29/07/2015 21:54

Đoạt giải Oscar chưa chắc đã hay

Cuộc thăm dò mới đây do BBC thực hiện để tìm ra 100 bộ phim Mỹ vĩ đại nhất mọi thời, kết quả khá bất ngờ khi chỉ có 12 phim từng đoạt giải Oscar nằm trong danh sách này.

Thậm chí, kết quả cuộc thăm dò còn tệ hơn khi khẳng định sức ảnh hưởng của những tác phẩm từng đoạt giải Oscar đang giảm dần khi có tới 60 bộ phim lọt danh sách 100 bộ phim vĩ đại nhất mọi thời chưa từng được đề cử giải Phim hay nhất của Oscar. Một ví dụ thuyết phục là bộ phim “Gone with the wind” (“Cuốn theo chiều gió”), một tác phẩm điện ảnh được đánh giá là chuẩn mực của giải Oscar Phim hay nhất, lại đứng tận vị trí thứ 97, gần như cuối danh sách này.  Kết quả cuộc thăm dò dựa trên ý kiến tổng hợp của 62 nhà phê bình phim quốc tế, được xem là nhằm hướng tới “một cái nhìn mang tính toàn cầu về điện ảnh Mỹ”.

Áp phích phim “Citizen Kane”

Áp phích phim “Citizen Kane”

Giải thưởng Oscar lâu nay được xem là biểu tượng của chất lượng phim tại các thị trường nước ngoài trong nhiều thập kỷ. Nhưng kết quả mới nhất này cho thấy trong suốt gần 90 năm hoạt động, các thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ đã không lựa chọn những bộ phim vẫn được yêu thích sau nhiều năm để trao giải. Dù vậy, kết quả nghiên cứu này của BBC cũng chẳng phải là bất ngờ lớn bởi xưa nay, giới phê bình phim thế giới luôn có những mâu thuẫn với các thành viên Viện Hàn lâm trong việc lựa chọn những tác phẩm thật sự xứng đáng được trao giải Oscar.

Đứng đầu danh sách này là bộ phim  “Citizen Kane” (phát hành năm 1941) của đạo diễn Orson Welles. “Citizen Kane” được xem như một hiện tượng mang tính cách mạng sau khi ra đời về cả nghệ thuật quay phim, xử lý hình ảnh cũng như âm thanh. Sau đó là bộ phim “The Godfather” (“Bố già”), ra mắt năm 1972 và “Vertigo” (phát hành năm 1958).

T.Vũ (Theo BBC)

Viết bình luận

Chương trình "Từ trong đất lửa"
3 giờ trước 548 1k
Đây là chương trình do Báo Phụ Nữ TP HCM thực hiện nhằm quảng bá các tác phẩm văn học - nghệ thuật được trao giải thưởng chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh" (giai đoạn 2010 - 2020).
Trao giải liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần V năm 2022
26/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V năm 2022 đã tiến hành lễ bế mạc và trao giải vào tối 26-11 tại rạp Đại Nam (Hà Nội).
Thí sinh TV Face được chọn làm đại sứ du lịch
26/11/2022 548 1k
(NLĐO)- Top 12 thí sinh của cuộc thi TV Face (Gương mặt truyền hình 2022) sẽ là những đại sứ du lịch của Tuần lễ du lịch TP HCM 2022.
"Mai Vàng nhân ái" thăm nhà báo - nhà văn Mai Sông Bé
26/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động đã trực tiếp trao quà của chương trình "Mai Vàng nhân ái" cho nhà báo - nhà văn Mai Sông Bé, nguyên Giám đốc Đài PT-TH, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Đồng Nai.
Tùng Dương chịu chơi, liều lĩnh và đẳng cấp

Tùng Dương chịu chơi, liều lĩnh và đẳng cấp

(NLĐO)- Tùng Dương chứng minh cho khán giả anh có khả năng chinh phục tất cả các dòng nhạc, đặc biệt là khả năng hát nhạc kịch đỉnh cao khi song ca bản opera kinh điển "The Phantom of the opera"