Tiêu dùng 05/06/2019 07:01

Nông trại của nông dân Cô Gái Hà Lan: Diện tích mỗi nông trại bằng 140 sân vận động

67 tuổi cũng là 67 mùa xuân ông Arie van den Berg hít thở bầu không khí trong lành của vùng quê Schipluiden, phía Tây Hà Lan

Trên mảnh đất 57 ha do tổ tiên để lại, hằng ngày, ông Arie van den Berg vẫn cần mẫn với công việc chăn nuôi bò sữa, hợp tác cùng sữa tươi Cô Gái Hà Lan mang đến những hộp sữa tươi hữu cơ chuẩn chất lượng Hà Lan.

Nông trại của nông dân Cô Gái Hà Lan: Diện tích mỗi nông trại bằng 140 sân vận động - Ảnh 1.

Ông Arie van den Berg làm việc tại trang trại

Ông Arie kể lại câu chuyện mình còn nhớ được về những "cựu CEO" của trang trại Hoeve Ackerdijk. Bắt đầu từ ông cố nội ông, chàng trai sinh trưởng tại TP Rotterdam, vì tình yêu với người con gái thôn quê Schipluiden đã về làm rể tại trang trại này. Hơn 100 năm gây dựng và phát triển, đến đời ông Arie, trang trại rộng 57 ha này đã trải qua 7 thế hệ với nhiều năm hợp tác cùng Tập đoàn FrieslandCampina (sở hữu nhãn hàng sữa tươi Cô Gái Hà Lan).

Nông trại của nông dân Cô Gái Hà Lan: Diện tích mỗi nông trại bằng 140 sân vận động - Ảnh 2.

Đàn bò hạnh phúc tại trang trại với đồng cỏ rộng lớn

Hơn 145 năm phát triển

Tại xứ sở hoa tulip, mô hình hợp tác chặt chẽ giữa FrieslandCampina với nông dân được bảo tồn và phát huy suốt hơn 145 năm qua, song hành cùng sự phát triển của tập đoàn. Đến nay, cộng đồng ấy đã lớn mạnh với gần 20.000 hộ nông dân mà gia đình ông Arie van den Berg là một nhân tố tích cực.

Tuy nhiên, đã có lúc vợ chồng ông muốn ngừng làm nông trại vì không có ai tiếp quản. Nhưng may mắn là người con út dù đang là thầy giáo tại Brussels - Bỉ, đã quyết định thôi việc về quê hương tiếp tục công việc truyền thống của gia đình. Nhờ vậy, trang trại 120 năm tuổi, từng chứng kiến nhiều suy, thịnh của vùng quê Schipluiden suốt 2 thế kỷ mới có cơ hội trở thành di sản.

Nông trại của nông dân Cô Gái Hà Lan: Diện tích mỗi nông trại bằng 140 sân vận động - Ảnh 3.

Với 90 con bò chỉ cần thuê thêm một nhân viên phụ giúp làm việc trên diện tích tương đương 140 sân vận động

Với 90 cô bò của ông Arie đang cung cấp cho các nhà máy Cô Gái Hà Lan hơn 500.000 kg sữa hữu cơ mỗi năm. Sữa hữu cơ (còn gọi là sữa organic) là khái niệm khá mới tại Việt Nam nhưng tại cái nôi của ngành sữa thế giới như Hà Lan, chăn nuôi bò theo mô hình hữu cơ đã hình thành từ lâu, với những quy định chất lượng nghiêm ngặt chuẩn Hà Lan.

"Chăn nuôi hữu cơ cho sản lượng sữa thấp hơn nhưng chúng tôi không chạy theo số lượng. Chúng tôi thay đổi để mang đến dòng sữa bổ dưỡng chuẩn Hà Lan cho người dân nước tôi và nhiều nước khác nữa" - ông Arie cho biết.

Tự nhiên

Lão nông 67 tuổi tiết lộ cánh đồng này hiện có 40 loài cỏ cây cùng sinh sôi, trong đó có nhiều thảo mộc. Các cô bò của ông đều biết nên ăn lá cây nào để khỏe mạnh hơn. Vào mùa xuân, bò được thả ngoài đồng, mùa hè được tắm nắng ban ngày và ngắm sao ban đêm ngoài đồng cỏ. Khi được nghe về khái niệm "đàn bò hạnh phúc" mà người Việt thường bàn luận, ông Arie tự tin: "Những con bò của chúng tôi đều hạnh phúc. Màu lông óng mượt, sức khỏe tốt".

