Tiêu dùng 20/07/2017 09:25

Vì sao giá heo tăng chóng mặt?

Chỉ 2 tuần, giá heo hơi đã tăng gấp đôi, lên 4-4,1 triệu đồng/tạ

Ông Nguyễn Tuấn Khởi, Tổng Giám đốc Công ty DSF Việt Nam đồng thời là Phó trưởng Ban Tổ chức chương trình "Hỗ trợ hộ chăn nuôi - Trợ giá người tiêu dùng" (do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức), khẳng định việc giá heo hơi tăng cao trong những ngày gần đây là một tín hiệu rất đáng mừng cho cả ngành chăn nuôi; đặc biệt với bà con nông dân chăn nuôi heo.

Một tuần giá tăng gấp đôi

Tại huyện Hải Hậu, Nam Định, thương lái đang lùng mua heo tận chuồng với giá dao động gần 4 triệu đồng/tạ so với 1 tuần trước chỉ khoảng 2,5 triệu đồng/tạ. Bà Lan, chủ hộ chăn nuôi lâu năm tại huyện Hải Hậu, cho biết thương lái liên tục gọi điện thu mua và nhờ giới thiệu các trại heo còn heo tồn, có uy tín. Ở các địa phương chăn nuôi heo lớn tập trung của miền Bắc như Hải Dương, Hưng Yên cũng ghi nhận tình trạng tương tự, người mua kẻ bán xe vận chuyển đến các cửa khẩu (Lạng Sơn) rất nhộn nhịp.

Ở các tỉnh phía Nam, cơn sốt tăng giá cũng diễn ra không kém. Tại Bến Tre, ông Lê Văn Liêm, xã Cẩm Sơn, huyện Mỏ Cày Nam, cho biết ông mới bán 23 con heo cho thương lái với giá 4 triệu đồng/tạ. Với giá này, người chăn nuôi đã thoát cảnh lỗ và đang có lãi. Đây cũng là mức giá cao nhất từ cuối tháng 11-2016 đến nay, thậm chí chỉ trong 1 ngày, giá heo hơi đã tăng lên 3.000 đồng/kg.

Tại Đồng Nai từ ngày 14-7 đến nay, giá heo hơi loại 1 (từ 90-110 kg/con) xuất bán tăng liên tục dao động từ 32.000-36.000 đồng/kg, tăng 9.000-15.000 đồng/kg so với trước đó. Đến sáng 18-7 có nhiều nơi nông dân đã xuất chuồng được trên 45.000 đồng/kg. Đây là lần tăng giá nhanh và cao nhất trong 7 tháng trở lại đây, dù vẫn thấp hơn khoảng 4.000 đồng/kg so với một số tỉnh, thành phía Bắc.

Vì sao giá heo tăng chóng mặt? - Ảnh 1.

Đông đảo bà con mua thịt heo “giải cứu” tại TP Cần Thơ

Giá tăng, liệu có bền vững?

Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi, heo tăng giá trở lại là kết quả của nỗ lực "giải cứu" thịt heo từ sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, các bộ, ngành, người dân trong suốt thời gian qua, cộng thêm nhu cầu nhập khẩu của các nước đang tăng; đặc biệt là Trung Quốc. "Chúng ta đừng vội mừng, không vội tăng đàn, tăng quy mô chăn nuôi, phải hết sức bình tĩnh" - ông Dương khẳng định.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải thì cho rằng đây là tín hiệu tốt cho người chăn nuôi cả nước sau hơn 3 tháng chật vật đối mặt với đợt rớt giá sâu. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại diễn biến tăng giá diễn ra nhanh trong vòng vài ngày cũng được cơ quan chức năng lưu ý cần xem xét thận trọng, tín hiệu có tốt nhưng bền vững hay không. Bởi hiện Trung Quốc nhập thịt heo từ Việt Nam chủ yếu qua đường tiểu ngạch, chứ không phải chính ngạch. Nếu chỉ trông chờ vào thị trường này sẽ rủi ro. Nếu tăng đàn nhanh chóng có thể dẫn tới nguồn cung dư thừa, tiếp tục quay lại thực tế giải cứu heo như thời gian qua.

