02/01/2023 05:45

Món quà ý nghĩa trao gửi đến học sinh khó khăn

Báo Người Lao Động bằng những suất học bổng thiết thực đã và đang gửi gắm những yêu thương, động viên học sinh nghèo vượt khó, vươn lên học tập tốt

Trong 2 ngày 31-12-2022 và 1-1-2023, Báo Người Lao Động đã trao 100 suất học bổng trị giá 2 triệu đồng/suất từ chương trình "Học bổng hỗ trợ học sinh - sinh viên dân tộc thiểu số, học sinh nghèo" cho học sinh các tỉnh Ninh Thuận và Phú Yên.

Dành tiền chữa bệnh cho em

Là người dân tộc Êđê đang theo học tại Trường Dân tộc nội trú huyện Sơn Hòa (tỉnh Phú Yên), em Alê Hờ Oanh mừng rơi nước mắt khi nhận được suất học bổng trị giá 2 triệu đồng từ chương trình "Học bổng hỗ trợ học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số, học sinh nghèo" do nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình sáng lập và đang được Báo Người Lao Động quản lý, trao tặng.

Oanh cho biết gia đình em thuộc diện hộ nghèo, có người em 5 tuổi bị dị tật bẩm sinh trong khi mẹ thường xuyên ốm đau. "Một mình cha phải làm thuê lo cho cả gia đình. Mẹ thường hay ôm em khóc và dặn dò em học giỏi để sau này kiếm tiền chữa bệnh cho đứa em. Em thương cha mẹ và em trai lắm nên số tiền này em sẽ đưa cho mẹ để phẫu thuật, chữa bệnh cho em trai" - cô bé học lớp 7 cho biết.

Lời nói của Oanh khiến chúng tôi cay sống mũi vì biết rằng với 2 triệu đồng ít ỏi từ học bổng mà em nhận được sẽ rất khó để phẫu thuật cho em trai 5 tuổi. Nhưng với Oanh, đó là hy vọng, sự an ủi, một niềm vui mà em đã nỗ lực học giỏi liên tục nhiều năm qua.

Món quà ý nghĩa trao gửi đến học sinh khó khăn - Ảnh 1.

Ông Trương Hòa Bình - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch danh dự chương trình “Tự hào cờ Tổ quốc” cùng các đại biểu chụp hình lưu niệm với các học sinh nghèo vượt khó học giỏi tỉnh Ninh Thuận Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Trong danh sách 50 học sinh nghèo mà Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên gửi đến chương trình "Học bổng hỗ trợ học sinh - sinh viên dân tộc thiểu số, học sinh nghèo", đa số là đồng bào dân tộc thiểu số, gia đình thuộc hộ nghèo. Nhiều hoàn cảnh đáng thương khác, như em Ra Lan Thạch, người dân tộc Chăm-Hroi, mới lớp 6 nhưng đã mồ côi cha, mẹ đi làm thuê nhưng vẫn nỗ lực học giỏi…

Ông Đào Mỹ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho hay thông qua chương trình "Học bổng hỗ trợ học sinh - sinh viên dân tộc thiểu số, học sinh nghèo" rất nhiều học sinh nghèo hiếu học ở tỉnh đã được Báo Người Lao Động hỗ trợ, động viên. Đây là những tình cảm đáng quý, đáng trân trọng, qua đó sẽ tiếp thêm nghị lực cho các em. 

"Chúng tôi mong các em sẽ ngày càng học giỏi, phấn đấu khi trưởng thành có công ăn, việc làm ổn định để giúp ích cho gia đình, xã hội" - ông Đào Mỹ gửi gắm.

Đừng bỏ cuộc

Trước đó, ngày 31-12-2022, chương trình "Học bổng hỗ trợ học sinh - sinh viên dân tộc thiểu số, học sinh nghèo" cũng trao 50 suất học bổng trị giá 100 triệu đồng nhằm động viên các học sinh nghèo vượt khó tỉnh Ninh Thuận. 

Tại đây, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, người sáng lập chương trình "Học bổng hỗ trợ học sinh - sinh viên dân tộc thiểu số, học sinh nghèo", đã xúc động khi chứng kiến những học sinh đồng bào dân tộc Chăm, Raglai nhỏ thó với làn da ngăm đen nhưng vươn lên học khá, giỏi.

Trong số đó, đáng chú ý có em Nguyễn Tấn Kiệt (lớp 12 Trường THPT Ninh Hải) học sinh khá, giỏi nhiều năm liền dù cha mất sớm vì bệnh nặng, chị gái bị tâm thần, thậm chí Kiệt còn không có nhà để ở mà phải ở nhà cộng đồng. 

Hay em Nguyễn Hồng Nhạc (học sinh lớp 12, Trường THPT Phan Chu Trinh) dù gia đình khó khăn, bố bỏ đi mất tích nhiều năm nay, một mình mẹ làm mướn nuôi Nhạc và 2 em. Dù vậy, Nhạc luôn nỗ lực và là học sinh giỏi nhiều năm liền.

