08/03/2017 09:21

Khát vọng của nữ đạo diễn trẻ nhất Việt Nam

(NLĐO) - Nữ đạo diễn trẻ nhất của làng điện ảnh Việt Nam Luk Vân cho biết cô ấp ủ những dự án phim nghệ thuật và một trong số đó là muốn đưa Truyện Kiều lên màn ảnh rộng.

Chỉ lo ngại sức khỏe

*Phóng viên: Luk Vân bắt đầu làm phim đăng tải trên YouTube từ khi nào và có xem đây là "bàn đạp" để mình tiến xa trong nghề?

Đạo diễn Luk Vân: - Tôi bắt đầu làm phim từ lúc học lớp 12. Một nhóm bạn thân chơi chung thường hay rủ nhau làm những phim ngắn, mục đích là để thỏa đam mê. Đến lúc đăng ký thi đại học, tôi được người bạn thân tích cực rủ rê thi vào trường Cao đẳng Sân khấu điện ảnh (nay là Đại học Sân khấu điện ảnh).

Khi thi đậu, tôi chọn chuyên ngành đạo diễn và đầu tư hết mình cho đam mê của mình. Tôi bắt đầu làm những phim ngắn đăng tải trên tài khoản YouTube nhằm thực hành bài tập. Mỗi năm học, chúng tôi làm 2 phim, kết hợp với các bạn học ngành diễn viên.

Nữ đạo diễn trẻ Luk Vân cũng có lúc nghiêm túc với công việc
Nữ đạo diễn trẻ Luk Vân cũng có lúc nghiêm túc với công việc

Sau này, khi tay nghề khá dần, các phim thu hút hàng triệu lượt xem trên YouTube, tôi đẩy mạnh lượng sản xuất với những kịch bản ấn tượng hơn. Đến nay, chúng tôi có hơn 30 phim với chủ đề đa phần là tình cảm lãng mạn, tình yêu đôi lứa. Cách đây khoảng 1 năm rưỡi, tôi mở công ty MoWo, để dần từng bước thực hiện ước mơ của mình với nghệ thuật. Tôi không xem phim ngắn trên YouTube và lượt xem ở đó là "bàn đạp" để mình tiến bước trong nghề mà chỉ xem đây là nơi thực hành, sau này là bước đầu giới thiệu những bạn trẻ tài năng trong công ty mình.

*Đạo diễn nữ ở Việt Nam không nhiều, thuộc lĩnh vực điện ảnh lại càng ít, Luk Vân có gặp khó khăn gì khi chọn nghề được cho là lợi thế của nam giới?

- Tôi nhận thấy mình không gặp khó khăn hay trở ngại gì khi trở thành nữ đạo diễn trẻ. Tính đến thời điểm này, tôi là nữ đạo diễn trẻ nhất ở Việt Nam và tự hào vì điều đó. Tôi điều hành đoàn phim với tiêu chí thoải mái, vui vẻ, không tạo áp lực cho mọi người. Nếu có chuyện bực bội kinh khủng, tôi cũng chỉ la "a" một tiếng rồi bỏ đến nơi khác, không tranh cãi gây mất hòa khí. Mọi người, ngay cả các cô chú diễn viên lớn tuổi cũng nghe ý kiến khi tôi trò chuyện chân thành. Cái bất lợi lớn nhất của nữ đạo diễn theo tôi là sức khỏe yếu, nam giới khỏe, có sức bền hơn nhiều.

Nhưng cô là người dí dỏm, phóng khoáng
Nhưng cô là người dí dỏm, phóng khoáng

*Gia đình có ngăn cản khi Luk Vân thông tin sẽ trở thành đạo diễn không?

- Tôi có cha gốc Thái, mẹ là người Việt, cả gia đình sinh sống ở TP HCM. Cha mẹ tôi có phong cách sống hiện đại, họ để tôi và em gái tự lập sớm, không can thiệp quyết định của chúng tôi. Tôi toàn quyền quyết định công việc, tương lai của mình và ngay cả trang phục, kiểu tóc... cũng vậy. Tôi được xem là người tiên phong theo nghệ thuật trong gia đình và nối tiếp là em gái đang theo học ngành đạo diễn. Chúng tôi như đôi bạn thân, thường chia sẻ kinh nghiệm công việc cho nhau.

