02/08/2021 10:28

Đừng để dân đánh cược với tính mạng, sức khoẻ khi hồi hương tự phát!

Người dân di chuyển hồi hương là đang đặt mình vào nguy cơ lây nhiễm cao đối với bản thân. Nếu như không may bị lây nhiễm thì khả năng chống chịu của họ cũng bị suy giảm, vì sức khỏe đã hao phí trên đường di chuyển.

Đừng để dân đánh cược với tính mạng, sức khoẻ khi hồi hương tự phát! - Ảnh 1.

CSGT Đắk Nông dẫn đường cho đoàn người về quê bằng xe máy - Ảnh: CAO NGUYÊN

...Việc hồi hương tự phát như trên không chỉ gặp phải những rủi ro cho cá nhân những người dân di chuyển, như tai nạn trên đường, ốm đau, suy kiệt sức khỏe… bởi việc di chuyển như vậy chịu tác động trực tiếp của thời tiết, khí hậu thay đổi, diễn biến bất thường, nhất là với phụ nữ và các cháu nhỏ. Thế nhưng, điều nguy hiểm hơn, dòng di chuyển tự phát đó còn mang theo nguy cơ lây truyền dịch bệnh ra các địa phương, nơi những dòng người đi qua.

Có thể nói, người dân di chuyển hồi hương là đang đặt mình vào nguy cơ lây nhiễm cao đối với bản thân. Nếu như không may bị lây nhiễm thì khả năng chống chịu của họ cũng bị suy giảm, vì sức khỏe đã hao phí trên đường di chuyển.

Để người dân yên tâm ở lại nơi cư trú trong thời gian này, chúng ta cần có hành động ngay, không để người dân phải lựa chọn giải pháp rủi ro như đánh cược với tính mạng, sức khỏe bản thân và gia đình, khi phải hồi hương tự phát như thế. Trước mắt, các địa bàn đang giãn cách phòng, chống dịch phải bảo đảm cuộc sống tối thiểu cho những người lao động từ các tỉnh về làm việc, sinh sống tại các địa phương đang là tâm dịch phía Nam. Khẩn trương triển khai có hiệu quả các gói hỗ trợ của Chính phủ.

Qua đó, cần cung cấp nhu yếu phẩm, vận động người cho thuê nhà miễn tiền trong thời gian phong tỏa phòng dịch. Đồng thời, hướng dẫn thông tin trợ giúp cho những người lao động tự do khi gặp rủi ro, ốm đau… Như vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý giảm tiền điện cho người dùng điện sinh hoạt ở các tỉnh, thành phố đang phải thực hiện giãn cách xã hội. Điều này rất thiết thực, kịp thời, khiến người dân sẽ yên tâm hơn khi ở lại và không phải hồi hương tự phát như những ngày qua".

(Đại biểu Quốc hội HOÀNG VĂN CƯỜNG - Ủy viên Ủy ban Tài chính Ngân sách, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Quốc dân - chia sẻ với Tiền Phong ngày 2-8)


Tin liên quan

Viết bình luận

Chủ tịch Quốc hội: "Có trường hợp vừa khen xong đã phải xử lý!"
17/8/2021 548 1k
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng cần khắc phục chuyện kể cả trong thi đua khen thưởng cũng như “chạy” danh hiệu, bằng khen, giấy khen, “chạy” anh hùng...
Nghệ sĩ Việt dính bê bối, xin lỗi suông là xong!
13/8/2021 548 1k
Liên tiếp các nghệ sĩ Việt dính bê bối về tiền từ thiện, quảng cáo sai sự thật, lăng nhăng, có con riêng và thiếu trách nhiệm... Showbiz Hàn và Trung Quốc rất khắt khe với nghệ sĩ vi phạm về đạo đức nhưng ở Việt Nam, phần lớn họ chỉ xin lỗi là xong.
Bệnh nhân Covid-19 thoát chết: "Chưa bao giờ tôi thấy cái chết ở gần đến vậy!"
28/7/2021 548 1k
Từ nhỏ đến giờ đã vào viện nhiều lần, nhưng chưa bao giờ tôi cảm nhận cái chết ở gần mình đến như vậy. Có lúc đã muốn buông xuôi nhưng lại nghĩ đến các con của mình đang cần mẹ nên tôi đã cố gắng để "hớp" lấy từng hơi thở.
Các bức tượng bị "ném đá" vì quá xấu: Chủ nhân lên tiếng
21/7/2021 548 1k
Ông Nguyễn Ngọc Đông - chủ điểm kinh doanh du lịch có bức tượng Elsa, Nữ thần Tự do - cho rằng làm kinh doanh du lịch, ai cũng mong muốn có điểm khác biệt để thu hút, níu chân du khách nhưng mỗi người có góc nhìn khác nhau về nghệ thuật.
Hậu duệ nhà Nguyễn: Hoa hậu Hà Kiều Anh không thể là công chúa!

Hậu duệ nhà Nguyễn: Hoa hậu Hà Kiều Anh không thể là công chúa!

Theo một hậu duệ của Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát, vai vế Hoa hậu Hà Kiều Anh nếu tính trong Hoàng phái, chỉ có thể nói là có họ hàng xa chứ công chúa thì trăm lần không..