18/07/2016 09:44

Điện ảnh võ thuật Hoa ngữ bế tắc tìm truyền nhân

(NLĐO)- Không ưu thế ở dòng phim lãng mạn như Hàn Quốc, thua xa Hollywood về kỹ xảo, điều làm nên điện ảnh Hoa ngữ ở thế giới phần lớn dựa vào dòng phim võ thuật.

Lý Liên Kiệt
Lý Liên Kiệt

Đau đáu tìm kế vị

Lý Tiếu Long, cơn địa chấn dòng phim võ thuật "made in Hoa ngữ" ở thị trường điện ảnh thế giới. Sau đó, Thành Long, Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đơn, Hồng Kim Bảo, Triệu Văn Trác, Nguyên Bưu, Nguyên Hoa, Ngô Kinh, Dương Tử Quỳnh đã trở thành 10 ngôi sao màn ảnh Hoa ngữ, cả châu Á với khả năng võ thuật và diễn xuất không thể chê vào đâu được của mình. Trong đó, những cái tên Thành Long, Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đơn và Dương Tử Quỳnh còn làm rạng danh điện ảnh Hoa ngữ ở thị trường điện ảnh Hollywood.

Những thành tựu nổi bật của họ bất tử với thời gian nhưng tuổi già, sức khỏe lại là thứ bị thời gian hủy hoại. Bệnh tật của Lý Liên Kiệt, tuổi già của Thành Long, sự chậm dần của Chân Tử Đơn ở màn ảnh khiến nhiều người thấy buồn. Nhưng trên hết, người trong giới lo ngại về một thế hệ kế thừa, những gương mặt đủ sức thay thế cho các ngôi sao võ thuật khi họ bắt đầu bước vào con đường trốn sau máy quay.

Lý Tiểu Long
Lý Tiểu Long

20 trở lại đây, nhiều gương mặt đã được phát hiện với kỳ vọng là thế hệ mới của dòng phim võ thuật. Dù vậy, những sao mới ít nhiều khiến công chúng thấy “chưa đã” vì họ mãi không thể đuổi được “bóng” của tiền bối dù xét về ngoại hình, diễn xuất, võ thuật không hẳn quá thua kém. Nam diễn viên Ngô Kinh từng được kỳ vọng làm nên chuyên khi anh có nhiều nét tương đồng với Lý Liên Kiệt. 6 tuổi học võ và 13 tuổi trở thành truyền nhân của võ sư Ngô Bân, sư phụ của Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đơn ngày trước. Ngô Kinh cũng nhanh chóng được nhiều đạo diễn mời gọi đóng phim. Cái tên Ngô Kinh được biết đến khi tham gia các bộ phim đình đám như Thiếu Lâm Tự bản truyền hình, Sát phá lang, Chiến lang.

Nhưng, Ngô Kinh lại không may mắn khi bị chấn thương và đối diện với khả năng bị liệt khi mới 14 tuổi. Bệnh cũ liên tục tái phát khiến quá trình đóng phim của Ngô Kinh không hề suôn sẻ. Trong khi đó, Trần Quốc Khôn với biệt danh “Lý Tiểu Long nhí” cũng không hề may mắn khi có vóc dáng giống với thần tượng của bao người. Những bộ phim "Tuyệt đỉnh kung fu", "Đội bóng Thiếu lâm" hay Cuộc đời Lý Tiểu Long khá ổn nhưng Trần Quốc Khôn không thể chiếm được cảm tình của công chúng vì quá giống Lý Tiểu Long.

Chân Tử Đơn
Chân Tử Đơn

Hẳn tín đồ điện ảnh nào cũng quen và thích cậu bé Thích Tiểu Long, Tạ Miêu hay Tào Tuấn bởi võ nghệ tuyệt đỉnh của họ. Thích Tiểu Long học võ khi mới 2 tuổi, xuất thân trong gia đình võ học, đệ tử ruột của đại sư Thích Vĩnh Tín. Thích Tiểu Long đóng phim khi mới 5 tuổi và nổi tiếng ngay sau đó. Truyền thông gọi anh là "hoàng tử Thiếu Lâm". Danh sách các phim của anh kéo dài đến hàng chục, nổi bật với Tiếu Lâm tiểu tử, Rồng Trung Quốc, Rồng Thiếu Lâm, Thời niên thiếu Bao Thanh Thiên.Trong khi đó, Tạ Miêu là sao nhí nhờ thành công từ khổ luyện. Cậu bé được đánh giá là bản sao Lý Liên Kiệt khi đóng cùng ngôi sao võ thuật trong Hồng Hy Quan hay Lá thư gởi cha. Điểm chung của tất cả các ngôi sao này là kỹ thuật đánh đấm cực đỉnh, diễn xuất ổn nhưng họ lại chẳng được nghiệp hậu đãi. Dù vậy, giới chuyên môn khẳng định: “họ là ngôi sao từ khi còn rất nhỏ và việc thoát khỏi vị trí ngôi sao nhí là một bài toán cực khó”. Thích Tiểu Long nói: “Ở tuổi 28, tôi biết bản thân không thể nào mãi là ngôi sao nhí. Tôi vẫn đóng phim và bằng lòng với danh tiếng hiện tại. Có những điều không chỉ bạn muốn là được. Hội tụ mọi yếu tố chưa chắc đã thành công”.