Chọn lại vẫn làm đạo diễn

*Làm phim chiếu miễn phí trên mạng, theo Luk Vân, phần thu được từ quảng cáo, nhà tài trợ, từ YouTube... có đủ để bù đắp chi phí đầu tư phim không? Bạn sẽ đẩy mạnh hướng điện ảnh, truyền hình hay phim trên mạng trong thời gian tới?

- Những quảng cáo hoặc tài trợ chỉ là 1 phần đỡ đần cho kinh phí mà thôi. Nó không thể gánh hết được cả một số tiền lớn đầu tư cho phim, đúng là chúng tôi làm phim chiếu YouTube nhưng những phim này kinh phí khá cao, vì vậy khi có một đợt ra mắt các diễn viên trẻ của công ty mới tiến hành tổ chức làm phim để giới thiệu họ với khán giả. Tôi luôn muốn làm phim điện ảnh, đấy mới là vùng đất rộng để mình thỏa sức sáng tạo. Tuy nhiên, năm nay bên cạnh phim điện ảnh, tôi cũng rẽ một nhánh nhỏ sang phim truyền hình, hợp tác cùng ca sĩ Thủy Tiên. Chị ấy là nhà sản xuất cho chúng tôi.

*Sau phim điện ảnh đầu tay "4 năm 2 chàng 1 tình yêu" thành công doanh thu, Luk Vân tiếp tục thể loại này hay theo hướng khác?

- Phim "4 năm 2 chàng 1 tình yêu" có lợi nhuận là niềm vui lớn đối với tôi, phim trụ rạp đến 1 tháng. Trước đến nay, tuy phim ngắn trên YouTube của tôi có hàng triệu người xem nhưng tôi không ảo tưởng con số này vì biết rõ khoảng cách giữa "ảo" và thực. 1 triệu người xem trên YouTube chưa chắc đã có một phần ba đến rạp mua vé. Khi nói chuyện với nhà đầu tư, tôi cũng thẳng thắn nói rõ mình không chắc chắn lượng người đến rạp. Vì có một số người thích xem phim trên mạng lại chẳng bao giờ đến rạp. Ngược lại, một số người thích phim rạp, họ không có thời gian lên YouTube và chẳng biết Luk Vân là ai. Đây cũng là lý do tôi không xem việc làm phim trên YouTube là bàn đạp.

Luk Vân say mê nghề đạo diễn
Luk Vân say mê nghề đạo diễn

Sau "4 năm 2 chàng 1 tình yêu" tôi sẽ bắt tay một dự án phim khác cũng về chủ đề tình yêu, tuổi trẻ nhưng sẽ khác một chút. Tôi phải khác để khán giả thấy sự trưởng thành của mình chứ không thể cứ dậm chân một chỗ. Thông thường, với phim đầu tay, khán giả dễ cảm thông nhưng phim thứ hai là sự so sánh, xét nét kỹ lưỡng. Nếu không làm chỉn chu, tôi nghĩ khó lòng chinh phục khán giả với thị hiếu ngày càng cao.

*Luk Vân có nghĩ đến việc sẽ làm phim nghệ thuật không?

- Tôi có nghĩ đến chứ và đó cũng là mong ước của tôi. Tôi có hai dự án ấp ủ đến thời điểm chín muồi sẽ bắt tay thực hiện. Trong đó, một là chuyển thể tác phẩm Kiều lên màn ảnh rộng và một là dự án tôi thai nghén đợi chờ mình đủ trải nghiệm, đủ bản lĩnh.

