27/03/2016 22:28

Hội sách TP HCM 2016 đón hơn 1 triệu người

Hội sách TP HCM 2016 diễn ra tại Công viên Lê Văn Tám đã bế mạc ngày 27-3.

Đến thăm hội sách chiều cùng ngày, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng cho biết đã nghe danh tiếng của Đường sách và Hội sách TP HCM từ lâu. Tận mắt chứng kiến cảnh ông bà dắt cháu, bố mẹ dắt con đi mua sách, ông cảm nhận được người dân TP HCM yêu sách đến thế nào. Theo ông, trong lúc cuộc sống ở TP HCM còn nhiều điều chưa đẹp, hội sách và nét văn hóa tạo ra đã góp phần khiến mọi người thấy yên tâm và tin tưởng nhau.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng thăm Hội sách TP HCM
Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng thăm Hội sách TP HCM

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng yêu cầu nên xây dựng một địa điểm chính thức, rộng rãi, hợp lý hơn để nếu được thì trong tương lai nâng tầm Hội sách TP HCM này thành hội sách quốc gia. Thêm nữa, hội sách được tổ chức hằng năm vào cuối tháng 3 do lo ngại mùa mưa. Điều này phần nào gây bất lợi cho học sinh, sinh viên tham gia do bận học.

Ông Lê Thái Hỷ, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM, cho biết sau một tuần (từ ngày 21 đến 27-3), Hội sách TP HCM 2016 đã đón hơn 1 triệu lượt người, tăng 20% so với năm 2014; doanh thu hơn 50 tỉ đồng, tăng 30%. Trong đó, tốp đầu về doanh thu là Công ty FAHASA với 14,5 tỉ đồng, Công ty Tiki 7,5 tỉ đồng, Công ty Đông A 2,35 tỉ đồng, Công ty Phương Nam 2,175 tỉ đồng...

Tốp 10 tựa sách bán chạy nhất tại hội sách năm nay có: “Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng” (Nguyễn Nhật Ánh, NXB Trẻ), “Thương mấy cũng là người dưng” (Anh Khang, NXB Văn hóa Văn nghệ, Công ty Văn hóa Phương Nam), “Trên đường băng” (Tony Buổi sáng - NXB Trẻ), “Madam Nhu Trần Lệ Xuân - Quyền lực bà Rồng” (Monique Brinson Demery, NXB Hội Nhà văn, Công ty Văn hóa Phương Nam)…

Dù phần “chợ” với doanh số tăng là thành tựu đáng ghi nhận nhưng phần “hội” vẫn còn nhiều băn khoăn. Hội sách có nhiều hoạt động đăng ký với ban tổ chức nhưng điều kiện cơ sở vật chất của Công viên Lê Văn Tám không thể đáp ứng. Nhiều hội thảo cần tổ chức nghiêm túc hơn; những chương trình giao lưu có tính hàn lâm, tôn vinh các ấn bản đặc biệt, có giá trị chưa được sự trang nghiêm. Vì thế, trong tương lai, TP HCM cần xây dựng được một địa điểm tổ chức chuyên nghiệp, như Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng yêu cầu, mới thực sự khẳng định phần “hội” mang tầm quốc gia, là nơi tôn vinh tri thức, văn hóa.

 

Bài và ảnh: Hòa Bình

Viết bình luận

Đổi mới phân loại phim
17 phút trước 548 1k
Hội nghị - hội thảo "Xây dựng thông tư quy định tiêu chí phân loại phim và hướng dẫn thực hiện cảnh báo và hiển thị mức phân loại phim đến người xem" vừa diễn ra tại TP HCM.
Nghệ thuật gắn chặt với cộng đồng
2 giờ trước 548 1k
Ca sĩ - nhạc sĩ Lê Cát Trọng Lý với dự án "Những khúc ca Việt cổ" thu hút sự chú ý của khán giả bởi ý nghĩa nhân văn
Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh được trả hộ chiếu, có thể về nước?
7/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Báo Ultima Hora (Tây Ban Nha) ngày 7-8 đưa tin thẩm phán đã trả lại hộ chiếu cho 2 nghệ sĩ Việt Nam bị cáo buộc cưỡng hiếp trẻ vị thành niên ở Andratx, đảo Majorca - Tây Ban Nha.
3 hoạ sĩ Việt mang tranh đi dự triển lãm quốc tế
7/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Trong số 200 họa sĩ tham gia triển lãm quốc tế nghệ thuật thị giác diễn ra tại Thái Lan, Việt Nam có 3 họa sĩ gồm Lý Khắc Nhu, Lý Chánh Vân và Việt Kim Quyên.
Xin đừng soi mói đời tư

Xin đừng soi mói đời tư

Đôi khi giao tiếp thông thường thôi mà bỗng nhiên khiến ta trở thành vô tình, vô tâm, vô duyên, vô cảm, thậm chí là bất nhẫn lúc nào không hay