30/08/2016 10:55

Hiệp hội phát hành phim Việt Nam "tố" CGV chèn ép

(NLĐO) - Hiệp hội phát hành và phổ biến phim Việt Nam (HHPH & PBP VN) gửi thông cáo ngày 30-8 khẳng định việc CGV chèn ép các doanh nghiệp về tỉ lệ ăn chia trong thời gian gần đây là vấn đề có thật và khẳng định vụ việc phim "Tấm Cám: Chuyện chưa kể" là giọt nước tràn ly

Theo nội dung thông cáo, HHPH & PBP VN nói rõ tỉ lệ chia doanh thu tại cụm rạp CGV áp dụng cho các nhà sản xuất Việt Nam (không do công ty thành viên của CGV là CJ E&M đầu tư sản xuất hoặc không do CGV phát hành) trong thời gian gần đây càng ngày càng đi xuống. Cụ thể từ khoảng năm 2008 trở về sau, hầu như tất cả các rạp chuẩn (Lotte, CGV, Galaxy, BHD, Platinum ...) đều có mức tỉ lệ ăn chia bằng nhau, tuy nhiên trong khoảng hơn một năm gần đây, tỉ lệ này riêng tại cụm rạp CGV ngày càng bị ép giảm dần.

Đến năm 2015, doanh thu ăn chia cho phim Việt của các nhà sản xuất/ nhà phát hành khác không phải CGV tại hệ thống rạp của CGV bị giảm bình quân khoảng từ 15% - gần 25% trong khi tỉ lệ cũ vẫn được CGV đòi áp dụng cho phim của mình tại các hệ thống rạp khác cũng như tỉ lệ cũ vẫn được các doanh nghiệp khác trong ngành áp dụng.


Tấm Cám: Chuyện chưa kể được xem là giọt nước tràn ly về mâu thuẫn giữa HHPH & PBP VN với CGV

"Tấm Cám: Chuyện chưa kể" được xem là giọt nước tràn ly về mâu thuẫn giữa HHPH & PBP VN với CGV


Cảnh trong phim Tấm Cám...

Cảnh trong phim "Tấm Cám..."


Cảnh trong phim Tấm Cám: Chuyện chưa kể

Cảnh trong phim "Tấm Cám: Chuyện chưa kể"

Cũng chính vì vấn đề này nên không chỉ "Tấm Cám: Chuyện chưa kể" mà trước đó một số bộ phim khác của vài doanh nghiệp là hội viên của HHPH & PBP VN cũng không thể chiếu được tại CGV vì tỉ lệ ăn chia dành cho nhà sản xuất phim Việt quá thấp so với phần chủ rạp là CGV được hưởng. Bà Ngô Bích Hạnh – Giám đốc Công ty BHD bày tỏ: “Người Việt Nam chúng ta có truyền thống yêu nước và lòng tự trọng dân tộc rất cao. Trong thời gian vừa qua, công ty BHD và các doanh nghiệp trong nước khác luôn giữ thái độ ôn hòa và cố gắng xây quan hệ lành mạnh với CGV, đã từng rất nhiều lần nỗ lực đàm phán để có thể được nhận tỉ lệ hợp lý và công bằng trong sân chơi chung của việc phát hành phim ở nước mình. Tuy nhiên, bằng cách này hay cách khác CGV đã không hợp tác".

Bà Vũ Thị Bích Liên, Tổng giám đốc Hãng phim Sóng Vàng, chia sẻ: “Với nhiều công ty, việc CGV lấy tỉ lệ ăn chia tuần đầu lớn hơn cả nhà sản xuất là vô lý, cá lớn nuốt cá bé. Là nhà sản xuất, chúng tôi mong CGV có thể ngồi lại với các đơn vị để cùng nhau vạch ra một tỉ lệ ăn chia làm sao cho nhà sản xuất nhận được phần hợp lý và công bằng”.

HHPH & PBP VN cho biết, không phải chỉ ở Việt Nam mà ngay cả ở Hàn Quốc, Công ty CGV đã có nhiều hoạt động lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường, chèn ép các nhà sản xuất và các đơn vị hoạt động điện ảnh nhỏ khác tại Hàn Quốc và đã bị cơ quan cạnh tranh của Hàn Quốc là Uỷ ban Thương mại công bằng (KFTC) điều tra, xử phạt ít nhất 5 lần. Ngay thời điểm này, trong khi đang bị các doanh nghiệp điện ảnh Việt Nam xem xét khiếu nại, tại Hàn Quốc vào tháng 08-2016, CGV đang phải đối mặt với việc KFTC chuẩn bị ra quyết định xử phạt, trong đó không loại trừ xem xét trách nhiệm hình sự, đối với các giao dịch nội bộ, ưu đãi quá mức mà CGV dành cho công ty liên kết của mình.

Tổng Giám Đốc Galaxy - Ông Văn Chí Hùng thông tin: “CGV, tiền thân là Megastar, đã bị khiếu nại và bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền điều tra từ năm 2010 về các hành vi chèn ép, vi phạm pháp luật cạnh tranh. Sau khi bị điều tra trong một thời gian dài, đến tháng 3-2015, họ mới chịu thừa nhận và chịu ký cam kết không vi phạm trong tương lai. Cam kết này lập trước sự chứng kiến của Hội Đồng Cạnh Tranh quốc gia. Sau khi có cam kết của họ, bên khiếu nại mới rút đơn. Trên cơ sở bên khiếu nại rút đơn, Hội Đồng Cạnh Tranh đã ra quyết định đình chỉ vụ việc, trong quyết định cũng có xác định các hành vi của CGV là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, hiện tại họ lại tiếp tục có dấu hiệu vi phạm luật cạnh tranh tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Nhiêm – Chủ Tịch HHPH & PBP VN nhận định: “Trước các kiến nghị của nhiều doanh nghiệp điện ảnh về việc CGV tự thay đổi và áp đặt những tỉ lệ ăn chia dành cho mình cao hơn nhiều so với trước đây và những ứng xử thiếu văn minh, có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh của CGV, HHPH & PBP VN buộc phải gửi các thông tin này lên các cơ quan chức năng để yêu cầu cơ quan chức năng xử lý theo đúng quy định.

