02/04/2018 09:06

Cứ nói "tôi xin chịu trách nhiệm" rồi huề cả làng!

Một bộ trưởng được Quốc hội bầu mà qua 2 năm để ngành mình liên tục bị xã hội bức xúc, tác động tích cực không có, thậm chí phát biểu ngây ngô thì bãi chức được chứ!

Cứ nói tôi xin chịu trách nhiệm rồi huề cả làng! - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân Ảnh: VOV

"Tôi chưa nói tới việc chạy chức, chạy quyền mà chỉ trong quá trình lãnh đạo, anh cảm thấy không ngang tầm nhiệm vụ thì nên rút lui. Người có liêm sỉ biết anh dừng ở đâu để khống chế lòng tham.

Một bộ trưởng được Quốc hội bầu mà qua 2 năm để ngành mình liên tục bị xã hội bức xúc, tác động tích cực không có, thậm chí phát biểu ngây ngô thì bãi chức được chứ! Với cấp thấp hơn cũng hoàn toàn kiểm soát được nếu đánh giá cán bộ định lượng thay vì định tính. Đó cũng chính là tinh thần của Nghị quyết Trung ương là kiên quyết thay thế nhân sự không còn xứng đáng, có vi phạm mà không đợi hết nhiệm kỳ.

...Giải trình trước Quốc hội cứ nói "tôi xin chịu trách nhiệm" nhưng trách nhiệm cụ thể là cái gì? Ở đây có trách nhiệm chính trị, uy tín của người đó giảm sút thì phải thay. Còn trách nhiệm pháp lý thì có trách nhiệm dân sự, hình sự, hành chính và kinh tế. Nói nhận trách nhiệm thì anh phải nhận hình thức nào đó chứ! Cứ nói chung chung thì chỉ tạm thời dịu lắng sự bức xúc của người khác.

Cơ chế giải trình là hình thức giám sát của cơ quan có thẩm quyền với nhân sự do mình bầu, phê chuẩn. Nhưng có những phiên giải trình như cung cấp thông tin, thậm chí thanh minh, nhận trách nhiệm chung chung thì hoạt động giải trình chưa thực chất. Đúng ra cơ quan giám sát phải truy trách nhiệm đến nơi đến chốn để người đó phải chịu một trách nhiệm cụ thể".

(Đại biểu Quốc hội LÊ THANH VÂN - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội - nêu quan điểm trên VOV).

Tin liên quan

Viết bình luận

Chủ tịch Quốc hội: "Có trường hợp vừa khen xong đã phải xử lý!"
17/8/2021 548 1k
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng cần khắc phục chuyện kể cả trong thi đua khen thưởng cũng như “chạy” danh hiệu, bằng khen, giấy khen, “chạy” anh hùng...
Nghệ sĩ Việt dính bê bối, xin lỗi suông là xong!
13/8/2021 548 1k
Liên tiếp các nghệ sĩ Việt dính bê bối về tiền từ thiện, quảng cáo sai sự thật, lăng nhăng, có con riêng và thiếu trách nhiệm... Showbiz Hàn và Trung Quốc rất khắt khe với nghệ sĩ vi phạm về đạo đức nhưng ở Việt Nam, phần lớn họ chỉ xin lỗi là xong.
Đừng để dân đánh cược với tính mạng, sức khoẻ khi hồi hương tự phát!
2/8/2021 548 1k
Người dân di chuyển hồi hương là đang đặt mình vào nguy cơ lây nhiễm cao đối với bản thân. Nếu như không may bị lây nhiễm thì khả năng chống chịu của họ cũng bị suy giảm, vì sức khỏe đã hao phí trên đường di chuyển.
Bệnh nhân Covid-19 thoát chết: "Chưa bao giờ tôi thấy cái chết ở gần đến vậy!"
28/7/2021 548 1k
Từ nhỏ đến giờ đã vào viện nhiều lần, nhưng chưa bao giờ tôi cảm nhận cái chết ở gần mình đến như vậy. Có lúc đã muốn buông xuôi nhưng lại nghĩ đến các con của mình đang cần mẹ nên tôi đã cố gắng để "hớp" lấy từng hơi thở.
Vì sao tỉ lệ bệnh nhân tử vong do Covid-19 ở Việt Nam thấp?

Vì sao tỉ lệ bệnh nhân tử vong do Covid-19 ở Việt Nam thấp?

Đến sáng 10-7, Việt Nam đã ghi nhận 26.608 ca Covid-19 với 110 bệnh nhân tử vong (theo công bố của Bộ Y tế), chiếm 0,41%. Tỉ lệ này thấp hơn rất nhiều nước trong khu vực cũng như trên thế giới.