khi dự Lễ khai mạc Liên hoan sân khấu về hình tượng người chiến sĩ CAND sẽ đến thăm bố như mọi khi. Thế nhưng, cô bàng hoàng khi nghe hung tin ông qua đời.

"Tôi không nghĩ bố ra đi sớm như vậy, vì chỉ mới đây thôi, bố còn viết trên Facebook chia sẻ những vấn đề liên quan đến nghệ thuật. Ở tuổi 87, bố vẫn lướt web mỗi ngày, cập nhật thông tin về lĩnh vực nghệ thuật. Từ năm 2007 có duyên được gặp bố, qua những cuộc trò chuyện về nghề, bố đã cung cấp cho tôi rất nhiều bài học kinh nghiệm nghề diễn và cả những bài học trong cuộc sống. Tôi tin bố còn sống mãi với sân khấu, với lý luận phê bình nghệ thuật” - NSƯT Mỹ Uyên chia sẻ.

 

Ở tuổi 87 ông vẫn miệt mài lướt web để truy cập thông tin về vấn đề văn hóa nghệ thuật nước nhà

Ở tuổi 87 ông vẫn miệt mài lướt web để truy cập thông tin về vấn đề văn hóa nghệ thuật nước nhà

Tác giả Nguyễn Quang Vinh bày tỏ niềm thương tiếc đối với GS-TS – NSND, người đã hết lòng truyền thụ những kiến thức cơ bản của lĩnh vực lý luận phê bình sân khấu cho bao thế hệ học trò, luôn có cái nhìn thấu đáo đối với việc nhận thức giá trị đích thực của việc phê bình, nhằm thúc đẩy hoạt động văn hóa nghệ thuật phát triển một cách tích cực.

 

GS-TS - NSND Đình Quang tết Ất Mùi 2015
GS-TS - NSND Đình Quang tết Ất Mùi 2015

 

“Nếu lâu nay chúng tôi đi theo trường phái diễn Thật và Đẹp của NSND Năm Châu, khi gặp GS-TS NSND Đình Quang, chúng tôi hiểu thêm về tính lý luận và các phương pháp diễn kết hợp kỹ thuật cùng tính chân thật, làm tăng thẩm mỹ trong biểu diễn” - NSND Ngọc Giàu nói.

 

GS-TS - NSND Đình Quang
GS-TS - NSND Đình Quang

Tiến sĩ nghệ thuật học Nguyễn Thị Minh Thái bày tỏ: “GS-TS - NSND Đình Quang đã đóng góp lớn trong công tác phê bình lý luận sân khấu nói riêng và văn hóa nói chung. Ông đã viết hàng chục cuốn sách nghiên cứu lí luận sân khấu, tác giả những cuốn sách về văn hóa. Ông là một tên tuổi có nhiều đóng góp lớn cho nghệ thuật sân khấu Việt Nam ở cả bốn lĩnh vực: biểu diễn, đào tạo, lí luận phê bình và quản lý.."

 

 

Bà: Thanh Hiệp. Ảnh: NSCC

Tin liên quan

Viết bình luận

Cầm cọ vẽ, nuôi dưỡng tâm hồn
4 giờ trước 548 1k
Dù chưa từng cầm cọ hay không có năng khiếu hội họa, người tham gia vẫn có thể dễ dàng hoàn thiện một bức tranh treo tường chỉ với 3 giờ. Đây là một trong những hoạt động giải trí được nhiều bạn trẻ TP HCM lựa chọn tham gia vào cuối tuần.
Diễn viên Hồng Đăng nói về "sự cố bất khả kháng" tại Tây Ban Nha
17/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Trong bản giải trình gửi Nhà hát Kịch Hà Nội, diễn viên Hồng Đăng cho biết gặp phải "sự cố bất khả kháng" tại Tây Ban Nha nên phải ở lại để giải quyết mà không thể bay về Việt Nam như dự kiến
TP HCM: Họp báo vụ họa sĩ Bùi Chát bị phạt, phải tiêu hủy tranh
17/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Theo Sở VH-TT và Sở TT-TT TP HCM, quyết định phạt nhà thơ - họa sĩ Bùi Quang Viễn (nghệ danh Bùi Chát) 25 triệu đồng và buộc tiêu hủy 29 bức tranh vì "triển lãm không phép" là đúng pháp luật.
"Hoa cúc xanh" tưởng nhớ nữ thi sĩ Xuân Quỳnh
17/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Đêm thơ - nhạc - kịch "Hoa cúc xanh" tưởng nhớ nữ thi sĩ Xuân Quỳnh nhân kỷ niệm 80 năm ngày sinh của bà sẽ được tổ chức vào tháng 10 tại Hà Nội.
“Thần tượng nhạc Pop” chết bí ẩn ở tuổi 41

“Thần tượng nhạc Pop” chết bí ẩn ở tuổi 41

(NLĐO) – Nam “thần tượng nhạc Pop” Darius Campbell Danesh qua đời tại căn hộ riêng ở Rochester, Minnesota - Mỹ, hưởng dương 41 tuổi. Nguyên nhân tử vong của anh vẫn còn nhiều bí ẩn