04/01/2014 22:01

Đồng cam cộng khổ

Sự cảm thông, yêu thương, chia sẻ lúc khó khăn sẽ làm cho tình cảm vợ chồng bền chặt theo năm tháng

Chị Nguyễn Thị Giang (khu phố 5, phường Tân Hưng Thuận, quận 12, TP HCM) cho rằng suốt đời chị không thể nào quên được cảm giác của buổi trưa một ngày cuối tháng 4-2009. Trên đường đi làm về, chồng chị bị tai nạn giao thông. “Nhận được tin anh đang cấp cứu ở bệnh viện trong tình trạng nguy kịch, tôi cảm thấy bầu trời như đổ sập trước mắt mình. Tôi cố gắng định thần lại, gửi 2 con cho hàng xóm rồi chạy vội vào bệnh viện với anh” - chị nhớ lại.

Hạnh phúc trong khó khăn

Chị Giang và anh Tuấn đều nghèo khó. Rời quê Hà Tĩnh vào làm công nhân ở Cần Thơ, chị gặp và xây dựng gia đình với anh Tuấn. Sau đó, vợ chồng lên

TP HCM tìm việc. Chị làm công nhân may, anh làm thợ hồ. Tuy ở nhà trọ, thu nhập chỉ đủ ăn nhưng gia đình luôn rộn rã tiếng cười.

Khi chị sinh bé gái thứ hai, không có người trông con, gửi nhà trẻ thì bé bị bệnh liên miên nên anh Tuấn quyết định để vợ nghỉ ở nhà, vừa trông con vừa đưa đón đứa lớn đi học. Từ đó, mọi chi tiêu, sinh hoạt của 4 miệng ăn đều gói ghém từ tiền lương của anh.

“Một chiếc xe ba gác máy cán ngang người làm anh bị đứt ruột non, thủng dạ dày, một chân bị gãy dập nhiều đoạn, hôn mê, tính mạng bị đe dọa. Bệnh viện yêu cầu đóng tiền tạm ứng 20 triệu đồng nhưng tôi không có một đồng trong túi. Tôi chạy về vay mượn khắp nơi. Phải trải qua 2 cuộc phẫu thuật, điều trị hơn 1 năm, anh mới dần hồi phục. Chi phí điều trị hơn 100 triệu đồng đều vay mượn từ bạn bè, người quen” - chị Giang nhớ lại.

Khi phẫu thuật xong lần 1, thương vợ vừa phải chăm sóc chồng ở bệnh viện vừa lo cho 2 con nhỏ ở nhà, lại phải chạy vạy kiếm tiền đóng viện phí, tiền nhà, tiền sữa cho con…, anh Tuấn bàn với chị xin ra viện điều trị ngoại trú. Về nhà, anh vừa điều trị vừa trông con cho vợ đi làm. Để linh động thời gian chăm sóc chồng con, chị Giang xin làm giúp việc nhà theo giờ. Khi sức khỏe chồng ổn hơn, chị bắt đầu “cày” suốt tuần để kiếm tiền trả nợ. Thời gian làm việc mỗi ngày của chị bắt đầu từ 7 giờ đến 20-21 giờ.

Anh Tuấn tâm sự: “Giờ sức khỏe đã hồi phục, tôi có thể đi làm để đỡ đần cho vợ con. Nếu không có tình yêu thương, sự chăm sóc tận tình của vợ, có lẽ tôi đã không qua khỏi. Trải qua khó khăn, tôi càng cảm phục, yêu thương vợ và quý trọng gia đình mình hơn”.

Vợ chồng anh Tuấn - chị Giang cùng mẹ chồng và con gái út
Vợ chồng anh Tuấn - chị Giang cùng mẹ chồng và con gái út

May mà kịp nhận ra...

Bốn tháng trước, đang làm việc ở Angola, nhận được tin con trai đầu chết đuối, anh L.H.T (khu phố 1, phường 10, quận Tân Bình, TP HCM) bị sốc đến nỗi tóc bạc trắng, không thể tự ra sân bay về nước, người anh rể phải bỏ dở công việc để đưa về. T. kể vì kinh tế khó khăn, anh để lại vợ và 3 con ở quê để sang nước bạn làm công nhân xây dựng. Mới làm việc được 1 năm thì anh nghe tin con gặp nạn khi về quê ngoại ăn đám giỗ.

Quá đau đớn, T. cho rằng vợ anh là người có lỗi trong cái chết của con vì biết bé nghịch ngợm nhưng không theo sát trông nom. Anh không nói chuyện, không nhìn mặt vợ cả tháng trời. Khi bình tâm lại, nhìn vợ, anh giật mình bởi sự tiều tụy, hốc hác của chị.

“Lúc đó, tôi chợt hiểu ra sự mất mát ấy không phải chỉ của riêng tôi mà còn của cả vợ mình nữa. Có thể cô ấy đau đớn hơn cả tôi. Ngoài nỗi đau mất con, cô ấy còn ân hận vì sự bất cẩn của mình. Tôi cũng nhận ra rằng những lúc khó khăn này mới thật sự cần đến sự cảm thông, yêu thương của người bạn đời. Cũng may là tôi kịp nhận ra, nếu không thì không biết tình trạng gia đình sẽ đi về đâu?” - anh T. tâm sự. 

Không phải lúc nào cũng thuận buồm, xuôi gió

Bà Lê Thị Minh, chuyên gia tư vấn - trị liệu tâm lý Tổng đài 1088, cho rằng cuộc sống vợ chồng không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió mà sẽ có nhiều thời điểm khó khăn. Những thời điểm đó có thể kéo 2 người lại gần nhau hoặc cũng có thể đẩy 2 người ra xa nhau. Cùng nắm tay nhau vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống, khi sự việc qua đi, tình cảm vợ chồng sẽ đẹp hơn, gắn bó hơn.

 

Bài và ảnh: Hương Huyền

Viết bình luận

Cầu tình yêu Đà Nẵng hút khách trong ngày Valentine
14/2/2017 548 1k
(NLĐO) – Hàng trăm bạn trẻ đã rủ nhau đến cầu khóa tình yêu ở sông Hàn, TP Đà Nẵng để hẹn hò nhân ngày Valentine.
Những mùa Xuân trong trẻo
26/1/2017 548 1k
Đã hết những đợt rét cuối đông. Mùa Xuân bắt đầu từ những hạt mầm xanh nõn trên tầng lá.
Cường đâu không thấy chỉ thấy liệt luôn!
31/10/2014 548 1k
(NLĐO)- Nhiều người xem nhân sâm như “cứu tinh” khi muốn cải thiện chuyện giường chiếu, phòng the nhưng đã xảy ra nhiều chuyện dở khóc, khở cười; thậm chí có trường hợp “cường” đâu không thấy mà chỉ thấy “liệt” luôn!
Tôi sợ anh hết yêu tôi và đi tìm người khác...
30/10/2014 548 1k
(NLĐO)- Mới hôm qua, tôi còn nhắn tin cho Huy: “Anh đừng có mơ”. Thế nhưng nhắn xong rồi, tôi lại sợ anh hết kiên nhẫn, hết yêu tôi và đi tìm người khác...
Trời ơi, sao lại dùng bạo lực để “phá” người ta?

Trời ơi, sao lại dùng bạo lực để “phá” người ta?

(NLĐO)- Em rất thích bạn ấy nhưng không dám thổ lộ. Vừa qua, nhân cơ hội bạn ấy uống quá chén, em đã đưa bạn ấy về nhà với quyết tâm phải "phá đời trai" của bạn. Kết quả là em đã toại nguyện.