10/04/2020 12:12

Phơi bày vụ án mạng gây chấn động Hải Phòng cách đây 17 năm

Sau khi báo cáo lãnh đạo Phòng và được sự đồng ý của Ban giám đốc Công an TP Hải Phòng, tổ công tác đã đưa đối tượng về trụ sở. Công an TP Hải Phòng đồng thời đã tổ chức thực nghiệm điều tra vụ án.

Những ngày tháng 3-2020, khi biết Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hải Phòng điều tra, đã làm rõ vụ án; bắt kẻ thủ ác về quy án, mẹ của nạn nhân Lê Thị Hiền (SN 1984, trú tại xã Liên Khê) mới cảm thấy nhẹ lòng. 17 năm qua, bà luôn sống trong tâm trạng đau đớn xen lẫn xót xa khi kẻ thủ ác vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Từ nguồn hơi tang vật xác định đối tượng gây án

22h ngày 12/9/2003, Công an xã Liên Khê nhận tin báo về vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn. Nạn nhân là anh Trịnh Văn Huấn (SN 1977) và chị Lê Thị Hiền (SN 1984, cùng trú tại địa chỉ trên).

Ngay khi nhận thông tin, Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng phối hợp với các đơn vị chức năng đã tiến hành công tác khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và thu thập dấu vết về đối tượng gây án.

Quá trình khám nghiệm hiện trường, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hải Phòng đã thu giữ một chiếc giày da màu đen, không phải của nạn nhân Lê Thị Hiền và Trịnh Văn Huấn, trên giày có dính vết máu..., đây chính là căn cứ quan trọng để Công an TP Hải Phòng có căn cứ xác định đối tượng gây án.

Kết quả giám định đã kết luận: Nguồn hơi trên đôi giày da màu đen, cổ cao buộc dây, thu cách hiện trường 200m với nguồn hơi trên đôi dép lê màu trắng thu tại nhà Trần Văn Đạo là đồng nhất. Lời khai của các nhân chứng được Công an TP Hải Phòng thu thập vào thời điểm đó đã củng cố thêm chứng cứ trên.

Bà Lê Thị Thừa (trú tại Hải Phòng) cho biết vào sáng sớm ngày 13/9/2003, Đạo đến nhà bà xin nước uống. Một nhân chứng khác là anh Chín, cậu họ của Đạo cũng xác định Đạo có đến nhà anh Chín. Khi đến, đối tượng mặc một chiếc quần đùi, một cái áo ba lỗ màu trắng, đi chân đất, đầu tóc bù xù, tay phải dính máu đến xin ăn cơm. Chín pha đường cho Đạo uống và cho áo ngắn tay để mặc... Sau đó, đối tượng đã bỏ đi.

Sau một thời gian truy tìm, vụ án buộc phải đình chỉ điều tra do đối tượng Đạo đã bỏ trốn. Vào thời điểm đó, Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng không có quyết định truy nã mà chỉ có lệnh bắt khẩn cấp đối tượng... 17 năm kể từ khi vụ án xảy ra cũng là ngần ấy thời gian, nhiều thế hệ cán bộ chiến sỹ của Công an TP Hải Phòng đã bỏ công sức để truy tìm Đạo nhưng không có kết quả. Công an TP Hải Phòng sau đó đã gửi thông tin truy tìm đối tượng đến các tỉnh trong toàn quốc.

Tết Nguyên đán Canh Tý, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hải Phòng nhận được thông tin của một trung tâm bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, phát hiện đối tượng nghi vấn là Nguyễn Văn Đạo vừa được đưa vào trung tâm cách đó không lâu.

Khi bắt tay vào việc tìm kiếm đối tượng, các trinh sát được giao nhiệm vụ phải đối mặt với không ít khó khăn do vụ án xảy ra trong thời gian dài, các cán bộ từng thụ lý trước đó có người đã nghỉ hưu, có trường hợp đã chuyển công tác khác. Trong khi đó, trong tay họ không có một bức ảnh nhận dạng của Đạo.

Vào thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, Đạo chưa làm chứng minh nhân dân tại địa phương; đối tượng chưa có tiền án, tiền sự nên cũng không có danh chỉ bản và ảnh nhận diện...

Phơi bày vụ án mạng gây chấn động Hải Phòng cách đây 17 năm - Ảnh 1.

Lấy mẫu tóc của Đạo để tiến hành công tác điều tra.


Tác động tâm lý, buộc kẻ thủ ác phải khai nhận hành vi phạm tội

Yêu cầu đầu tiên đặt ra cho các trinh sát và điều tra viên Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hải Phòng là phải xác định được người đàn ông đang ở tại trung tâm bảo trợ xã hội của tỉnh Khánh Hòa có phải là Đạo hay không?

