21/03/2017 15:21

Mỹ nhân Lý Lệ Hoa qua đời ở tuổi 92

(NLĐO) - Diễn viên gạo cội Lý Lệ Hoa, người đóng vai Dương Quý Phi, Võ Tắc Thiên đầu tiên trong lịch sử điện ảnh Hoa ngữ, qua đời ở tuổi 92.

Thông tin về cái chết của Lý Lệ Hoa được các báo Hoa ngữ đồng loạt đăng tải ngày 20-3. Gia đình nữ diễn viên này cho biết bà tỉnh táo đến giai đoạn cuối của cuộc đời, vẫn đủ sức dặn dò con cháu.

Lý Lệ Hoa tham gia hơn 120 phim trong gần 4 thập kỷ của sự nghiệp. Bà được ngợi ca là "cây đại thụ" của điện ảnh Trung Quốc. Với ngoại hình xinh đẹp, đa tài, bà từng thể hiện nhiều vai nam lẫn nữ trên màn ảnh.

Lý Lệ Hoa thuở còn son trẻ
Lý Lệ Hoa thuở còn son trẻ

Bà từng là người đầu tiên vào vai Dương Quý Phi
Bà từng là người đầu tiên vào vai Dương Quý Phi

Và Võ Tắc Thiên
Và Võ Tắc Thiên

Nổi tiếng từ vai diễn trong phim Dương Quý Phi năm 1962 và Võ Tắc Thiên năm 1963, Lệ Hoa nhận nhiều giải thưởng cao quý. Bà cũng là nữ diễn viên Trung Quốc đầu tiên tấn công Hollywood qua vai diễn trong phim "China Doll" năm 1958. Đáng lưu ý, bà cũng từng phim "The Fate Of Lee Khan" của đạo diễn Hồ Kim Thuyên năm 1973.

Lý Lệ Hoa cũng được xem là tiền bối có mắt nhìn ra tài năng để nâng đỡ. Bà từng đề nghị Li Han-hsiang đạo diễn phim "Blood in snow", phim thành công và tên tuổi Li Han - hsiang được biết đến.

Năm 2015, bà được tôn vinh giải thưởng Thành tựu trọn đời tại giải Kim Mã.

Lý Lệ Hoa từng kết hôn 3 lần, lần đầu là năm 1940. Vì phát triển sự nghiệp, bà phải di chuyển sang Hồng Kông và Mỹ nên cuộc hôn nhân kết thúc trong nuối tiếc. Sau đó, năm 1950, bà kết hôn cùng đạo diễn Yen Chun. Năm 1980, Yen Chun qua đời ở Mỹ. Sau khi người chồng thứ hai qua đời, bà chủ yếu sống ở Hồng Kông, Singapore. Năm 80 tuổi, bà lặng lẽ kết hôn cùng doanh nhân Wu Zhongyi, lúc này 90 tuổi. Doanh nhân Wu qua đời năm 2006.


Nhận giải thành tựu trọn đời

Nhận giải thành tựu trọn đời

M.Khuê (Theo Straits Times)

Tin liên quan

Viết bình luận

Một thoáng bình yên
29 phút trước 548 1k
Bình yên đôi khi là được gục đầu vào lòng mẹ, được trú dưới mái nhà có vòng tay mẹ chở che. Bình yên là khoảnh khắc, không phải là cuộc đời. Bình yên là những điều rất nhỏ nhoi được góp nhặt từ cuộc sống. Bình yên rất đắt đỏ nhưng không ai bán mà mua, chẳng ai cho mà lấy, nào ai thừa mà xin.
Hai ca sĩ siêu thực sẽ lần đầu lộ diện ở TP HCM
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Lễ hội Âm nhạc quốc tế TP HCM 2022 với chủ đề "Hò dô 2022" sẽ có màn biểu diễn trên sân khấu của 2 ca sĩ được tạo ra bằng... công nghệ có tên Michau và Damsan, còn gọi là ca sĩ siêu thực.
Xiếc Việt Nam được vinh danh tại liên hoan xiếc quốc tế
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Tham dự liên hoan xiếc quốc tế Pháp - Festivanl Grenoble có các đoàn nghệ thuật đến từ 15 quốc gia. Trong đó, tiết mục "Khoảnh khắc tình yêu" của Hiền Phước - Thanh Hoa (Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam) được trao cúp vàng danh giá.
Hồi hương ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" là hoạt động văn hóa nổi bật 2022
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Ông Trần Đình Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, khẳng định việc đàm phán thành công để hồi hương ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" trong thời gian ngắn là thành tựu nổi bật của ngành văn hóa
Mai Diệu Ly hát nhạc Phú Quang

Mai Diệu Ly hát nhạc Phú Quang

Ca sĩ Mai Diệu Ly vừa giới thiệu đến khán giả album "Tình khúc Phú Quang - Nỗi nhớ mùa đông" - vào đúng dịp kỷ niệm một năm ngày nhạc sĩ ra đi.