20/10/2022 09:37

Từ thông tin độc quyền của Báo Người Lao Động, Bình Định thu hồi điểm du lịch FLC xây “chui”

(NLĐO) – Mặc dù chưa được cơ quan chức năng giao đất cũng như cấp phép xây dựng nhưng Tập đoàn FLC vẫn tự ý rào chắn điểm du lịch nổi tiếng Eo Gió ở tỉnh Bình Định rồi bán vé cho du khách đến tham quan với số tiền lên đến hàng chục tỉ đồng.

Sáng 20-10, nguồn tin riêng của phóng viên Báo Người Lao Động cho biết UBND tỉnh Bình Định đang xem xét đề xuất của Ban Quản lý Khu kinh tế và xin ý kiến Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo việc quản lý hoạt động du lịch tại khu vực Eo Gió, xã Nhơn Lý, TP Quy Nhơn.

Từ thông tin độc quyền của Báo Người Lao Động, Bình Định thu hồi điểm du lịch FLC xây “chui” - Ảnh 1.

Du khách chụp hình lưu niệm tại điểm du lịch Eo Gió

Theo đó, đề xuất giao UBND TP Quy Nhơn tiếp nhận, quản lý, vận hành và tổ chức các hoạt động đảm bảo phục vụ du khách đến tham quan du lịch tại khu vực Eo Gió cho đến khi tổ chức lựa chọn được nhà đầu tư thực hiện dự án theo quy định. Thống nhất cho UBND TP Quy Nhơn tổ chức thu giá vé vào cổng với mức giá 22.000 đồng/lượt khách căn cứ theo quy định được ban hành hồi năm 2018 của UBND tỉnh Bình Định để có kinh phí chi cho quản lý, vận hành và các hoạt động (bảo vệ, cứu hộ, tổ chức dọn vệ sinh, thu gom rác thải, an ninh trật tự…), đảm bảo việc phục vụ du khách đến tham quan du lịch tại khu vực Eo Gió.

Ngoài ra, giao cho chính quyền TP Quy Nhơn chỉ đạo UBND xã Nhơn Lý kiểm tra rà soát tất cả các hoạt động dịch vụ có thu phí quanh khu vực Eo Gió, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, có biện pháp tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, tạo hình ảnh đẹp đối với du khách.

Liên quan đến vụ việc trên, trước đó, trong quá trình điều tra các hoạt động sai phạm của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC (viết tắt là FLC) tại Bình Định, phóng viên Báo Người Lao Động đã phát hiện tập đoàn này đã có hành vi rào chắn, xây dựng "chui" điểm du lịch Eo Gió để bán vé thu tiền.

Từ thông tin độc quyền của Báo Người Lao Động, Bình Định thu hồi điểm du lịch FLC xây “chui” - Ảnh 2.

Mỗi ngày, Eo Gió thu hút hàng ngàn lượt du khách đến tham quan, trải nghiệm

Cụ thể, cuối năm 2015, tỉnh Bình Định có quyết định chấp thuận chủ trương cho FLC đầu tư dự án Khu nghỉ dưỡng du lịch sinh thái cao cấp Eo Gió với tổng số vốn đầu tư lên đến 1.600 tỉ đồng, trong đó có điểm du lịch nổi tiếng Eo Gió.

Mặc dù thời điểm ấy, Bình Định chỉ mới có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa có quyết định giao đất cũng như cấp phép xây dựng nhưng năm 2017, FLC vẫn tiến hành rào chắn điểm du lịch Eo Gió và tiến hành xây dựng các hạng mục công trình như đài ngắm cảnh, đường bê tông chạy dọc triền núi đá xuống bờ biển, cổng chào… rồi thực hiện việc bán vé cho khách vào tham quan, trải nghiệm với giá 25.000 đồng/lượt khách. Đến năm 2019, FLC tự ý nâng giá vé bán cho du khách đến Eo Gió tham quan lên 45.000 đồng/lượt khách thì bị chính quyền địa phương phản ứng nên sau đó lại hạ xuống 25.000 đồng/lượt khách.

Clip du khách tham quan, trải nghiệm điểm du lịch Eo Gió

Theo ghi nhận của phóng viên, Eo Gió là điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Bình Định có từ thời xa xưa nên mỗi ngày nơi này thu hút đến hàng ngàn lượt du khách đến tham quan, trải nghiệm. Như vậy, với giá vé 25.000 đồng/lượt khách, mỗi năm FLC thu được tiền bán vé cho du khách đến tham quan Eo Gió với số tiền hàng tỉ đồng. Vì thế, sau khoảng 5 năm (2017-2022), FLC đã "bỏ túi" hàng chục tỉ đồng từ việc bán vé cho du khách tham quan sau khi tự ý rào chắn, xây dựng "chui" điểm du lịch Eo Gió.

