14/05/2020 09:43

Những câu trả lời gây sốc tại phiên tòa xử gian lận điểm thi ở Hòa Bình

(NLĐO) - Phiên toà xét xử vụ gian lận điểm thi kỳ thi THPT quốc gia 2017-2018 ở tỉnh Hoà Bình đang diễn ra gay cấn với những phát ngôn quanh co, chối tội, đổ lỗi của những người một thời có chức vụ trong ngành giáo dục, công an tỉnh.

"Việc chấm thi nới tay là có vì đây là học sinh của tỉnh mình, còn thiệt thòi. Chấm nới tay vẫn không thể gọi là vi phạm vì đây là môn ngữ văn, thường chấm theo định tính. Tôi không có động cơ mục đích gì cả, chỉ vì tình thương học trò, muốn các em có cơ hội lấy được bằng tốt nghiệp, có cơ hội việc làm".

Những câu trả lời gây sốc tại phiên tòa xử gian lận điểm thi ở Hòa Bình - Ảnh 1.

Bị cáo Bùi Thanh Trà - nguyên giáo viên Trường THPT Lương Sơn, Tổ trưởng tổ 3 môn ngữ Văn

"Các anh công an tỉnh cứ nhắc suốt nên bị cáo mới hỏi Vinh (Nguyễn Quang Vinh, nguyên Trưởng Phòng Khảo thí - Sở GD-ĐT tỉnh Hoà Bình) rồi Tuấn (Đỗ Mạnh Tuấn, thành viên ban chấm thi trắc nghiệmđể nhờ xem điểm. Biết việc này là không đúng, nhưng do nể nang các anh công an tỉnh".

Những câu trả lời gây sốc tại phiên tòa xử gian lận điểm thi ở Hòa Bình - Ảnh 2.

Khương Ngọc Chất – cựu Trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA 83) Công an tỉnh Hòa Bình

"Tôi bảo không giúp, anh Tuấn đưa tôi xem danh sách nói có cả anh Vinh và Trưởng Phòng PA 83 (Khương Ngọc Chất - PV) rồi, có chống lưng rồi, lo gì. Tôi thấy có Khương Bá Anh, biết là chiến sĩ công an ở huyện Kim Bôi, nên yên tâm và dẫn tới phạm tội”.

Những câu trả lời gây sốc tại phiên tòa xử gian lận điểm thi ở Hòa Bình - Ảnh 3.

Bị cáo Nguyễn Khắc Tuấn, chuyên viên Phòng Khảo thí – Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình

"Động cơ của tôi là do nể nang. Có nhiều trường hợp gian lận, mình không làm theo sẽ khó vì: Ai cũng gù, mình thẳng lưng sẽ thành khuyết tật".

Những câu trả lời gây sốc tại phiên tòa xử gian lận điểm thi ở Hòa Bình - Ảnh 4.

Bị cáo Diệp Thị Hồng Liên, nguyên Phó Phòng Khảo thí – Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình

“Hôm nay bị cáo thấy rất nhục nhã, rất đau buồn. Tất cả anh chị em ở đây là giáo viên, bao nhiêu năm công hiến cho ngành giáo dục. Việc làm của bản thân và các bị cáo khác là sai, vi phạm pháp luật nhưng do nể nang và do nghĩ phụ huynh bây giờ quan trọng điểm số nên phạm tội”.

Những câu trả lời gây sốc tại phiên tòa xử gian lận điểm thi ở Hòa Bình - Ảnh 5.

Bị cáo Lê Thị Hồng thời còn là Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (Hòa Bình) - Ảnh: VOV

“Các cán bộ, thầy cô giáo trước đây có học nghề giáo nên xảy ra các vi phạm này tôi thấy rất đau xót và mong muốn các em phải khai báo đúng, thành khẩn trước tòa, để tòa xem xét giảm hình phạt tới mức thấp nhất cho các thầy cô sớm trở về với cuộc sống bình thường”.

Những câu trả lời gây sốc tại phiên tòa xử gian lận điểm thi ở Hòa Bình - Ảnh 6.

Ông Bùi Trọng Đắc, cựu Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình, trả lời khi được triệu tập đến toà.

Thanh Tuấn

Tin liên quan

Viết bình luận

Chủ tịch Quốc hội: "Có trường hợp vừa khen xong đã phải xử lý!"
17/8/2021 548 1k
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng cần khắc phục chuyện kể cả trong thi đua khen thưởng cũng như “chạy” danh hiệu, bằng khen, giấy khen, “chạy” anh hùng...
Nghệ sĩ Việt dính bê bối, xin lỗi suông là xong!
13/8/2021 548 1k
Liên tiếp các nghệ sĩ Việt dính bê bối về tiền từ thiện, quảng cáo sai sự thật, lăng nhăng, có con riêng và thiếu trách nhiệm... Showbiz Hàn và Trung Quốc rất khắt khe với nghệ sĩ vi phạm về đạo đức nhưng ở Việt Nam, phần lớn họ chỉ xin lỗi là xong.
Đừng để dân đánh cược với tính mạng, sức khoẻ khi hồi hương tự phát!
2/8/2021 548 1k
Người dân di chuyển hồi hương là đang đặt mình vào nguy cơ lây nhiễm cao đối với bản thân. Nếu như không may bị lây nhiễm thì khả năng chống chịu của họ cũng bị suy giảm, vì sức khỏe đã hao phí trên đường di chuyển.
Bệnh nhân Covid-19 thoát chết: "Chưa bao giờ tôi thấy cái chết ở gần đến vậy!"
28/7/2021 548 1k
Từ nhỏ đến giờ đã vào viện nhiều lần, nhưng chưa bao giờ tôi cảm nhận cái chết ở gần mình đến như vậy. Có lúc đã muốn buông xuôi nhưng lại nghĩ đến các con của mình đang cần mẹ nên tôi đã cố gắng để "hớp" lấy từng hơi thở.
Vì sao tỉ lệ bệnh nhân tử vong do Covid-19 ở Việt Nam thấp?

Vì sao tỉ lệ bệnh nhân tử vong do Covid-19 ở Việt Nam thấp?

Đến sáng 10-7, Việt Nam đã ghi nhận 26.608 ca Covid-19 với 110 bệnh nhân tử vong (theo công bố của Bộ Y tế), chiếm 0,41%. Tỉ lệ này thấp hơn rất nhiều nước trong khu vực cũng như trên thế giới.