CGV hay bất kỳ doanh nghiệp điện ảnh có vị trí lớn nào cũng cần hoạt động theo tinh thần tôn trọng luật pháp trong việc phát hành phim, chiếu phim theo quy định tại luật đầu tư, luật cạnh tranh và các quy định khác mà nhà nước đã đưa ra và phù hợp với các công ước quốc tế. Hiệp hội cũng đang làm việc với các cơ quan chức năng để xin hướng dẫn và tìm phương hướng cùng chung sức xây dựng thị trường sản xuất, phát hành, rạp chiếu phim điện ảnh và các trung tâm phát hành và phổ biến phim toàn quốc có một sân chơi công bằng.

Các biện pháp pháp lý cần thiết sẽ được cân nhắc sử dụng để có thể đảm bảo các doanh nghiệp điện ảnh tại Việt Nam không bị chèn ép trái pháp luật, đảm bảo cuộc sống cho hàng chục ngàn cán bộ công nhân viên của các doanh nghiệp chiếu bóng, sản xuất, phát hành khác ngoài CGV và quan trọng hơn cả để góp phần bảo vệ và phát triển nền Điện ảnh Việt Nam".

Trước những tố cáo từ phía HHPH & PBP VN, Công ty CGV hiện chưa có thông tin phản hồi.

"Tấm Cám..." đạt doanh thu hơn 46 tỉ đồng sau 10 ngày chiếu

Thông tin từ nhà phát hành BHD cho biết tính đến nay sau 10 ngày công chiếu (phim khởi chiếu từ 19/08/2016), phim “Tấm Cám: Chuyện chưa kể” đã đạt mức doanh thu phòng vé là: 46.138.452.000 VNĐ (tương đương với lượt người xem là 675.965).

Sau một tuần công chiếu, hiện tại số suất chiếu của phim “Tấm Cám: Chuyện chưa kể” cũng đã được phân bố lại so với những ngày đầu công chiếu (từ ngày đầu tiên thứ Sáu 19-8/ với trên 700 suất chiếu, ngày thứ nhì hơn 800 suất, ngày thứ ba trên 900 suất và ngày thứ Hai 22- 8 đã là trên 950 suất chiếu), theo thông lệ thường thấy khi các rạp phải vào phim ngoại nhập mới, từ các bên phát hành. Kể từ giai đoạn phát hành này phim “Tấm Cám: Chuyện chưa kể” phải chia sẻ về tần suất lịch chiếu khá dày của phim ngoại nhập trong tuần mới, theo tỷ lệ phát hành xen kẽ giữa phim này cùng với 6 phim ngoại nhập. Chẳng hạn như với thời điểm ngày đầu tuần tiếp nối là thứ Hai 29-8/, Phim “Tấm Cám: Chuyện chưa kể” có tổng cộng 631 suất chiếu toàn quốc, trong đó có 218 suất chiếu tối. Tổng số rạp chiếu là 72 rạp (Lotte: 247 suất, 76 suất tối; BHD: 107 suất, 45 suất tối; Galaxy: 68 suất, 23 suất tối; Platinum: 45 suất, 15 suất tối; SG Cinema: 37 suất, 14 suất tối; HN Cinema: 37 suất, 13 suất tối; các rạp tỉnh: 90 suất, 32 suất tối…).

Bài: Minh Khuê

Tin liên quan

Viết bình luận

"Hoàng tử xiếc" Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đi dạo khác người ở Ý
37 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Hào hứng vì vừa lập được kỷ lục Guinness thế giới mới, anh em hoàng tử xiếc Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đã thực hiện một bộ ảnh dạo chơi Milan theo cách rất độc, lạ
Rò rỉ phim trên mạng: Nan giải!
3 giờ trước 548 1k
Trong mùa phim Tết Quý Mão, ngoài chuyện phim Việt đạt doanh thu cao, vấn đề được quan tâm còn là tình trạng rò rỉ phim từ một số khán giả muốn câu kéo sự chú ý trên mạng xã hội
Ngày Thơ Việt Nam: Nhiều hoạt động đặc sắc, ý nghĩa
5 giờ trước 548 1k
Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 21 do Hội Nhà văn TP HCM tổ chức với chủ đề "Khát vọng phương Nam", diễn ra trong 2 ngày 4 và 5-2, đã để lại nhiều dư âm tốt đẹp với công chúng yêu thơ. Lãnh đạo TP HCM đã đến chúc mừng, đánh trống khai mạc Ngày Thơ Việt Nam.
Nam rapper bị bắn chết ở tuổi 23
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) – Nam rapper bị bắn chết khi bước ra khỏi xe hơi trên đường phố London - Anh. Cảnh sát kêu gọi người dân cách cung cấp thêm thông tin, tài liệu ở địa điểm xảy ra vụ việc.
Đoàn nghệ thuật Việt Nam gây ấn tượng ở Singapore

Đoàn nghệ thuật Việt Nam gây ấn tượng ở Singapore

(NLĐO)- Khoảng 20 nghệ sĩ Việt Nam thuộc đoàn nghệ thuật của Trung tâm ca nhạc nhẹ TP HCM tham gia sự kiện lần này theo lời mời của Chính quyền Singapore.