Sau khi báo cáo và nhận được sự đồng ý của Thiếu tướng Vũ Thanh Chương, Giám đốc Công an thành phố, một tổ công tác của Phòng Cảnh sát hình sự lập tức vào tỉnh Khánh Hòa.

Muốn xác định người đàn ông này có phải là Đạo hay không thì chỉ có một cách duy nhất là tiến hành giám định ADN. Đây là việc làm không dễ dàng bởi với một kẻ đã có 17 năm lẩn trốn thì chắc chắn sẽ có nhiều thủ đoạn để trốn tránh sự phát hiện của cơ quan Công an. Chỉ cần một hiện tượng bất thường, anh ta sẽ lập tức bỏ trốn.

Với sự giúp đỡ của cán bộ Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Khánh Hòa, họ đã có được mẫu tóc của đối tượng, tiến hành giám định.

Những ngày chờ đợi kết quả, Đại tá Lê Hồng Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hải Phòng và các trinh sát được giao nhiệm vụ lo lắng không yên.

Khi kết quả giám định xác định định trùng khớp, gen của anh ta trùng với bà Nâu, là mẹ đẻ của Đạo. Nhà Đạo có 3 anh em, trong khi đó anh trai và em trai đều đang ở nhà, như vậy người đàn ông đang ở Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Khánh Hòa chính là Đạo.

Với kết quả này, một tổ công tác lập tức vào Khánh Hòa. Với kinh nghiệm của những người nhiều năm làm trong công tác điều tra, họ tìm mọi cách để đối tượng tự bộc lộ.

Theo suy nghĩ của Đại tá Lê Hồng Thắng dù có bản lĩnh đến đâu, đối tượng cũng là một con người nên sẽ có lúc yếu lòng... Vì thế, anh đã chỉ đạo các trinh sát tìm cách tiếp cận, buộc các đối tượng phải bộc lộ bản thân.

Trung tá Nguyễn Trần Phong, cán bộ Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hải Phòng cho biết: "Ban đầu, Đạo rất dè dặt khi tiếp cận với chúng tôi. Những ngày đầu, anh ta không nói chuyện và rất khó tiếp cận. Trong quá trình đó, các trinh sát đã kiên trì thuyết phục đồng thời khéo léo tác động tâm lý đối tượng...

Từ việc thăm hỏi sức khỏe, chuyện tình cảm, mưa dầm thấm lâu đối tượng đã bắt đầu tâm sự về chuyện tình cảm. Đạo chia sẻ rằng trước đó anh ta từng yêu một người phụ nữ nhưng bị gia đình ngăn cản nên không lấy vợ...

Sau đó, anh ta thừa nhận chính là Đạo, người ở Hải Phòng nhưng không đề cập đến việc đã từng gây ra tội ác tày trời cách đây 17 năm.

Trong quá trình chia sẻ, các trinh sát và điều tra viên đã khéo tâm sự để đối tượng bộc lộ cảm xúc của mình. Đạo sau đó đã chia sẻ rằng anh ta muốn gặp người cháu gái tên là Thảo (Hương) vì anh trai đã không làm được việc mà anh ta muốn gửi gắm đó là chăm sóc mẹ và lo toan cho gia đình...".

Từ những thắng lợi bước đầu, Trung tá Phong cùng đồng đội đã phối hợp với các y, bác sỹ cả trung tâm thường xuyên gần gũi, chia sẻ với người đàn ông tên Đạo.

Trong những lúc uống nước chè vặt hay hút thuốc lá..., họ đã khéo léo gợi chuyện tình cảm.Khi đó, Đạo bắt đầu chia sẻ rằng trước đó anh ta yêu một người phụ nữ tên là Hiền. Hiền cũng yêu Đạo nhưng vì bị ngăn cản nên cả hai đã không đến được với nhau.

Khi nhắc đến Hiền, các trinh sát phát hiện đối tượng có sự thay đổi về tâm lý, Đạo lặng đi và có chút buồn man mác. Đạo nhớ được hầu hết các chi tiết trong vụ án, chỉ có một chi tiết sai lệch đó là ngày gây tội ác. Nhưng sau đó, đối tượng đã đính chính, đó là ngày đất trời gặp nhau, đối tượng nhớ lệch một tháng rằm tháng 7/2013.

Đạo cũng tâm sự rằng vì yêu thương Hiền nên trong nhiều năm qua, anh ta vẫn không lấy ai. Trong câu chuyện, Đạo vẫn bộc lộ sự bực tức khi nói về mẹ chị Hiền. Đạo cho rằng nguyên nhân anh ta không đến được với Hiền là do mẹ của Hiền chê anh ta nghèo, bé và đen nên giới thiệu cho Huấn.

Vì Hiền và anh ta rất yêu nhau nên hẹn chết cùng nhau một ngày... Cũng chính vì thế, Đạo đã ra tay tước đoạt mạng sống của Hiền và người bạn trai tên là Huấn rồi tìm cách kết thúc đời mình nhưng bất thành.