"Có ý kiến cho rằng nguyên nhân dẫn đến việc giá heo hơi tăng liên tục là do thương lái gom hàng xuất đi Trung Quốc, điều này mới chỉ đúng một phần, bởi sau hơn 2 tháng thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và sự vào cuộc tích cực của các bộ, ngành, các doanh nghiệp và người dân thì số lượng heo tồn đã giảm rõ rệt. Lượng cung giảm trong khi nhu cầu ngày càng tăng, cộng thêm sức hút từ thị trường xuất khẩu qua đường tiểu ngạch là yếu tố quyết định giúp giá heo tăng như những ngày qua" - ông Khởi chia sẻ thêm.

Có hay không chuyện "thổi giá"

Giá heo hơi tăng chóng mặt cũng đặt ra nhiều câu hỏi lo ngại chuyện có hay không các doanh nghiệp chăn nuôi quy mô lớn cùng "bắt tay" đẩy giá thị trường lên cao. Ông Lục Văn Thủy, Trưởng Phòng Thương mại Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai, cho biết thị trường heo trên địa bàn hiện đã ổn định. Lượng heo tồn hầu như đã hết, còn heo thịt hiện ngang bằng với nhu cầu của thị trường. Về thông tin các doanh nghiệp "thổi giá" là không đúng mà do nhu cầu của thị trường khi cung đã bằng cầu. Hiện phần lớn heo của các hộ chăn nuôi cá thể đã hết, lượng heo giảm mạnh có thể đẩy giá tiếp tục tăng. Là một trong những doanh nghiệp tiên phong tham gia đồng hành trong chương trình "Hỗ trợ hộ chăn nuôi - Trợ giá người tiêu dùng" - ông Lê Xuân Huy, Phó Tổng Giám đốc Công ty Chăn nuôi C.P. Việt Nam, cho biết thêm việc "làm giá" của các doanh nghiệp là rất khó xảy ra, bởi đa phần lượng heo được nuôi tại Việt Nam là do các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ quản lý. Ngay như với C.P. Việt Nam, dù được xem là một trong những doanh nghiệp lớn nhất của ngành chăn nuôi heo nhưng với tổng số lượng heo nuôi hiện nay chỉ chiếm khoảng 5% thì vai trò của việc điều tiết giá là điều không tưởng. C.P. Việt Nam công khai giá bán, vì vậy, nhiều nơi dựa vào đó để đưa ra nhận định chung về mặt bằng giá cả. Giá công ty nhỉnh hơn thị trường bởi áp dụng chăn nuôi theo quy trình khép kín nên giá thành cao.

Bài và ảnh: NGUYỄN TUẤN
từ khóa :

Viết bình luận

Hậu trường định giá bán ôtô tại Việt Nam
17/5/2019 548 1k
Ít ai biết, để có một mức giá ôtô được nhiều khách hàng chấp nhận là cả một nghệ thuật trong việc phân tích thị trường và thị hiếu tiêu dùng.
Vietnam Airlines tách hành lý khỏi giá vé máy bay
17/5/2019 548 1k
Từ ngày 20-5, Vietnam Airlines (VNA) triển khai sản phẩm mới với mức giá siêu tiết kiệm - không hành lý ký gửi trên các đường bay giữa Việt Nam và Thái Lan, Singapore, Malaysia, Indonesia.
Xe điện City - Siêu phẩm xe điện mùa hè 2019
16/5/2019 548 1k
Không phải ngẫu nhiên mà xe điện City lại trở thành “hiện tượng” tạo nên cơn sốt trên thị trường đầu hè 2019. Hoàn hảo từ mẫu mã, kiểu dáng đến những tính năng vượt trội, xe điện City đã trở thành phương tiện di chuyển lý tưởng cho giới trẻ trong mùa hè năm nay
Tôm hùm đất Trung Quốc được rao bán tràn lan
16/5/2019 548 1k
Thời gian gần đây, loại tôm hùm đất bất ngờ gây sốt trên thị trường, được nhiều người đặt mua về ăn vì lạ.
3 ngày cuối giảm giá lớn chưa từng có tại Co.opmart và Co.opXtra

3 ngày cuối giảm giá lớn chưa từng có tại Co.opmart và Co.opXtra

Tháng mừng sinh nhật tuổi 30 Saigon Co.op tại chuỗi siêu thị Co.opmart và Co.opXtra với nhiều chương trình ưu đãi độc đáo, giảm giá cực sâu đã thực sự thu hút đông đảo người tiêu dùng