27/06/2025 21:45

Tổng Bí thư đề nghị UNESCO ủng hộ hồ sơ của Việt Nam ghi danh Di sản Văn hóa thế giới

In bài viết

(NLĐO)- Đề nghị UNESCO ủng hộ hồ sơ Di sản Hoàng thành Thăng Long và Quần thể Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc sớm ghi danh Di sản Văn hóa thế giới

Chiều 27-6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp bà Audrey Azoulay, Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), thăm chính thức Việt Nam.

Tổng Bí thư đề nghị UNESCO ủng hộ hồ sơ của Việt Nam ghi danh Di sản Văn hóa thế giới- Ảnh 1.

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay. Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư nhấn mạnh 72 danh hiệu được UNESCO ghi danh, nằm trên tất cả các tỉnh, thành của Việt Nam, là nguồn lực đáng kể cho phát triển kinh tế - xã hội bền vững, nâng cao sinh kế cho người dân, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, di sản của Việt Nam, đóng góp cho văn minh nhân loại.

Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên mới, hiện thực hóa mục tiêu là nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045. Việt Nam sẽ tiếp tục hội nhập sâu rộng vào nền chính trị thế giới, nền kinh tế toàn cầu, nền văn minh nhân loại, không ngừng phấn đấu, đóng góp cho duy trì hòa bình, ổn định, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tổng Bí thư khẳng định Việt Nam luôn coi trọng hợp tác đa phương và vai trò UNESCO, cam kết phát huy vai trò thành viên tích cực, trách nhiệm, chủ động đóng góp vào các nỗ lực của UNESCO trên cương vị thành viên của các cơ chế điều hành then chốt, đóng góp tích cực, trách nhiệm cho sứ mệnh và công việc chung của UNESCO.

Tổng Bí thư nhấn mạnh mong muốn UNESCO sẽ luôn là người bạn đồng hành, đối tác tin cậy của Việt Nam, nhất là trong việc bảo tồn và phát huy giá trị các di sản, danh hiệu UNESCO tại Việt Nam vì phát triển bền vững.

Tổng Bí thư đề nghị UNESCO tiếp tục ủng hộ triển khai Hồ sơ bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thế giới Hoàng Thành Thăng Long - Di sản linh thiêng của dân tộc; Hồ sơ Quần thể Di tích và Danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc để sớm được ghi danh là Di sản Văn hóa thế giới vào tháng 7-2025, cũng như các hồ sơ khác được xem xét trong năm 2025 như: Nghệ thuật Tranh dân gian Đông Hồ ghi danh di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp, TP HCM trong Mạng lưới Thành phố sáng tạo toàn cầu, TP Hà Nội trong Mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu…

Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay đề cao hợp tác với Việt Nam gần 50 năm qua, ghi nhận Việt Nam là một trong những thành viên tích cực nhất tại UNESCO và khẳng định "chưa bao giờ quan hệ hợp tác Việt Nam - UNESCO tốt đẹp như hiện nay". Việc Việt Nam đang nắm giữ vị trí tại những cơ chế chủ chốt của UNESCO đã cho thấy sự tín nhiệm của UNESCO và các quốc gia thành viên đối với những đóng góp của Việt Nam cho hoạt động chung của Tổ chức.

Tổng Bí thư đề nghị UNESCO ủng hộ hồ sơ của Việt Nam ghi danh Di sản Văn hóa thế giới- Ảnh 3.

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay. Ảnh: TTXVN

Tổng Giám đốc UNESCO bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong thời gian gần đây và cho rằng Việt Nam chính là hình mẫu mà nhiều quốc gia khác có thể học tập. 

Bà Audrey Azoulay đánh giá cao tầm nhìn và sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Nhà nước thông qua những chiến lược, chính sách lớn của Việt Nam triển khai trong thời gian gần đây gắn với cải cách thể chế, thúc đẩy giáo dục, văn hóa, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, tạo động lực then chốt cho phát triển đất nước, tiêu biểu như chủ trương miễn học phí cho toàn bộ học sinh tại các trường công lập từ năm 2025, việc xây dựng các chiến lược, chương trình hành động về thúc đẩy chuyển đổi số và ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam và chủ trương thúc đẩy kinh tế tư nhân, trong đó có việc tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tham gia vào các hoạt động UNESCO tại Việt Nam.

Bà Audrey Azoulay nhấn mạnh việc UNESCO ghi danh các danh hiệu, di sản của Việt Nam, mà gần đây nhất là Công viên địa chất toàn cầu Lạng Sơn và một số thành phố học tập toàn cầu, thành phố sáng tạo đã thể hiện sự đánh giá cao của cộng đồng quốc tế đối với giá trị văn hóa dân tộc Việt Nam, đồng thời cũng rất phù hợp với xu hướng phát triển của Việt Nam trong thời gian tới. Điều này cũng thể hiện sự trân trọng đối với các nỗ lực và cam kết của Việt Nam trong góp phần làm giàu thêm kho tàng văn minh nhân loại và đóng góp vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế.

Ghi nhận vai trò nổi bật của Việt Nam trong lĩnh vực bảo tồn và phát huy giá trị di sản, Tổng Giám đốc UNESCO khẳng định chính sự gìn giữ tinh tế các giá trị văn hóa, lịch sử, truyền thống trong quá trình hiện đại hóa đã tạo nên bản sắc độc đáo và sức hấp dẫn bền vững của Việt Nam trên trường quốc tế. UNESCO sẽ tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam trong các hoạt động ghi danh, bảo tồn bền vững các di sản thế giới, phát huy các giá trị di sản, phát triển các ngành công nghiệp văn hóa trong thời gian tới.

Dương Ngọc
Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

22:37

TP Hà Nội và Grab Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hỗ trợ các mục tiêu phát triển đô thị xanh, thông minh và thúc đẩy chuyển đổi số.

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Thời sự 21:21

(NLĐO) – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Thanh tra thành phố kiểm tra điều kiện thụ lý đơn, báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND thành phố xử lý

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Lao động 21:02

(NLĐO) - Dự thảo Luật BHXH sửa đổi đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, cấp sổ điện tử và giảm tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống 70.

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sức khỏe 21:01

(NLĐO) - Trong hai ngày cuối tuần, ba trẻ đuối nước nhập viện, một em tử vong. Bác sĩ cho biết nhiều trường hợp bị sơ cứu sai, làm mất "thời gian vàng".

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

19:39

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu là lựa chọn phù hợp cho tiệm bánh, cửa hàng và doanh nghiệp cần bao bì đẹp, đúng kích thước, hỗ trợ quảng bá thương hiệu.

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Sức khỏe 19:37

(NLĐO) - Một trường hợp ung thư bàng quang giai đoạn muộn về thói quen tự ý điều trị theo kinh nghiệm truyền miệng

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Quốc tế 19:37

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Oman cho rằng trách nhiệm bảo đảm sự an toàn ở eo biển Hormuz thuộc về Iran.