Ông Arie chỉ cần nhìn là biết cô bò nào đang khỏe mạnh hay bị ốm nhờ màu sắc và độ bóng mượt của lông, cũng như cách chúng đi lại, ăn uống. Mỗi năm 4 lần, các cán bộ của Bộ Nông nghiệp Hà Lan sẽ đến kiểm tra định kỳ. Theo ông Arie, 90% nguồn thức ăn cho bò được nuôi trồng trong chính trang trại. Vào mùa đông bổ sung cỏ khô và thêm các loại hạt để bảo đảm dinh dưỡng. Các cô bò tại trang trại hầu hết là giống Holstein Friezian thuần chủng của Hà Lan. Được nuôi dưỡng theo phương pháp hữu cơ nên sức khỏe của bò tốt hơn. Sản lượng sữa nhờ vậy đạt 6.000-8.000 lít/con/năm.

Nông trại của nông dân Cô Gái Hà Lan: Diện tích mỗi nông trại bằng 140 sân vận động - Ảnh 4.

Ba ngày một lần, xe bồn của Tập đoàn FrieslandCampina sẽ tới thu gom sữa của trang trại Hoeve Ackerdijk

Với quy trình kiểm soát chất lượng sản phẩm "từ đồng cỏ đến ly sữa" nghiêm ngặt của FrieslandCampina, mọi mẫu sữa của từng trang trại đều được phân tích theo 10 chỉ số như tạp trùng, dư lượng kháng sinh, dư lượng thuốc trừ sâu cũng như hàm lượng dinh dưỡng. Chỉ những bồn sữa nguyên liệu đạt chuẩn mới được đưa vào dây chuyền sản xuất. Bộ quy chuẩn này được Cô Gái Hà Lan áp dụng cho mọi công đoạn sản xuất tại hơn 60 nhà máy của hãng trên khắp thế giới, bao gồm cả 2 nhà máy tại Việt Nam.

Lão nông này tự hào khi đóng góp một phần vào sự phát triển của ngành sữa Hà Lan, mang đến cho người dân dòng sữa hữu cơ chất lượng. Sữa cũng được xuất khẩu đến nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Bài và ảnh: Tường Vi
từ khóa :

Viết bình luận

Ngành công nghiệp ôtô Trung Quốc rơi vào thời kỳ "đóng băng"
22/6/2019 548 1k
(NLĐO) - Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc (CAAM) đã công bố báo cáo về sản lượng và doanh số ô tô của nước này trong tháng 5-2019 cho thấy sự sụt giảm mạnh so với năm trước.
Một cây nấm giá 10 triệu đồng, người Việt vẫn đổ tiền mua?
22/6/2019 548 1k
Trong sách cổ của Trung Hoa, loại nấm này được đánh giá là có hiệu năng cao gấp nhiều lần nhân sâm Triều Tiên. Vì vậy, ở nước ta, cây nấm này có giá lên đến gần 2 triệu đồng 1kg.
5 cách nhận biết đồng hồ Movado thật giả cho người không chuyên
21/6/2019 548 1k
Có nhiều cách nhận biết đồng hồ Movado thật giả với độ chính xác cao nhưng phần lớn lại rất rắc rối. Nhìn chung, tương đối đơn giản dễ hiểu để ai cũng làm được thì chỉ có 5 cách sau, hoàn toàn không cần kiến thức chuyên môn.
L'Oreal Việt Nam trồng cây, đào tạo nghề tóc... ở xã đảo Thạnh An
21/6/2019 548 1k
(NLĐO)- Hơn 200 nhân sự cấp cao và nhân viên của L’Oreal đã tham gia chương trình này.
Vietjet tung 1 triệu vé 0 đồng khắp châu Á

Vietjet tung 1 triệu vé 0 đồng khắp châu Á

Chuỗi chương trình "Kết nối yêu thương - Xõa bung chất hè" của Vietjet mang đến hàng triệu vé siêu tiết kiệm và nhiều quà tặng bất ngờ cho hành khách, đặc biệt đợt sale cuối của tháng này với...