06/02/2021 08:08

"Không nên câu nệ độ tuổi của đại biểu Quốc hội"

Đã có lần tôi phát biểu trước Quốc hội rằng đại biểu Quốc hội là chính khách của quốc gia chứ không phải cán bộ công chức. Quan trọng nhất làm sao để lựa chọn được người xứng đáng nhất, không để lọt những đối tượng cơ hội, thiếu phẩm chất, năng lực vào Quốc hội.

Không nên câu nệ độ tuổi của đại biểu Quốc hội - Ảnh 1.

Ðại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng trong một lần phát biểu trước Quốc hội. ẢNH: QH

"Không nên câu nệ về độ tuổi của đại biểu. Đã có lần tôi phát biểu trước Quốc hội rằng đại biểu Quốc hội là chính khách của quốc gia chứ không phải cán bộ công chức. Chính vì vậy, những người nào có đủ phẩm chất, năng lực, hay sức khỏe theo quy định, người đó có quyền tham gia ứng cử Quốc hội. Nhà nước của dân, do dân và vì dân, đại biểu Quốc hội cũng phải là của dân, do dân và vì dân.

Điều quan trọng nhất làm sao để lựa chọn được người xuất sắc nhất, xứng đáng nhất đồng thời cũng không để lọt những đối tượng cơ hội, thiếu phẩm chất, năng lực vào Quốc hội. Nếu để lọt lưới những người không xứng đáng, dứt khoát phải có chế tài xử lý với cả những nơi giới thiệu ứng cử. Có như vậy cử tri mới hài lòng, chất lượng đại biểu mới nâng lên. Đại biểu chính là trái tim của Quốc hội. Trái tim khỏe thì Quốc hội mới khỏe được.

Cơ cấu đại biểu Quốc hội là người ngoài Đảng là cần thiết. Chúng ta đã có nghị quyết rất rõ về việc này. Chính vì thế, nếu người ngoài Đảng thực sự có tâm huyết, trí tuệ, sẵn sàng cống hiến, vì nước, vì dân, tôi tin họ sẽ có những đóng góp rất lớn cho Đảng, cho Nhà nước và Quốc hội.

Để đảm bảo tính dân chủ, không nên phân biệt giữa người trong Đảng hay người không phải đảng viên. Cần phải tạo điều kiện tối đa cho họ. Bất kỳ ai cũng đều có quyền, có trách nhiệm đóng góp cho sự phát triển của Nhà nước và xã hội. Đại biểu trong hay ngoài Đảng không quan trọng, vấn đề ở chỗ họ có đủ năng lực, phẩm chất, có làm tròn được trách nhiệm, tâm huyết đối với cơ quan dân cử hay không".

(Đại biểu Quốc hội LƯU BÌNH NHƯỠNG, Phó Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nêu quan điểm với Tiền Phong ngày 6-2).

Tin liên quan

Viết bình luận

Xe sang trùng biển số: Đại biểu Quốc hội chỉ ra điều cần làm ngay
23/4/2021 548 1k
Những trường hợp gần đây là do chủ xe phát hiện, tôi tin ngoài kia không ít trường hợp sử dụng biển số xe giả, giấy tờ giả đang lưu thông trên đường...
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng: Lan đột biến bán trăm tỉ là kiểu kinh doanh đa cấp
18/4/2021 548 1k
"Gần đây, tôi còn nghe nói giá cây lan đến 400 tỉ. Với cái giá này là không bình thường, trên thế giới không có...
Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Nông dân cần nhận thức rằng đời mình, mình quyết!
15/4/2021 548 1k
Người nông dân cần nhận thức rằng cuộc đời của mình là do chính mình quyết định. Muốn vậy, người nông phải có ý chí mạnh mẽ, suy nghĩ tích cực, thay vì than thân, trách phận hay trông chờ ỷ lại.
Nghiên cứu nhận chìm 200.000 m3 vật chất xuống biển Đà Nẵng
8/4/2021 548 1k
UBND TP Đà Nẵng đã đồng ý về mặt nguyên tắc cho Cục Hàng hải Việt Nam (Bộ GTVT) nghiên cứu, khảo sát và triển khai các thủ tục nhận chìm vật chất trên biển Đà Nẵng. Khối lượng vật chất đề xuất nhận chìm khoảng 200.000 m3 từ việc nạo vét luồng hàng hải vào cảng Tiên Sa.
"Bộ GD-ĐT không thể để các đơn vị "đá" trách nhiệm như 1 trận bóng không hồi kết!"

"Bộ GD-ĐT không thể để các đơn vị "đá" trách nhiệm như 1 trận bóng không hồi kết!"

Đại biểu Quốc hội Phạm Thị Minh Hiền nhận thấy tất cả các bộ sách giáo khoa mới được áp dụng trong năm học 2020- 2021, thậm chí cả sách giáo khoa của NXB Giáo dục Việt Nam, cũng nhiều lỗi nhưng...