Trong thời gian học đại học, tôi từng hỏi thầy mình Truyện Kiều hay như thế tại sao lại không đưa lên phim? Tôi không hề ghét Kiều, tôi thích cô ấy. Kiều là nhân vật có hai luồng dư luận trái ngược nhau và lẽ ghét thương cũng vậy. Thầy tôi cho biết nhiều vấn đề lắm, muốn làm phải nghiên cứu, tìm những người am hiểu để hỏi họ và vốn đầu tư không ít. Vì thế, mãi đến tận nay, Kiều chưa thể lên màn ảnh rộng.

Cô cũng tự hào mình là nữ đạo diễn trẻ nhất hiện nay ở Việt Nam
Cô cũng tự hào mình là nữ đạo diễn trẻ nhất hiện nay ở Việt Nam

*Số lượng phim Việt hiện khá nhiều nhưng lại rơi vào tình trạng thắng doanh thu rất ít, điều này có làm Luk Vân lo lắng?

- Tôi nghĩ, mỗi thời điểm, thị hiếu khán giả sẽ khác. Như năm trước, phim "4 năm 2 chàng 1 tình yêu" ra rạp thắng doanh thu nhưng năm nay người nào khác làm thể loại ngôn tình lãng mạn kiểu thế này chưa chắc có đông người xem. Vì thế, trước khi bắt tay vào dự án nào, tôi bỏ thời gian theo dõi tìm hiểu xem khán giả hiện thích gì? Hiện tại, chúng ta thuận lợi hơn trước đây là có mạng xã hội Facebook phát triển mạnh. Nếu siêng năng một chút, chúng ta có thể biết hiện đối tượng khán giả mình nhắm tới thích gì và đáp ứng cho họ.

Vẫn độc thân, vui tính

*Luk Vân có mối quan hệ rộng, vui vẻ, hoạt bát, bạn trải qua bao nhiêu mối tình rồi?

- Tôi hiện vẫn còn độc thân, vui tính. Tôi cũng thích nhiều người nhưng chỉ là thích thôi, chưa bao giờ yêu chính thức kiểu đưa về gặp gia đình. Tôi thấy nguyên nhân cũng vì mình quá bận rộn, không có thời gian đầu tư tình cảm. Không hò hẹn lâu dần, tình cảm cũng phai nhạt. Suốt ngày, tôi hết gặp đối tác đến các mối quan hệ xã giao khác, cũng không thể lên kế hoạch cho chuyện này. Tôi dự trù năm 35 tuổi mới lập gia đình.

*Cha mẹ của Luk Vân có gây áp lực cho bạn về chuyện này?

- Không, cha mẹ của Luk Vân rất hiện đại. Họ không can thiệp lựa chọn nghề nghiệp, cách sống của tôi nên cũng không nói gì về chuyện lập gia đình. Thậm chí, mẹ tôi còn nói có độc thân cũng không sao, cứ sống với mẹ. Tôi vui vì mình được ủng hộ nhiều như thế. Gia đình là điểm tựa vững chắc nhất để vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong nghề.

*Hiện công việc ổn định, gia đình hạnh phúc, Luk Vân còn hoài bão nào mình chưa thực hiện được?

- Tôi mong ước mình lập được một công ty lớn đào tạo ca sĩ, diễn viên danh tiếng. Một công ty mô hình như Hàn Quốc, có thể cho ra các ngôi sao hoạt động trong nghề. Tôi sẽ nỗ lực thực hiện ước mơ này song song cùng đạo diễn điện ảnh lâu nay.

*Lời khuyên của Luk Vân cho những bạn nữ trẻ muốn theo nghề đạo diễn là gì?

- Ngày nay, cơ hội theo nghề dễ dàng, các kênh thông tin cũng đầy đủ hơn. Tôi biết, một số bạn trẻ xem mình là hình mẫu, đi lên từ YouTube nên không ít bạn nối bước dạng này. Nhưng họ lại xem số lượng view (người xem) trên YouTube quan trọng và tập trung vào đó đến mức bị "ảo tưởng". Họ cố gắng hết mức để có nhiều người xem mà không trau chuốt nội dung, khung hình sạch sẽ. Tôi khuyên những bạn này làm phim nên trau chuốt hơn, để có tác phẩm hay, sạch sẽ. Vì quá nhiều phim ngắn trên mạng nên hiện có thể khán giả họ biết phim nhưng không dễ biết đạo diễn là ai.