Sau khi phát hiện hoạt động sai phạm trên của FLC, đầu tháng 4-2022, phóng viên Báo Người Lao Động đã trực tiếp phản ánh vụ việc với lãnh đạo tỉnh Bình Định. Trên cơ sở đó, lãnh đạo tỉnh Bình Định đã yêu cầu Ban Quản lý Khu kinh tế tiến hành kiểm tra, thu hồi điểm du lịch Eo Gió và dừng bán vé, cho khách du lịch tự do ra vào.

Từ thông tin độc quyền của Báo Người Lao Động, Bình Định thu hồi điểm du lịch FLC xây “chui” - Ảnh 4.

Phòng vé do FLC xây "chui" để bán vé thu tiền du khách đến tham quan Eo Gió

Cũng từ phản ánh của phóng viên Báo Người Lao Động, qua ra soát, tỉnh Bình Định đã có quyết định chấm dứt hoạt động đối với 2 dự án Viện đào tạo hàng không Bamboo Airways và Khu nghỉ dưỡng du lịch sinh thái cao cấp Eo Gió của FLC. Lý do chấm dứt hoạt động 2 dự án này là vì FLC không thực hiện theo đúng tiến độ đăng ký.

Eo Gió là một eo biển xanh, đẹp, có hình vòng cung được những rặng núi đá cao uốn cong ôm trọn vào lòng. Không biết từ bao giờ hay xuất phát từ lòng mến mộ cảnh đẹp của các nhiếp ảnh gia và du khách khi đến tham quan tại đây, mà địa danh Eo Gió đã được "phong tặng" là nơi có cảnh hoàng hôn đẹp nhất Việt Nam.

Cái tên Eo Gió đã được người dân nơi đây đặt từ khá lâu xuất phát từ vị trí địa lý của nó. Nhìn từ xa Eo Gió giống như 1 cái yên ngựa, nằm giữa hai mỏm núi cao cạnh bên biển, mặt khác nếu đứng từ trên cao nhìn xuống lại tựa như một cái phễu, vì thế Eo Gió luôn đón gió từ biển thổi vào với sức gió rất mạnh. Vào mùa đông, biển động dữ dội mang theo những cơn mưa và gió lớn, hơi lạnh của nước biển kèm theo những đợt sóng dâng cao sẽ bào mòn đá nơi đây, theo thời gian đã tạo nên những khe rãnh xẻ ngang đồi núi, hình thành các vách núi sừng sững. Chính những yếu tố thiên nhiên này đã tạo cho Eo Gió một vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ.

Đức Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Manh mối quan trọng trong vụ án phân xác ở Bình Dương
29/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Từ những thông tin công an thu thập được, có thể suy đoán, nạn nhân không phải là người sống trên địa bàn, hiện trường nơi phát hiện vụ việc cũng không phải là nơi hung thủ gây án.
Hành động lạ của người "dùng can nước mắm lừa tiền" sau phản ánh của Báo Người Lao Động
8/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Sau bản tin Truy vết mạng xã hội, người đàn ông đã đến nhà chị H. và trần tình bị... nhầm lẫn.
Tân Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương nói về tình hình an ninh trật tự
5/5/2023 548 1k
(NLĐO)- Đại tá Tạ Văn Đẹp nhận quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về làm Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương từ ngày 1-5.
CLIP ĐỘC QUYỀN: Lộ diện kẻ chăn dắt
5/5/2023 548 1k
Trong thời gian theo chân những đứa trẻ thổi lửa, chúng tôi phát hiện những đứa trẻ thổi lửa là con của những người lớn đi cùng nhưng cũng có những đứa trẻ được cha mẹ giao lại cho nhóm chăn dắt để đi làm kiếm tiền.
Lộ clip chủ tịch cùng nữ thành viên HĐQT quỹ tín dụng “mây mưa” trong cơ quan

Lộ clip chủ tịch cùng nữ thành viên HĐQT quỹ tín dụng “mây mưa” trong cơ quan

(NLĐO) – Thấy cơ quan bẩn, nhân viên Quỹ Tín dụng nhân dân Ngô Mây, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định mở camera an ninh kiểm tra xem đồng nghiệp có dọn vệ sinh theo lịch trực không thì phát hiện...