Một trường hợp khác là em Lưu Thị Ánh Nguyệt (người dân tộc Chăm ở TP Phan Rang - Tháp Chàm), dáng hình gầy gò được giáo viên dẫn đến nhận học bổng và sụt sùi khi kể về hoàn cảnh của mình. Nguyệt đang học lớp 1 nhưng từ nhỏ đã không có cha. Em sống với mẹ và bà ngoại nhưng cả 2 đều bị bệnh thần kinh nên em phải nhờ bà con hàng xóm chăm sóc.

Ông Nguyễn Anh Linh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Thuận, cho biết là tỉnh có đồng bào dân tộc thiểu số, nhiều địa phương đặc biệt khó khăn ở vùng núi cao, thời tiết khí hậu khắc nghiệt nên các học sinh hết sức khó khăn khi học tập. 

Thời gian vừa qua, tỉnh, ngành giáo dục đã có nhiều chính sách hỗ trợ các em vươn lên học tập. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều hoàn cảnh đáng thương, việc học tập nâng cao trình độ các em bị ảnh hưởng. 

Do đó, chương trình "Học bổng hỗ trợ học sinh - sinh viên dân tộc thiểu số, học sinh nghèo" của Báo Người Lao Động có ý nghĩa động viên rất to lớn đối với các học sinh nghèo, khuyến khích tinh thần học tập của các em.

"Thông qua những chương trình như Báo Người Lao Động tổ chức tôi cũng nhắn gửi các em học sinh dù có gặp khó khăn thì cũng đừng bỏ cuộc. Vì sau lưng các em còn có sự quan tâm to lớn của Đảng, nhà nước, các cơ quan đoàn thể xã hội, các thầy cô giáo vẫn luôn hướng về các học sinh nghèo. Các em hãy nỗ lực học tập, chiếm lĩnh tri thức và đem tri thức phục vụ cuộc sống, để tương lai các em phát triển hơn" - ông Linh gửi gắm. 

Hơn 5,2 tỉ đồng cho học sinh nghèo

Ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, cho biết thời gian qua, Báo Người Lao Động đã gửi gần 5,2 tỉ đồng học bổng cùng hàng trăm chiếc xe đạp và nhiều phần quà ý nghĩa cho con em ngư dân, con em đồng bào dân tộc thiểu số, ngư dân vùng biển đảo và đồng bào vùng biên giới. Những món quà ấy chất chứa bao tình cảm của nhiều bạn đọc, nhà hảo tâm mong giúp các em có điều kiện học tập thành tài.

Ngoài 100 suất học bổng trị giá 200 triệu đồng đã được gửi cho học sinh 2 tỉnh Ninh Thuận và Phú Yên vừa qua, ông Tô Đình Tuân cho biết với sự thống nhất của nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Báo Người Lao Động quyết định tặng thêm 200 triệu đồng cho con em ngư dân, con công nhân có hoàn cảnh khó khăn tại 2 tỉnh này để có thêm điều kiện vui xuân đón Tết Quý Mão 2023.

ĐOÀN ĐỨC

Tin liên quan

Viết bình luận

Tuổi trẻ TP Thủ Đức sẽ thực hiện 50 công trình "Đường cờ Tổ quốc"
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Việc triển khai các công trình "Đường cờ Tổ quốc" do tuổi trẻ TP Thủ Đức thực hiện nhằm chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
Quảng Trị anh hùng
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Ngày 19-3, Báo Người Lao Động phối hợp với Tỉnh ủy, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Trị tổ chức chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" tại huyện đảo Cồn Cỏ. Tại chương trình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã sang tác bài thơ để tri ân vùng đất ảnh hùng.
Tặng 1.000 lá cờ Tổ quốc cho người dân xã biên giới
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Những lá cờ Tổ quốc được trao tặng cho chiến sĩ, người dân xã biên giới Ia Mơr, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai sẽ góp phần việc bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh biên giới quốc gia.
"Em hứa sẽ thành người có ích..."
20/3/2023 548 1k
Số tiền học bổng mà ban tổ chức trao tặng em sẽ mua đồ dùng học tập và gửi cho ba mẹ mua thêm bút, vở, tập sách cho các em của em. Em hứa sẽ thành người có ích, góp sức xây dựng quê hương" - em Hồ Thị Ơn xúc động.
Lan tỏa tinh thần yêu nước ở vùng "đất lửa"

Lan tỏa tinh thần yêu nước ở vùng "đất lửa"

25.000 lá cờ từ chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" trao tặng ngư dân, cán bộ, chiến sĩ, đồng bào vùng biên giới cùng các hoạt động ý nghĩa tại Quảng Trị là sự tri ân, mong muốn lan tỏa hơn nữa...