18/08/2016 11:18

Dậy sóng việc CGV không chiếu “Tấm Cám: Chuyện chưa kể!”

(NLĐO) – Phía CGV lên tiếng phản bác những thông tin cho rằng công ty này chèn ép phim Việt, từ chối phát hành phim Việt vì không phát hành phim "Tấm Cám: Chuyện chưa kể". Vụ việc đang khiến cộng đồng mạng sục sôi với nhiều bàn luận trái chiều.

Ngay khi phía BHD (đơn vị phát hành phim “Tấm Cám: Chuyện chưa kể”) thông tin rằng không đạt thỏa thuận với CGV ( hệ thống rạp chiếu của Hàn Quốc đang chiếm 40% thị phần chiếu phim tại Việt Nam) và phim “Tấm Cám: Chuyện chưa kể” sẽ chỉ phát hành tại BHD, Galaxy, Lotte Cinema cũng như các cụm rạp khác, phía CGV cũng đã đưa ra phản hồi. Trong thông tin phản hồi của mình CGV cho rằng: “Là đơn vị phổ biến phim với hệ thống 35 cụm rạp trên toàn quốc như hiện nay, chúng tôi rất cần có phim để phục vụ cho khán giả trên cả nước. Tuy nhiên, đối với phim “Tấm Cám: Chuyện chưa kể”, chúng tôi không có quyền quyết định mà phụ thuộc vào đơn vị phát hành là BHD và nhà sản xuất VAA”.

Chiều 17-8, trong buổi họp báo ra mắt phim “Tấm Cám: Chuyện chưa kể”, diễn viên Ngô Thanh Vân trong vai trò đạo diễn và nhà sản xuất bộ phim đã xúc động đến rơi nước mắt khi thông báo rằng “đứa con tinh thần” của mình không chiếu được tại các cụm rạp của CGV. Nguyên nhân vì hai bên không đồng thuận tỉ lệ ăn chia phát hành.

Trong thông cáo gửi đến giới truyền thông, phía nhà sản xuất nói rõ từ 8-6, BHD đã liên hệ với CGV đặt vấn đề phát hành “Tấm Cám: Chuyện chưa kể”. Sau khi xem phim, CGV có tăng tỉ lệ lấy phim nhưng vẫn thấp hơn tỉ lệ của một phim Việt đầu tư trung bình do CGV phát hành và thấp hơn so với tất cả tỉ lệ mà BHD ký với các đối tác khác như Lotte, Galaxy... “Chúng tôi mong muốn tỉ lệ của chủ phim và chủ rạp trung bình 50% - 50% là hợp lý cho cả hai bên” – Phía đại diện nhà sản xuất khẳng định.

Đại diện truyền thông của CGV nói rõ họ đã nhiều lần trao đổi với BHD là với suất chiếu lớn, chi phí để vận hành rạp tương ứng rất cao. Thực tế, trong việc phát hành phim, CGV và các đối tác sẽ cùng nhau xây dựng và thống nhất áp dụng tỉ lệ phân chia doanh thu phòng vé dựa trên chất lượng phim, số lượng rạp chiếu và phòng chiếu của đơn vị phát hành. Tỉ lệ này đã thống nhất từ trước tới nay cho tất cả các phim Việt Nam khi phát hành tại rạp CGV.

Cảnh trong phim Tấm Cám: Chuyện chưa kể
Cảnh trong phim "Tấm Cám: Chuyện chưa kể"

“Để đảm bảo cho lợi ích chính đáng của hai bên, chúng tôi đã đề nghị BHD xem xét điều chỉnh tỉ lệ cho phù hợp. Tuy nhiên, theo thông tin cập nhật đến ngày 17-8, Công ty BHD đã chính thức từ chối cung cấp phim “Tấm Cám: Chuyện chưa kể” cho hệ thống rạp CGV vì không đạt được thỏa thuận kinh doanh như BHD yêu cầu. Quyết định đơn phương của BHD đã phần nào hạn chế việc phổ biến bộ phim tới khán giả trên toàn quốc” – Thông cáo của CGV viết rõ.

Công ty này còn phản bác những thông tin cho rằng mình chèn ép phim Việt, từ chối phát hành phim Việt, ưu tiên truyền bá văn hóa Hàn… là thiếu căn cứ, có chủ đích và có dấu hiệu vi phạm Luật Cạnh tranh.

Phim cổ trang, thần thoại Việt được trông chờ
Phim cổ trang, thần thoại Việt được trông chờ

Vấn đề phát hành phim gây ra sự tranh luận trái chiều
Vấn đề phát hành phim gây ra sự tranh luận trái chiều

“Sự việc này tiếp tục được tác động trên cộng đồng mạng gây hiềm khích, chia rẽ cộng đồng, cổ xúy cho hành vi cạnh tranh không lành mạnh. Điều đó cũng đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh và danh tiếng của chúng tôi. Chúng tôi đã có báo cáo chính thức về việc này với Cục quản lý Cạnh tranh (Bộ Công thương) và sẽ khởi kiện các doanh nghiệp, đơn vị thông tấn báo chí hoặc cá nhân đăng tải hoặc trích đăng lại những thông tin thiếu cơ sở, gây tổn hại cho doanh nghiệp chúng tôi” – Phía CGV nhấn mạnh.

