Tiêu dùng 14/11/2016 19:31

Lượng điều nguyên liệu nhập khẩu tăng cao

Giá điều hiện nay đang lên đỉnh điểm nhưng người dân không còn nhiều điều để bán

Nhiều năm qua, người trồng tiêu đều trữ hàng để chờ giá lên mới xuất hàng ra bán. Trong khi đó người trồng điều thì không có kế hoạch trữ hàng mà thường bán điều tươi ngay tại vườn, thậm chí bán cả điều non (tương tự bán lúa non), tức bán điều trước khi đến mùa thu hoạch. Cũng giống như mọi năm, mùa điều năm nay, người trồng điều phần lớn đã bán hết vì thấy giá điều tốt hơn mọi năm. Nay giá tăng cao thì không còn điều để bán.

Giá liên tục tăng

Nhiều nông dân ở Bình Phước, nơi được coi là “thủ phủ” cây điều với diện tích lớn nhất, cho biết giá điều hiện nay lên rất cao nhưng rất ít người còn hàng để bán. Phần lớn họ đã bán ngay sau khi thu hoạch. Được biết tại Bình Phước hồi cuối tháng 3, giá điều tươi ở mức 30.000 đồng/kg, tăng khoảng 7.000 đồng so với những tháng đầu năm. Đến tháng 5 tăng nhẹ lên 31.000 đồng/kg. Đầu tháng 8, giá điều khô đã ở mức 43.000 đồng/kg, sang tháng 9 và 10 tăng lên 49.000 đồng/kg. Đầu tháng 11 giá vọt lên 52.000 đồng/kg. Và hiện là 54.000 đồng/kg.

Theo Hiệp hội Điều Việt Nam, sở dĩ giá điều trong nước liên tục tăng là do mùa vụ điều năm nay không thuận lợi, hạn hán, El Nino làm cho quá trình ra hoa, đậu trái thấp, dẫn đến năng suất giảm từ 20%-40%, tùy khu vực. Năng suất giảm làm cho nguồn cung không đủ cầu. Tại Bình Phước, diện tích điều cho thu hoạch là 127.077 ha với tổng sản lượng 141.151 tấn, năng suất 1,1 tấn/ha, giảm 0,3 tấn/ha so với các năm trước. Như vậy chỉ riêng khu vực Bình Phước, mùa vụ điều năm nay đã giảm khoảng 35.000 tấn so với vụ trước đó.

Sức tiêu thụ hạt điều trên thế giới năm nay cũng biến động, nhu cầu tăng cao, nhất là thời điểm cuối năm khi đến mùa Giáng sinh, Tết. Vì vậy, dự báo giá điều xuất khẩu cuối năm sẽ còn tiếp tục tăng.

Giá điều tăng cao kỷ lục từ trước tới nay
Giá điều tăng cao kỷ lục từ trước tới nay

Đua nhau nhập điều thô

Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy trong tháng 10 vừa qua, các doanh nghiệp (DN) đã xuất khẩu 33.000 tấn điều các loại, tương đương 285 triệu USD. Theo đó, 10 tháng đầu năm, các DN đã xuất khẩu được 291.000 tấn, đạt khoảng 2,33 tỉ USD, tăng 5,8% về khối lượng và tăng 16,6% về giá trị. Giá xuất khẩu bình quân đạt 7.928 USD/tấn, tăng 9,1% so với với cùng kỳ năm ngoái. Dự kiến cả năm 2016, xuất khẩu điều sẽ đạt khoảng 3 tỉ USD.

Nhu cầu xuất khẩu tăng cao, trong khi nguồn cung trong nước lại giảm mạnh. Do đó, các DN sản xuất, chế biến điều xuất khẩu năm nay phải tăng cường nhập khẩu hạt điều thô từ nhiều nước trên thế giới. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong tháng 10 vừa qua, các DN đã nhập khẩu 117.000 tấn điều thô, tương ứng 192 triệu USD. Theo đó, 10 tháng đầu năm, các DN đã nhập khẩu 913.000 tấn điều thô, tương đương 1,4 tỉ USD, tăng 17,1% về khối lượng và tăng 39,1% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Được biết, giá điều thô trên thế giới đang ở mức khá cao.

Giới chuyên môn cũng cảnh báo cho dù nhu cầu tiêu thụ hạt điều trên thế giới tăng trong dịp cuối năm nhưng đây chỉ là thị trường ngắn hạn. Do đó, các DN sản xuất, chế biến điều xuất khẩu cần phải cân nhắc trong việc có nên nhập khẩu nguyên liệu để dự trữ với số lượng lớn hay không, hay chỉ nên nhập khẩu với số lượng vừa đủ để đáp ứng đơn hàng xuất khẩu trong giai đoạn hiện tại để tránh rủi ro giá cả có thể giảm trở lại.

Thông tin từ Hiệp hội Điều Việt Nam cho thấy mùa vụ điều năm nay, ngoài hiện tượng thời tiết không thuận lợi dẫn đến năng suất thấp còn do nhiều diện tích bị già cỗi cũng làm cho sản lượng điều giảm theo. Chưa kể giá điều những năm trước đó thấp nên người trồng điều bỏ phế vườn, không chăm sóc. Một số vườn điều bị chặt bỏ, trồng cây khác để có thu nhập cao hơn.

LONG GIANG
từ khóa :

Viết bình luận

5 cách thông cống nghẹt siêu hiệu quả tại nhà
15/10/2019 548 1k
Nếu như bạn tìm ra nguyên nhân gây nghẹt cống nhưng không biết cách thông cống nghẹt hiệu quả nhất thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây
Bí kíp cắt mắt đồng hồ tại nhà, không cần công cụ chuyên dụng
14/10/2019 548 1k
Chỉ với vài đồ vật như cây lấy sim, que sắt, bạn đã có thể cắt mắt đồng hồ tại nhà rất nhanh, hoàn toàn không cần đến công cụ chuyên dụng. Cụ thể, sau đây chính là cách cắt mắt đồng hồ tại nhà cho 2 kiểu dây phổ biến: thép đặc và thép gấp.
Thưởng thức bữa tối ấm cúng tại nhà hàng Nhật Bản nhân ngày 20-10
14/10/2019 548 1k
Nếu bạn đang tìm ý tưởng cho một bữa tối quây quần bên gia đình hay một bữa tối lãng mạn dành cho nửa còn lại của mình thì đừng bỏ qua Ootoya - chuỗi nhà hàng Nhật Bản danh tiếng.
Không nghi ngờ gì nữa, đây là một trong những điểm đến hot nhất của phái đẹp
14/10/2019 548 1k
Là một trong những thẩm mỹ viện uy tín tại TP HCM, Thẩm mỹ Quốc tế Linh Anh luôn tấp nập người ra vào trong những tháng cuối cùng của năm. Đâu là nét nổi bật khiến Thẩm mỹ Quốc tế Linh Anh trở thành điểm hẹn hot nhất của các tín đồ đam mê làm đẹp?
Khách Việt đua nhau mua xe ôtô sau tháng cô hồn

Khách Việt đua nhau mua xe ôtô sau tháng cô hồn

(NLĐO) - Sau khi sụt giảm mạnh vào tháng 8, tức tháng 7 âm lịch, sức tiêu thụ ôtô trong nước đã tăng trở lại vào tháng 9 vừa qua nhờ các hãng, đại lý liên tục khuyến mãi, giảm giá