26/11/2016 21:40

Đừng bỏ rơi nhau!

Chó chưa bao giờ chê chủ nghèo, dù đối xử như thế nào thì vẫn một lòng trung thành; chỉ có chủ thường chê chó xấu hay bệnh tật, già nua mà bỏ rơi nó.

Loài chó là một loài vật trung thành mà ai cũng biết. Cả cuộc đời chúng chỉ biết gắn bó, phục tùng nhà chủ của mình. Trường Thọ là cái tên mà Hội Cứu trợ động vật Đà Nẵng đặt cho một chú chó khi cưu mang về hội. Trước đó, có tới 20 năm chú giữ nhà cho chủ, để họ có những giấc ngủ ngon, cho họ sự an tâm khi vắng nhà. Thế nhưng, khi chú già đi với cái bướu ở chân và không còn khả năng trông nhà nữa thì bị họ bỏ mặc. Lúc Hội Cứu trợ động vật Đà Nẵng đến ngỏ ý đón chú đi khám bệnh thì gia chủ vui vẻ lắm. Họ vui không phải vì chú có thể khỏe lên mà vì họ trút bỏ được một gánh nặng.

Trường Thọ nằm nghỉ ngơi khi về với hội (Nguồn: Hội Cứu trợ động vật Đà Nẵng)
Trường Thọ nằm nghỉ ngơi khi về với hội (Nguồn: Hội Cứu trợ động vật Đà Nẵng)

20 năm với cuộc đời của một con người thì ngắn nhưng với một chú chó là quá dài để loài vật trung thành này có thể hiểu được giá trị của sự yêu thương. Không ai biết được chú có buồn không khi bị chủ của mình tống khứ một cách không hối tiếc, chỉ biết rằng cả đời chú đã sống hết mình.

Bệnh tật, sự già nua như là một cái cớ hoàn hảo cho con người bỏ rơi những người bạn, người thân trung thành. Cũng như thế là trường hợp của Mốc, với những vết lở loét, những mảng lông đã rụng, lẽ ra đáng được chăm sóc tại một gia đình nào đó nhưng không hiểu sao lại bị đẩy ra đường, lang thang bới móc từng thùng rác để kiếm miếng ăn. Kể từ sau khi được các anh chị tình nguyện viên cứu giúp và chữa trị, từ giờ Mốc đã có một “gia đình” mới, ấm áp hơn.

Có những người bỏ rơi thú cưng và cũng có không ít người yêu thương thú cưng, xem chúng như bầu bạn, thậm chí là một thành viên trong gia đình, trong cộng đồng. Họ thầm lặng tham gia hoặc sáng lập các tổ chức thiện nguyện để bày tỏ lòng nhân ái. Có họ, cuộc đời trở nên đáng yêu, đáng sống.

Vì thế, chuyện của Trường Thọ hay Mốc không phải thuần túy là chuyện của thế giới loài vật mà là câu chuyện về tình người, về lối sống, về cách đối nhân xử thế...

Yến Trang

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhan sắc ca sĩ tỉ phú Hà Phương sau tin đồn dao kéo
40 phút trước 548
(NLĐO) - Em gái ca sĩ Cẩm Ly, ca sĩ tỉ phú Hà Phương khiến cộng đồng mạng xôn xao với gương mặt khác lạ, nghi vấn vừa trải qua dao kéo.
Nhà văn bức xúc vì sau 4 tháng chưa nhận tiền thưởng Giải thưởng Nhà nước
56 phút trước 548
(NLĐO) - Sau hơn 4 tháng nhận Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2022, Nhà văn Nguyễn Văn Thọ bức xúc cho hay ông và các văn nghệ sĩ khác chưa nhận được số tiền thưởng theo quy định của nhà nước
Về Tây Ninh xem Đại lễ Hội yến Diêu Trì Cung của đạo Cao Đài
1 giờ trước 548
(NLĐO) - Hội yến Diêu Trì Cung là lễ lớn nhất trong năm của đạo Cao Đài với sự tham dự của hàng trăm ngàn người.
Nhạc sĩ Y Vũ của "Tôi đưa em sang sông" qua đời
2 giờ trước 548
(NLĐO) - Nhạc sĩ Phạm Ngọc Sợ cho biết nhạc sĩ Y Vũ sau thời gian trở bệnh nặng đã vừa từ trần tại TP HCM vào khoảng 4 giờ sáng ngày 28-8, thọ 84 tuổi.
Báo Người Lao Động mở cuộc vận động sáng tác ca khúc

Báo Người Lao Động mở cuộc vận động sáng tác ca khúc

Với chủ đề "Đất nước trọn niềm vui", cuộc vận động đón nhận các ca khúc về hành trình ý nghĩa 50 năm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025)