09/07/2015 11:08

Bắt tay đàn ông, nghệ sĩ Iran bị buộc tội thiếu đứng đắn

(NLĐO) – Nữ nghệ sĩ Iran Atena Farghadani, 29 tuổi, bị kết án hơn 12 năm tù vì vẽ tranh biếm hoạ ví von các quan chức chính phủ với động vật nay lại tiếp tục đối mặt với cáo buộc mới là thiếu đứng đắn, gian dâm, sau khi cô này bắt tay với nam luật sư.

Nữ nghệ sĩ Atena Farghadani đã vẽ bức tranh biếm hoạ đăng trên mạng mà trong đó các quan chức chính phủ Iran có đầu bò và khỉ. Bức tranh xuất hiện sau khi các quan chức nước này thông qua chính sách hạn chế phụ nữ ngừa thai nhằm tăng dân số.

 

Atena Farghadani, 29 tuổi, bị buộc tội thiếu đứng đắn sau khi bắt tay nam luật sư
Atena Farghadani, 29 tuổi, bị buộc tội thiếu đứng đắn sau khi bắt tay nam luật sư

 

Cô bị kết án hơn 12 năm tù vì vẽ tranh biếm hoạ
Cô bị kết án hơn 12 năm tù vì vẽ tranh biếm hoạ

 

Ngay sau đó, Atena Farghadani bị bắt và vào tháng 5 cô bị kết án hơn 12 năm tù giam vì tội "báng bổ những thành viên chính phủ" và "sỉ nhục người dẫn đầu tổ quốc". Nhiều chuyên gia cho rằng mức án này quá nặng so với khung xử phạt chung đối với tội danh này nằm ở mức cao nhất là 7 năm 6 tháng.

Mới đây, theo Tổ chức ân xá thế giới, Atena Farghadani và nam luật sư của mình là Mohammad Moghimi bị cáo buộc “gian dâm”, hành vi thiếu đứng đắn vì họ bắt tay nhau trong tù. Mohammad Moghimi đến thăm Atena Farghadani và cả hai bắt tay trước khi luật sư này ra về. Cảnh sát đã bắt giữ Mohammad Moghimi ngày 13-6 và ba ngày sau ông này được thả khi đã nộp tiền bảo lãnh tại ngoại chờ ngày ra toà.

Atena Farghadani từng tố cáo mình bị hành hạ trong thời gian tạm giam. Hassiba Hadj Sahraoui, Phó Giám đốc Tổ chức Ân xá Quốc tế ở Trung Đông và Bắc Phi cho biết lẽ ra không ai đáng bị bắt giam vì nghệ thuật hoặc hoạt động ôn hoà. Atena Farghadani bị trừng phạt khắc nghiệt và bất công vì tranh biếm hoạ của cô.

 

Tranh của Atena Farghadani
Tranh của Atena Farghadani

 

M.Khuê (Theo Daily Mail)

Viết bình luận

Người đẹp TikTok đột tử tuổi 21
2/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Người đẹp Megha Thakur – một tiktoker nổi tiếng của Canada - vừa qua đời đột ngột ở tuổi 21
Nhạc sĩ Lưu Hà An gây bất ngờ với ca khúc mới dành cho Sao mai Huyền Trang
2/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Nhạc sĩ Lưu Hà An bất ngờ "bẻ lái" khi viết ca khúc "Người Hà Tĩnh có thương" mang đậm màu sắc dân ca xứ Nghệ
Nguyện vọng của nghệ sĩ Thương Tín
2/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Khác hẳn hình ảnh phờ phạc bên vệ đường vì bị tai nạn giao thông, diện mạo nghệ sĩ Thương Tín hiện tại vẫn nhận được sự quan tâm của khán giả.
Họa sĩ Bùi Trang Chước: Cả đời cống hiến thầm lặng
2/12/2022 548 1k
Theo họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, Giải thưởng Hồ Chí Minh dành tặng cố họa sĩ Bùi Trang Chước không chỉ là niềm vui của gia đình ông mà còn của cả giới mỹ thuật Việt Nam
Nhạc xuân Quý Mão có gì mới?

Nhạc xuân Quý Mão có gì mới?

Cứ đến Tết mới có nhạc xuân nhưng thị trường này luôn rất sôi động và xuân Quý Mão 2023 cũng không ngoại lệ