Dậy sóng việc CGV không chiếu “Tấm Cám: Chuyện chưa kể!”

Thông tin này lập tức thu hút sự chú ý và trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội với nhiều ý kiến trái chiều nhau. Một số cư dân mạng chỉ trích CGV không ủng hộ phim Việt như những phát biểu hùng hồn trước đến nay, cố tình chèn ép tỉ lệ ăn chia. Thậm chí, một làn sóng kêu gọi tẩy chay CGV xuất hiện. Trong khi đó, một số cư dân mạng khác lại lên tiếng bênh vực CGV, cho rằng đây là chuyện kinh doanh, hai bên không đạt được thỏa thuận thì không ký hợp đồng. Việc kêu gào ủng hộ văn hóa Việt, ủng hộ phim Việt để ép đối phương chịu lép vế trong kinh doanh là không thể.

Trước sự sục sôi của dư luận theo hai hướng trái chiều, phía các doanh nghiệp phát hành cũng như Hiệp hội phát hành phim Việt Nam chọn giải pháp né tránh. Ông Nguyễn Văn Nhiêm – Tổng Giám đốc Công ty phim Studio A Việt Nam – Chủ tịch Hiệp hội Phát hành và Phổ biến phim Việt Nam từ chối bình luận vụ việc. Ông nói mình chưa nắm bắt được đầu đuôi câu chuyện thế nào thì không thể trả lời vấn đề này. Các bên chưa báo cáo lên hiệp hội, ông phải trao đổi với cả hai, hiểu rõ sự việc mới đưa ra ý kiến được. Phía Galaxy, Saigon Media và một số hãng phát hành khác cũng từ chối nói về vụ việc.

Vào tháng 5, công luận xôn xao trước thông tin 8 đơn vị: BHD, Galaxy, Skyline, Golden Media, Saigon Media, MVP, Early Risers và công ty VAA cùng ký đơn gửi đến Hội Điện ảnh Việt Nam khiếu nại CGV dựa vào thế áp đảo thị trường về hệ thống cụm rạp áp đặt tỉ lệ ăn chia bất hợp lý tại hệ thống rạp của mình. Theo đó, phim Việt Nam do CGV phát hành tại hệ thống rạp khác có tỉ lệ ăn chia là 55/45 (CGV hưởng 55%). Trong khi phim Việt Nam do các doanh nghiệp trong nước phát hành tại hệ thống CGV, tỉ lệ vẫn là 45/55 (chủ phim chỉ hưởng 45%). Các đơn vị cho rằng tỉ lệ này chưa từng có trên thế giới, hệ thống rạp phim nhận lợi lớn trong khi nhà sản xuất, phát hành bỏ chi phí lớn để sản xuất, quảng bá lại nhận phần trăm thấp hơn. Các doanh nghiệp cũng khiếu nại CGV ủng hộ các phim do chính nước họ (Hàn Quốc) sản xuất với số lượng nhiều hơn, thời gian vào các khung giờ vàng lâu hơn.

CGV ngay sau đó cũng đưa ra thông cáo phản bác. Vụ việc chìm dần, không có hướng giải quyết hay thông tin mới nào được đưa ra.

Bài: Minh Khuê

Tin liên quan

Viết bình luận

Brad Pitt tuyên bố Angelina Jolie “báo thù” mình
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Brad Pitt từng choáng váng khi phát hiện ra Angelina Jolie bí mật bán 50% cổ phần nhà máy sản xuất rượu vang cho một nhà tài phiệt người Nga. Nam diễn viên này tuyên bố vợ cũ cố tình gây thiệt hại kinh tế cho anh và hoàn vốn cho cuộc chiến giành quyền nuôi con.
Phát hiện hiện vật người tiền sử niên đại 3.500-3000 năm
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Mục đích của khảo cổ học là nghiên cứu về sự tiến hóa của loài người và hoạt động của con người trong quá khứ. Gần như toàn bộ lịch sử loài người nằm trong thời nguyên thủy. Tại nước ta, mỗi năm đều có những phát hiện mang lại giá trị lớn cho ngành khảo cổ.
AMEE và GREY D mang âm nhạc tới Nhật Bản
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - AMEE và GREY D lần đầu cùng nhau xuất ngoại tham dự sự kiện VietNam Festival tại Nhật Bản cùng hàng loạt hoạt động thú vị.
54 HCV và nhiều giải thưởng được trao tại Liên hoan sân khấu Hà Nam
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Qua 12 ngày tranh tài, Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu toàn quốc năm 2023 đã là cơ hội quý để hơn 1.000 nghệ sĩ, nhạc công, với hơn 100 trích đoạn của 33 đơn vị nghệ thuật trên toàn quốc tranh tài.
"Tài năng âm nhạc Việt" tìm ra ba quán quân

"Tài năng âm nhạc Việt" tìm ra ba quán quân

(NLĐO) - Quán quân cuộc thi "Tài năng âm nhạc Việt" đã được trao cho các thí sinh Nguyễn Minh Sơn (nhạc trẻ), Thiên Hoàng (nhạc Bolero), Bùi Kiều Chính Tuấn (nhạc dân ca, trữ tình).