Với các thông tin thu thập được, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hải Phòng đã xác định người đàn ông tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Khánh Hòa chính là Đạo, đối tượng gây ra vụ trọng án xôn xao dư luận 17 năm trước.

Sau khi báo cáo lãnh đạo Phòng và được sự đồng ý của Ban giám đốc Công an TP Hải Phòng, tổ công tác đã đưa đối tượng về trụ sở. Công an TP Hải Phòng đồng thời đã tổ chức thực nghiệm điều tra vụ án.

Ngày 26/2, Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam với Đạo về hành vi giết người.

Phơi bày vụ án mạng gây chấn động Hải Phòng cách đây 17 năm - Ảnh 2.

Cán bộ Phòng CSHS Công an TP Hải Phòng làm việc với Trần Văn Đạo.


Tại cơ quan điều tra, Đạo khai rằng trước đây, Đạo yêu Hiền nhưng do không hợp tuổi nên gia đình cấm và Hiền đã đến với Huấn. Vì ghen tuông, Đạo đã đến làng Chú, chợ Tổng, Thủy Nguyên thuê rèn một con dao.

Ngày 11/9/2003 (tức 15/8 âm lịch), Đạo ngồi chờ để thực hiện hành vi phạm tội nhưng nạn nhân Hiền không ra ngoài. 21h ngày 12/9/2003, sau khi đánh cờ, Đạo tiếp tục mang theo hung khí ngồi phục chờ Hiền.

Khoảng 23h cùng ngày, đối tượng phát hiện nạn nhân Huấn cùng với Hiền đi xe đạp về thì đâm vào người chị Hiền. Nạn nhân bỏ chạy về phía nhà gọi mẹ thì gục ngã... Lúc đó, Huấn ở đằng sau ôm Đạo thì bị đối tượng này đâm tử vong.

Sau khi gây án, Đạo tự sát nhưng bất thành... Sau khi gây án khoảng 5 ngày, Đạo ra Móng Cái và trốn sang Trung Quốc, kiếm sống bằng việc nhặt phế thải, đồ sắt thép ở các công trình xây dựng. Với một chút vốn liếng tiếng Trung Quốc, đối tượng đã dễ dàng sinh sống ở nước ngoài, lẩn trốn sự phát hiện của cơ quan Công an.

Suốt thời gian ấy, Đạo chưa bao giờ quay lại quê nhà. Tới trước Tết Nguyên đán Canh Tý, Đạo về Việt Nam rồi lang thang ở khắp các tỉnh, thành... Trong quá trình dặt dẹo ở một vườn hoa, đối tượng đã được đưa vào Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Khánh Hòa thì bị phát hiện.


Theo Báo CAND

Tin liên quan

Viết bình luận

Truy nã đặc biệt đối tượng nổ súng sát hại bạn gái tại nhà riêng
2/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Quá trình điều tra, lực lượng công an xác định Trần Hoàng Hiếu là nghi phạm đã dùng súng bắn chết bạn gái là chị L.T.L.D., sau đó bỏ trốn
Phú Quốc: Truy nã đặc biệt đối tượng Nguyễn Đăng Khoa
31/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Nguyễn Đăng Khoa cùng băng nhóm hơn 10 đối tượng đã sát hại người đàn ông trên 50 tuổi ngay tại một quán karaoke ở trung tâm TP Phú Quốc.
Bắt được đối tượng truy nã đặc biệt Nguyễn Hoàng Khang ở Bạc Liêu
15/1/2023 548 1k
(NLĐO) – Khang được người hàng xóm tên T. thuê xúc cát, đá trước sân. Đối tượng thấy bà T. có người cháu gái sinh năm 2015 nên nảy sinh ý định giao cấu.
Hiếp dâm, cướp tài sản bị bắt sau 34 năm trốn truy nã
31/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Sau khi bắt ép, đưa một người phụ nữ xuống bờ đê hiếp dâm, cướp đi 12 ngàn đồng, Nguyễn Văn Nam ở Thanh Hóa đã lấy giấy tờ tùy thân của người đã chết để "nguy trang", bỏ trốn vào TP Vũng Tàu sinh sống
Hành trình truy bắt sát nhân "giấu mặt", không đặc điểm nhận dạng, vân tay

Hành trình truy bắt sát nhân "giấu mặt", không đặc điểm nhận dạng, vân tay

(NLĐO) - Gần 30 năm bị truy nã đặc biệt về tội “Giết người”, dù đã thay tên đổi họ, lấy vợ, sống yên ổn tại tỉnh Bình Phước nhưng Phạm Đức Thắng đã bất ngờ bị bắt giữ khi đang chuẩn bị tổ chức...