Tiêu dùng 11/05/2016 21:32

Khí thải điện than ảnh hưởng nghiêm trọng môi trường

CHANGE/350.org Việt Nam phối hợp cùng Quỹ Global Greengrants Fund đã cho ra mắt đoạn phim ngắn “Tôi không quan tâm” nói về vấn nạn ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu là một trong những nguyên nhân hàng đầu đến từ khí thải của các nhà máy nhiệt điện than.

Từ đó đưa ra viễn cảnh tương lai của đất nước nếu cộng đồng cứ tiếp tục thờ ơ trước sự xuống cấp của môi trường như hiện nay.

Đoạn phim ngắn khắc họa đậm nét thái độ của cộng đồng hiện nay thông qua hình ảnh quay lưng trước thực trạng các vấn đề môi trường, qua sự thể hiện của các nghệ sĩ Thanh Bùi, Diễm My, Tiên Tiên, Đỗ Hải Anh, Trọng Hiếu, Hoàng Quyên, Alexander Tú, Bích Ngọc. Các nghệ sĩ thể hiện hình ảnh những con người đến từ nhiều ngành nghề, nhiều lĩnh vực, nhiều tính cách khác nhau trong xã hội nhưng đều có chung một suy nghĩ, một cách hành xử, chung sự bàng quan đến vô tâm trước thế giới mình đang sống và chỉ giật mình thức tỉnh khi cuộc sống của họ bị xâm hại đến mức không thể cứu vãn. Qua việc tham gia “Tôi không quan tâm” với thông điệp cụ thể về ô nhiễm, các nghệ sĩ mong muốn cảnh tỉnh toàn xã hội về những vấn đề môi trường cấp bách đang ngày càng trở nên nghiêm trọng do sự thờ ơ của con người trong cuộc sống bận rộn hiện đại.

Bệnh nhân tham gia tại một hội thảo tìm hiểu về bệnh ung thư
Bệnh nhân tham gia tại một hội thảo tìm hiểu về bệnh ung thư

Xuyên suốt chiến dịch ngoài sự góp mặt của các nghệ sĩ còn có sự tham gia nhiệt tình của người dân Hà Nội, TP HCM, Bình Thuận, đưa thông điệp mạnh mẽ cảnh báo về những hậu quả mà các nhà máy nhiệt điện than gây ra: biến đổi khí hậu, thiên tai, ô nhiễm không khí, chất lượng cuộc sống của con người bị sụt giảm đến mức báo động đỏ. Cao trào nằm ở viễn cảnh người dân phải sinh hoạt trong tình trạng đeo mặt nạ phòng độc.

“Tôi không quan tâm” - chính là câu nói mà mỗi cá nhân trong cộng đồng cần gạch bỏ ngay hôm nay. Thay vào đó, mỗi người trong chúng ta phải cùng lên tiếng và cùng chung tay hành động, vì môi trường sống. “Đã đến lúc tôi phải quan tâm”, nghệ sĩ Thanh Bùi chia sẻ cảm nghĩ của mình khi tham gia đoạn phim này. Sự im lặng ngày hôm nay chính là sự tiếp tay cho việc hủy hoại môi trường sống của chính mình ngày mai.

Phim ngắn “Tôi không quan tâm” là một hoạt động thuộc chiến dịch “Tôi không thể”, do CHANGE và các đối tác thực hiện. Trong thời gian tới, bộ phim ngắn này dự kiến sẽ được chiếu trên các kênh truyền thông xã hội, tại các sự kiện về biến đổi khí hậu ở các trường đại học và các nơi công cộng cũng như được đề xuất chiếu trên các kênh truyền hình và báo điện tử. Trước đó, chiến dịch “Tôi không thể” đã công bố 3 bộ ảnh “Tôi không thể phiên bản nghệ sĩ”, “Tôi không thể phiên bản gia đình”, “Tôi không thể phiên bản đời thường” (tại công viên, tại chợ, tại nhà máy Vĩnh Tân). Với thông điệp chính: “Đừng để ô nhiễm hủy hoại cuộc sống của bạn”, các bộ ảnh cho thấy những ảnh hưởng trực tiếp của ô nhiễm gây ra đối với cuộc sống con người.

Bên cạnh đoạn phim ngắn và 3 bộ ảnh, chiến dịch “Tôi không thể” còn bao gồm hàng loạt hoạt động khác như “Thử thách mặt nạ phòng độc”, cuộc thi “Sáng tạo slogan Tôi không thể...”.

Bảo Nhi
từ khóa :

Viết bình luận

GS Nguyễn Đức Vy và sự nghiệp chữa vô sinh, hiếm muộn
2 giờ trước 548 1k
Giữ vị trí cao nhất tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, đạt danh hiệu thầy thuốc nhân dân, sở hữu 28 công trình khoa học cùng bằng sáng chế được triển lãm và nhận giải thưởng quốc tế nhưng điều duy nhất giáo sư Nguyễn Đức Vy canh cánh là làm sao giúp được thật nhiều cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn được ôm đứa con dứt ruột đẻ ra trong lòng.
Cùng Vietjet và Nhà hát Tuổi Trẻ "Bay lên những ước mơ"
9 giờ trước 548 1k
Chào đón mùa hè và Quốc tế Thiếu nhi 1-6, Vietjet và Nhà hát Tuổi Trẻ công bố chuỗi chương trình "Bay lên những ước mơ" mang nghệ thuật đến với trẻ em, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.
Vinamilk chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi Hà Nội
9 giờ trước 548 1k
Vinamilk Sure Prevent tiếp tục đồng hành cùng phong trào rèn luyện sức khỏe người cao tuổi tại Hà Nội
Chuyện lạ: Ô tô cũ giá đắt hơn ô tô mới
26/5/2018 548 1k
Những mẫu xe nhập khẩu đắt khách đang khan hiếm hàng đã giúp xe cũ cùng loại được đà tăng giá bán.
Người Việt chi ngàn tỉ mua bánh snack

Người Việt chi ngàn tỉ mua bánh snack

Snack (bim bim) có mức tăng trưởng 21%, mạnh nhất trong nhóm thực phẩm tại thị trường Việt Nam.