20/03/2015 11:35

Kịp thời điều chỉnh nhuận bút, thù lao nghệ sỹ

(NLĐO)- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tiếp thu các ý kiến đóng góp xác đáng Nghị định mới về nhuận bút, thù lao đối với hoạt động nghệ thuật, bảo vệ quyền lợi của các nghệ sỹ, khuyến khích, tôn vinh sáng tạo.

Diễn viên ngôi sao hưởng mức thù lao chưa đến 1 triệu đồng/đêm, diễn viên trẻ lãnh 150.000-300.000 đồng/suất nên sức sáng tạo cũng vơi dần. Ảnh: Thanh Hiệp

Diễn viên ngôi sao hưởng mức thù lao chưa đến 1 triệu đồng/đêm, diễn viên trẻ lãnh 150.000-300.000 đồng/suất nên sức sáng tạo cũng vơi dần. Ảnh: Thanh Hiệp

Sau buổi họp báo của Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) ngày 18-3 giới thiệu Nghị định 21 quy định về nhuận bút, thù lao đối với việc sáng tạo, khai thác, sử dụng tác phẩm điện ảnh, mỹ thuật, nhiếp ảnh, sân khấu và các loại hình nghệ thuật biểu diễn khác theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ (Nghị định này vừa được ban hành và có hiệu lực từ 15-4-2015), báo chí đã ngay lập tức phản ánh về một số điểm còn chưa rõ ràng trong Nghị định.

Ngay trong sáng 19-3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã họp với Bộ VH-TT-DL và một số Hội nghệ sĩ liên quan để "mổ xẻ" từng điểm còn chưa phù hợp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu Bộ VH-TT-DL, Văn phòng Chính phủ (VPCP) phối hợp thực hiện các thủ tục cần thiết theo quy định để tiếp thu các ý kiến đóng góp xác đáng, đảm bảo Nghị định 21 vừa được ban hành, thực hiện sẽ tạo điều kiện thuận lợi để bảo vệ quyền lợi của các nghệ sỹ; khuyến khích, tôn vinh tính sáng tạo nghệ thuật để có nhiều tác phẩm nghệ thuật chất lượng, đóng góp thiết thực vào sự phát triển của văn hóa, nghệ thuật nước nhà.

Tham dự buổi làm việc, ông Lê Ngọc Cường, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghệ sỹ múa Việt Nam, cho biết ông rất vui và phần bất ngờ khi những ý kiến đóng góp của ông cũng như của một số nghệ sỹ khác đối với Nghị định đã ngay lập tức được lãnh đạo Chính phủ, Bộ VH-TT-DL quan tâm với thái độ trân trọng, cầu thị.

Theo ông Cường, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã lắng nghe các ý kiến trao đổi qua lại và có ý kiến về từng điểm. Cụ thể, đối với đề nghị của Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Phó Thủ tướng ủng hộ lập luận đã là lao động nghệ thuật thì đều cần sáng tạo và đã yêu cầu Bộ VH-TT-DL phối hợp với VPCP tiếp thu để nhuận bút đối với các nghệ sĩ xiếc cũng được tính theo cách như đối với các hình thức biểu diễn khác. “Phó Thủ tướng cũng chia sẻ ý kiến của tôi về cách tính nhuận bút cho thể loại tác phẩm Khúc khởi nhạc (Overture) và yêu cầu Bộ VH-TT-DL thể hiện rõ ràng, dễ hiểu để tránh tình trạng một đoạn nhạc mở đầu cũng được tính như một tác phẩm hoàn chỉnh” - ông Cường bộc bạch.

Ông Cường cũng góp ý việc dự thảo Nghị định 21 được lấy ý kiến thì những đối tượng trực tiếp liên quan còn ít chú ý. Thực trạng này có phần do cơ quan soạn thảo nhưng cũng có phần do chính các đối tượng liên quan chưa ý thức đầy đủ quyền và lợi ích sát sườn, trực tiếp của mình.

 

 

T.Dũng

Tin liên quan

Viết bình luận

VIDEO: Jimmii Nguyễn cùng nhiều người nổi tiếng chung tay “thắp lửa tri thức”
15/5/2022 548 1k
(NLĐO) - Đây là lần đầu tiên ca sĩ – nhạc sĩ Jimmii Nguyễn có mặt tại Đường sách TP HCM để làm diễn giả cho sự kiện cổ vũ văn hóa đọc trong cộng đồng. Đông đảo bạn đọc hào hứng tham gia chương trình và nán lại cho đến sau khi Đường sách... đóng cửa mới ra về
"Bộ lạc nanh trắng" cuốn hút khán giả nhí tại sân khấu nhỏ "5B"
15/5/2022 548 1k
(NLĐO) – Tác giả Vương Huyền Cơ luôn gửi gắm vào kịch bản dành cho thiếu nhi những thông điệp tích cực. Điều thú vị hơn, tác giả không dùng ngôn từ tuyên truyền khô cứng, hô khẩu hiệu nên vở kịch "Bộ lạc nanh trắng" hấp dẫn không chỉ với khán giả nhí.
Tác giả kịch bản phim "Biệt động Sài Gòn" qua đời
15/5/2022 548 1k
(NLĐO)- Nhà văn, nhà biên kịch Lê Phương, tác giả của những bộ phim nổi tiếng như Biệt động Sài Gòn, Nơi gặp gỡ của tình yêu, Giọt nước mắt giữa hai thế kỷ... vừa qua đời ở tuổi 89.
Đón thuyền về bến
15/5/2022 548 1k
Thanh ngồi tần ngần bên bàn trang điểm, nửa muốn đi gặp lại người yêu cũ, nửa ngần ngại. Bao lâu nay, cô lao vào công việc và chăm lo cho bố mẹ, cho con gái, chẳng nghĩ gì đến chuyện yêu đương nữa.
"Thái Hậu Dương Vân Nga" và "phu nhân Macbeth" làm MC đêm kịch kinh điển nước ngoài

"Thái Hậu Dương Vân Nga" và "phu nhân Macbeth" làm MC đêm kịch kinh điển nước ngoài

(NLĐO) – Khán giả đã sôi nổi tán thưởng sự xuất hiện của bộ đôi MC Trang Ngọc - Minh Trâm trong đêm kịch kinh điển nước ngoài bởi họ từng hóa thân thành công trong vở "Thái hậu Dương Vân Nga"...