Thành Long
Thành Long

Cái khó để thành công

Thiên thời địa lợi nhân hòa chính là lý do tao nên thành công của dòng phim võ thuật. Giới phê bình điện ảnh nhận định nếu trước đây Lý Tiểu Long, Thành Long, Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đơn có thể gặt hái thành công vì lúc đó, dòng phim võ thuật dựa vào thực tế. Quyền cước, công phu được thi triển chân thật thì ngày nay, kỹ xảo đã trở thành một nền công nghệ phát triển ở đỉnh cao. Công nghệ này chinh phục được nhiều khán giả mới nhưng cũng làm cho một thế hệ khán giả cũ thấy giả tạo. Vậy nên, khán giả ngày càng rời xa dòng phim võ thuật. Hiệu ứng domino khiến diễn viên mới cũng ít được chú ý hay có đất để dụng võ dù rất tài năng.

Thích Tiểu Long
Thích Tiểu Long

Trên diễn đàn về dòng phim võ thuật, ý kiến “phim ngày nay kỹ xảo quá khủng bố, diễn viên đầy ra đó, không có ý tưởng mới thì làm sao tạo ra sao được. Đừng nói 10 năm, 20 -30 năm nữa cũng không được. Hiện tại đa số các "fan" trẻ thích trai đẹp như Hàn Quốc, không đẹp trai thì ít khán giả xem lắm. Điều đó càng khiến cho hành trình tìm truyền nhân của dòng phim võ thuật khó khăn”. Ý kiến này nhận được khá nhiều sự đồng thuận từ giới chuyên môn đến khán giả yêu thích dòng phim này. Ngay chính chỉ đạo võ thuật danh tiếng, Viên Hoa Bình (người đã tham gia vào các kiệt tác Hoàng Phi Hồng: "Nam nhi đương tự cường" (1992), "Ngọa hổ tàng long"(2001), "Hoắc Nguyên Giáp" (2007) cũng cảm thán về tương lai mờ mịt của dòng phim này. “Những gì tinh túy nhất từng được các nghệ sĩ đàn anh thể hiện. Việc tạo ra làn sóng mới là điều không dễ dàng”, ông nói.

Tạ Miêu
Tạ Miêu

Đạo diễn Trình Tiểu Đông cho rằng tạo ra những thành công tương tự thế hệ đàn anh là điều không dễ. “Để thành công, Lý Liên Kiệt hay Thành Long đều phải khổ luyện. Hơn nữa, họ có được những dự án để đời. Thời nay, diễn viên nhiều thiếu sót. Kịch bản hay không có. Nhà đầu tư cũng chẳng mặn mà với dòng phim này nữa rồi”. Đây chính là lý do Lý Liên Kiệt dù bệnh tật vẫn đang cố gắng đầu tư cho chiến lược tìm kiếm tài năng võ thuật. Dự án này được giới chuyên môn ủng hộ vì “thời hoàng kim của dòng phim võ thuật Hồng Kông thập niên 1980-1990 đã qua. Dù vậy, chúng ta cần phải cố gắng”.

bài: Thùy Trang tổng hợp

Viết bình luận

Thêm cơ hội cho nhà làm phim
15 phút trước 548 1k
Nhà đầu tư phim Việt đang chập chững tiếp cận hình thức gọi vốn, đầu tư cho phim qua công nghệ blockchain - một hình thức gọi vốn mới trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ
Đường sách TP HCM tăng trưởng vượt trội
18/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Đường sách TP HCM đã có nửa đầu năm 2022 thành công với nhiều chương trình thu hút sự tham gia của đông đảo bạn đọc và có sự phục hồi vượt trội sau giai đoạn đình trệ vì đại dịch Covid-19.
Cầm cọ vẽ, nuôi dưỡng tâm hồn
18/8/2022 548 1k
Dù chưa từng cầm cọ hay không có năng khiếu hội họa, người tham gia vẫn có thể dễ dàng hoàn thiện một bức tranh treo tường chỉ với 3 giờ. Đây là một trong những hoạt động giải trí được nhiều bạn trẻ TP HCM lựa chọn tham gia vào cuối tuần.
Diễn viên Hồng Đăng nói về "sự cố bất khả kháng" tại Tây Ban Nha
17/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Trong bản giải trình gửi Nhà hát Kịch Hà Nội, diễn viên Hồng Đăng cho biết gặp phải "sự cố bất khả kháng" tại Tây Ban Nha nên phải ở lại để giải quyết mà không thể bay về Việt Nam như dự kiến
“Mai Vàng nhân ái” thăm nhạc sĩ Trương Tuyết Mai

“Mai Vàng nhân ái” thăm nhạc sĩ Trương Tuyết Mai

(NLĐO) - Nhạc sĩ Trương Tuyết Mai đã để lại nhiều dấu ấn đẹp trong sự nghiệp sáng tác, bà khẳng định dù tuổi tác không còn trẻ nhưng tâm hồn và tình yêu dành cho thơ và âm nhạc vẫn chưa bao giờ...