Với những bạn chưa biết gì về điện ảnh, tôi khuyên các bạn đây là nghề cực nhọc, phải hết sức kiên nhẫn. Nếu yêu nghề thực sự, các bạn nên vào trường lớp học kỹ lưỡng và chọn ra hướng đi thích hợp. Có thể, trong quá trình học, các bạn sẽ thấy mình chẳng hợp làm đạo diễn mà là một nhà phê bình chẳng hạn. Việc thấy mình có năng khiếu đôi chút về kịch bản cũng chưa hẳn đã có thể trở thành đạo diễn, con đường từ kịch bản đến tác phẩm hoàn chỉnh chiếu trên rạp rất dài và cũng rất khó đi.

Luk Vân sinh năm 1990, tên thật là Luk Hồ Hải Vân, là một nữ đạo diễn trẻ người Việt gốc Thái. Cô nổi tiếng với những bộ phim trên YouTube tự viết kịch bản và làm đạo diễn như "Hà Nội, Em Yêu Anh" (2013), "Nếu Như Em Quên Anh" (2015), "Full House" (2016), …. Cô từng làm phim truyền hình "Những điều khó nói" và phim điện ảnh "4 năm 2 chàng 1 tình yêu". Phim "Lắng" của Luk Vân từng vào tốp 10 phim tranh giải khu vực liên hoan phim ngắn Yxineff 2012. Phim điện ảnh đầu tay của cô cũng nhận được đề cử Ngôi sao xanh 2016 hạng mục "Phim điện ảnh hay nhất".

Bài: Minh Khuê

Tin liên quan

Viết bình luận

Cầm cọ vẽ, nuôi dưỡng tâm hồn
4 giờ trước 548 1k
Dù chưa từng cầm cọ hay không có năng khiếu hội họa, người tham gia vẫn có thể dễ dàng hoàn thiện một bức tranh treo tường chỉ với 3 giờ. Đây là một trong những hoạt động giải trí được nhiều bạn trẻ TP HCM lựa chọn tham gia vào cuối tuần.
Diễn viên Hồng Đăng nói về "sự cố bất khả kháng" tại Tây Ban Nha
17/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Trong bản giải trình gửi Nhà hát Kịch Hà Nội, diễn viên Hồng Đăng cho biết gặp phải "sự cố bất khả kháng" tại Tây Ban Nha nên phải ở lại để giải quyết mà không thể bay về Việt Nam như dự kiến
TP HCM: Họp báo vụ họa sĩ Bùi Chát bị phạt, phải tiêu hủy tranh
17/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Theo Sở VH-TT và Sở TT-TT TP HCM, quyết định phạt nhà thơ - họa sĩ Bùi Quang Viễn (nghệ danh Bùi Chát) 25 triệu đồng và buộc tiêu hủy 29 bức tranh vì "triển lãm không phép" là đúng pháp luật.
"Hoa cúc xanh" tưởng nhớ nữ thi sĩ Xuân Quỳnh
17/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Đêm thơ - nhạc - kịch "Hoa cúc xanh" tưởng nhớ nữ thi sĩ Xuân Quỳnh nhân kỷ niệm 80 năm ngày sinh của bà sẽ được tổ chức vào tháng 10 tại Hà Nội.
“Thần tượng nhạc Pop” chết bí ẩn ở tuổi 41

“Thần tượng nhạc Pop” chết bí ẩn ở tuổi 41

(NLĐO) – Nam “thần tượng nhạc Pop” Darius Campbell Danesh qua đời tại căn hộ riêng ở Rochester, Minnesota - Mỹ, hưởng dương 41 tuổi. Nguyên nhân tử vong của anh vẫn còn nhiều bí ẩn