19/11/2017 09:15

Ngày 20-11: Hãy tặng hoa, đừng đưa phong bì!

Mọi người đều mệt mỏi, chẳng mấy ai hứng thú với việc tặng phong bì. Chỉ mỗi việc tính bỏ vào phong bì bao nhiêu tiền đã đủ đau đầu.

Ngày 20-11: Hãy tặng hoa, đừng đưa phong bì! - Ảnh 1.

TS Lương Hoài Nam

"Việc tặng phong bì cho giáo viên, bác sĩ, cán bộ... để giải quyết công việc nhanh hơn hay có ưu ái hơn cho mình đang diễn ra khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Theo tôi nghĩ mọi người đều mệt mỏi, chẳng mấy ai hứng thú với việc tặng phong bì. Bởi nó là nỗi ám ảnh. Chỉ mỗi việc tính bỏ vào phong bì bao nhiêu tiền đã đủ đau đầu.

Chính sự phổ biến ấy khiến nhiều khi phong bì là một vòng luẩn quẩn: Mình nhận phong bì của người này rồi tặng phong bì cho người khác, nhiều khi chính cái phong bì mình tặng đi lại quay về với mình. Nhưng với những người công nhân, nông dân nghèo thì phong bì chỉ có mỗi "chiều ra". Chẳng ai tặng phong bì cho họ.

…Ở Trung Quốc, có tham nhũng không? Có chứ, chính họ thừa nhận nước họ có nạn tham nhũng rất nặng và xử lý đến hàng triệu người, nhưng chủ yếu là tham nhũng liên quan đến đầu tư, mua sắm công, tài sản công. 

Những ai sống ở Trung Quốc sẽ thấy có rất ít "tham nhũng vặt". Gần như không có chuyện con mình đi học thì mình phải tặng phong bì cho giáo viên, người nhà vào viện phải tặng phong bì cho bác sĩ, ra phường giải quyết công việc thì phải tặng phong bì cho cán bộ phường… Nếu "tham nhũng vặt" không còn hoặc giảm bớt đi thì người dân sẽ dễ thở hơn rất nhiều.

…Rất khó phân biệt đâu là phong bì cảm ơn giáo viên và đâu là phong bì lợi dụng giáo viên. Nếu ở Nhật Bản, Mỹ hay ở Tây Âu mà giáo viên nhận "phong bì cám ơn" của phụ huynh học sinh thì sẽ thế nào? Nếu bị phát hiện, họ sẽ bị đuổi việc ngay dù là mục đích gì. Tặng hoa thì vô tư. Tôi không tán đồng việc đưa và nhận phong bì ngày 20-11, mặc dù vợ tôi là giảng viên".

(TS LƯƠNG HOÀI NAM chia sẻ trên Báo Lao Động về chuyện tặng phong bì cho thầy cô ngày 20-11).

Tin liên quan

Viết bình luận

Chủ tịch Quốc hội: "Có trường hợp vừa khen xong đã phải xử lý!"
17/8/2021 548 1k
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng cần khắc phục chuyện kể cả trong thi đua khen thưởng cũng như “chạy” danh hiệu, bằng khen, giấy khen, “chạy” anh hùng...
Nghệ sĩ Việt dính bê bối, xin lỗi suông là xong!
13/8/2021 548 1k
Liên tiếp các nghệ sĩ Việt dính bê bối về tiền từ thiện, quảng cáo sai sự thật, lăng nhăng, có con riêng và thiếu trách nhiệm... Showbiz Hàn và Trung Quốc rất khắt khe với nghệ sĩ vi phạm về đạo đức nhưng ở Việt Nam, phần lớn họ chỉ xin lỗi là xong.
Đừng để dân đánh cược với tính mạng, sức khoẻ khi hồi hương tự phát!
2/8/2021 548 1k
Người dân di chuyển hồi hương là đang đặt mình vào nguy cơ lây nhiễm cao đối với bản thân. Nếu như không may bị lây nhiễm thì khả năng chống chịu của họ cũng bị suy giảm, vì sức khỏe đã hao phí trên đường di chuyển.
Bệnh nhân Covid-19 thoát chết: "Chưa bao giờ tôi thấy cái chết ở gần đến vậy!"
28/7/2021 548 1k
Từ nhỏ đến giờ đã vào viện nhiều lần, nhưng chưa bao giờ tôi cảm nhận cái chết ở gần mình đến như vậy. Có lúc đã muốn buông xuôi nhưng lại nghĩ đến các con của mình đang cần mẹ nên tôi đã cố gắng để "hớp" lấy từng hơi thở.
Vì sao tỉ lệ bệnh nhân tử vong do Covid-19 ở Việt Nam thấp?

Vì sao tỉ lệ bệnh nhân tử vong do Covid-19 ở Việt Nam thấp?

Đến sáng 10-7, Việt Nam đã ghi nhận 26.608 ca Covid-19 với 110 bệnh nhân tử vong (theo công bố của Bộ Y tế), chiếm 0,41%. Tỉ lệ này thấp hơn rất nhiều nước trong khu vực cũng như trên thế giới.