14/07/2021 10:55

Tiêm 2 mũi vắc-xin ngừa Covid-19 khác loại hiệu quả cao nhưng có thể làm tăng phản ứng

Theo Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, việc tiêm hai mũi vắc-xin Covid-19 khác nhau có thể đem lại hiệu quả miễn dịch cao hơn nhưng cũng có thể làm tăng phản ứng sau tiêm

Tiêm 2 mũi vắc-xin ngừa Covid-19 khác loại hiệu quả cao nhưng có thể làm tăng phản ứng - Ảnh 1.

Ảnh: NGÔ NHUNG

"Một số quốc gia châu Âu đã tiêm mũi 1 vắc-xin Astrazeneca và mũi 2 vắc-xin Pfizer/BioNtech trên vài ngàn người, vài trăm người ở các vùng khác nhau và đưa ra kết quả khác nhau.

Một số nghiên cứu chỉ ra nếu tiêm 2 loại vắc-xin, miễn dịch sẽ tốt hơn, đồng thời cũng ghi nhận một số phản ứng bất thường sau tiêm. Các phản ứng này tăng lên đáng kể so với tiêm 2 mũi vắc-xin cùng loại - AstraZeneca hoặc Pfizer/BioNtech.

Vì vậy, trong văn bản chính thức Bộ Y tế họp và trong quyết định phân bổ hôm 12-7 cũng khuyến cáo chủ yếu tiêm duy trì 2 mũi vắc-xin cùng loại. Tuy nhiên, trong trường hợp tại thời điểm tiêm chỉ có vắc-xin Pfizer/BioNtech mà không có AstraZeneca thì chúng ta có thể tiêm vắc-xin Pfizer/BioNtech, song tuyệt đối phải theo dõi sức khỏe của người tiêm. Các cán bộ y tế và người được tiêm phải quan tâm đến sức khỏe của mình nhiều hơn.

Bộ Y tế cũng đã làm việc, trao đổi với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhưng đơn vị này cũng chưa đưa ra khuyến cáo chính thức về việc tiêm "mix" các loại vắc-xin. Nhà sản xuất Pfizer/BioNtech cũng chưa khuyến cáo làm như vậy. Nhưng chúng ta có thể làm vì đã có nghiên cứu, có kết quả và Ủy ban tư vấn Việt Nam cho phép. Và chúng tôi cũng đã khuyến cáo phải theo dõi sức khỏe người tiêm".

(Bà DƯƠNG THỊ HỒNG - Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - cho biết ngày 13-7).

D.Thu

Tin liên quan

Viết bình luận

Chủ tịch Quốc hội: "Có trường hợp vừa khen xong đã phải xử lý!"
17/8/2021 548
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng cần khắc phục chuyện kể cả trong thi đua khen thưởng cũng như “chạy” danh hiệu, bằng khen, giấy khen, “chạy” anh hùng...
Nghệ sĩ Việt dính bê bối, xin lỗi suông là xong!
13/8/2021 548
Liên tiếp các nghệ sĩ Việt dính bê bối về tiền từ thiện, quảng cáo sai sự thật, lăng nhăng, có con riêng và thiếu trách nhiệm... Showbiz Hàn và Trung Quốc rất khắt khe với nghệ sĩ vi phạm về đạo đức nhưng ở Việt Nam, phần lớn họ chỉ xin lỗi là xong.
Đừng để dân đánh cược với tính mạng, sức khoẻ khi hồi hương tự phát!
2/8/2021 548
Người dân di chuyển hồi hương là đang đặt mình vào nguy cơ lây nhiễm cao đối với bản thân. Nếu như không may bị lây nhiễm thì khả năng chống chịu của họ cũng bị suy giảm, vì sức khỏe đã hao phí trên đường di chuyển.
Bệnh nhân Covid-19 thoát chết: "Chưa bao giờ tôi thấy cái chết ở gần đến vậy!"
28/7/2021 548
Từ nhỏ đến giờ đã vào viện nhiều lần, nhưng chưa bao giờ tôi cảm nhận cái chết ở gần mình đến như vậy. Có lúc đã muốn buông xuôi nhưng lại nghĩ đến các con của mình đang cần mẹ nên tôi đã cố gắng để "hớp" lấy từng hơi thở.
Hậu duệ nhà Nguyễn: Hoa hậu Hà Kiều Anh không thể là công chúa!

Hậu duệ nhà Nguyễn: Hoa hậu Hà Kiều Anh không thể là công chúa!

Theo một hậu duệ của Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát, vai vế Hoa hậu Hà Kiều Anh nếu tính trong Hoàng phái, chỉ có thể nói là có họ hàng xa chứ công chúa thì trăm lần không..