Tiêu dùng 19/05/2020 07:31

Hơn 12 triệu khách hàng đã được giảm tiền điện

Theo EVN, đến ngày 12-5, đã có 12,4 triệu khách hàng được giảm giá điện, giảm tiền điện với tổng số tiền giảm là 1.739,3 tỉ đồng

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Võ Quang Lâm cho biết trong thời gian qua, tập đoàn đã nỗ lực thực hiện việc giảm giá điện, giảm tiền điện cho khách hàng một cách khẩn trương sau Công văn số 2698/BCT-ĐTĐL ngày 16-4-2020 của Bộ Công Thương. Cụ thể, EVN cho biết khách hàng sinh hoạt có 11,06 triệu khách hàng được giảm với số tiền 391,67 tỉ đồng. Khách hàng ngoài sinh hoạt là 1,35 triệu khách hàng với tổng số tiền giảm là 1.316,05 tỉ đồng. Khách hàng thuộc đối tượng cơ sở lưu trú du dịch là 2.680 với tổng số tiền được giảm là 26,98 tỉ đồng. Cơ sở điều trị bệnh nhân nghi nhiễm hoặc đã nhiễm virus Covid-19 là 439 khách hàng với tổng số tiền giảm là 4,59 tỉ đồng.

Công khai, minh bạch

Để bảo đảm việc giảm giá, giảm tiền điện cho đúng đối tượng, EVN đã gửi văn bản đến Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ Quốc phòng, UBND các tỉnh để đề nghị hỗ trợ thực hiện. Hiện nay, tập đoàn đang làm việc với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 để xác nhận đối tượng được giảm tiền điện là các cơ sở phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 thuộc bộ, ban, ngành trung ương quản lý.

Anh Nguyễn Văn Triều (trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), cho biết gia đình anh đã được giảm tiền điện sinh hoạt trong kỳ hóa đơn tháng 4 do phía Điện lực quận Nam Từ Liêm thông báo. Theo đó, trong tháng 4, gia đình anh sử dụng hết 274 KWh, được giảm 62.100 đồng, phía điện lực đã thông báo đầy đủ số tiền được giảm vào số điện thoại cá nhân, bảo đảm công khai, minh bạch. "Trong những tháng mùa hè, đặc biệt là sau đại dịch, việc được giảm tiền điện đã hỗ trợ phần nào cho người dân chúng tôi. Ngành điện cũng diễn giải chi tiết khoản tiền được giảm nên người dân rất yên tâm" - anh Nguyễn Văn Triều nói.

Hơn 12 triệu khách hàng đã được giảm tiền điện - Ảnh 1.

Nhiều cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 được miễn giảm tiền điện ảnh: EVN

Theo kế hoạch, khách hàng sẽ tiếp tục được giảm giá điện, tiền điện trong 2 tháng tiếp theo là 5 và 6. Đối với các thắc mắc của người dân về giá điện hay việc giảm tiền điện, EVN cho biết liên tục tiếp nhận qua đa dạng các kênh: Trung tâm chăm sóc khách hàng ngành điện, qua báo chí, mạng xã hội…, từ đó xử lý kịp thời các vướng mắc và kiến nghị.

Theo đánh giá của Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương), về cơ bản việc triển khai thực hiện giảm giá điện, giảm tiền điện đã được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả, đúng đối tượng, đúng thời gian theo quy định. Trong thời gian tới, Bộ Công Thương và các bộ, ngành, UBND các tỉnh sẽ tiếp tục hướng dẫn các cơ quan quản lý nhà nước tại trung ương và địa phương phối hợp với các đơn vị điện lực xác định nhanh danh sách các cơ sở lưu trú du lịch, các cơ sở điều trị, cách ly bệnh nhân nhiễm virus Covid-19 thuộc diện được giảm giá điện, giảm tiền điện theo quy định.

Thủ tướng hoan nghênh việc giảm tiền điện

Với những kết quả nêu trên, Thủ tướng Chính phủ đã hoan nghênh các lãnh đạo cùng toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động của EVN và các đơn vị thành viên đã đồng hành cùng Chính phủ, chủ động đề xuất giảm giá điện và ủng hộ các chương trình an sinh xã hội của Chính phủ để tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19.

Về phía Bộ Công Thương, cơ quan này cho biết sẽ tiếp tục thực hiện kiểm tra, giám sát đôn đốc các đơn vị điện lực thực hiện đúng các hướng dẫn về giảm giá điện, giảm tiền điện. Bộ cũng tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tiếp tục chủ động giải quyết nhanh chóng, kịp thời tất cả các thắc mắc, khiếu nại của khách hàng về chỉ số công tơ, hóa đơn tiền điện theo quy định; bảo đảm minh bạch, công khai và không để xảy ra phát sinh các thủ tục phiền toái cho người dân và doanh nghiệp khi triển khai thực hiện giảm giá điện, giảm tiền điện.

Bên cạnh công tác triển khai thực hiện giảm giá điện, giảm tiền điện, hiện nay EVN và các đơn vị đã và đang nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ kép, vừa bảo đảm cung cấp điện vừa chung sức cùng người dân cả nước phòng chống dịch Covid-19. Trong giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, hàng chục ngàn nhân viên điện lực đã thực hiện nghiêm chế độ làm việc tập trung, nhằm bảo đảm vừa duy trì tốt công tác vận hành hệ thống điện và cung cấp các dịch vụ điện vừa tuân thủ các chỉ thị về phòng chống dịch Covid-19.

Bệnh viện "tuyến đầu" được giảm 2 tỉ đồng

Thời gian qua, các cơ sở y tế, điểm cách ly tập trung phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 đã được giảm tiền điện. Đơn cử như Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, đây là một trong những tuyến đầu được Bộ Y tế giao nhiệm vụ tiếp nhận, điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19. Thời gian qua, hơn 200 CB-CNV, y bác sĩ phải ở lại bệnh viện để thực hiện nhiệm vụ khám, chữa bệnh. Tiền điện của bệnh viện trong những tháng qua rất cao, bình quân khoảng 600 - 700 triệu đồng/tháng. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương thuộc đối tượng khách hàng được áp dụng giảm 100% tiền điện trong 3 tháng. Dự kiến, số tiền điện mà EVN miễn giảm đối với bệnh viện này khoảng 2 tỉ đồng.

Hà Phong
từ khóa :

Viết bình luận

Vé số Max 3D+: Bộ số nào xuất hiện nhiều nhất?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Có những con số khá thú vị về xổ số Max 3D+ như tổng số tiền đã trao giải, giải thưởng "khủng" nhất, bộ số xuất hiện nhiều nhất…
Thức uống giải nhiệt ngày hè từ trà xanh khiến giới trẻ thích mê
4/6/2020 548 1k
Ngày nóng, uống chai Trà Xanh Không Độ sẽ giúp giải nhiệt hiệu quả, không lo căng thẳng và còn có cơ hội trúng vàng SJC
Trái cây Mỹ, Úc siêu rẻ, giá mấy chục ngàn đồng mỗi kg bày bán la liệt
4/6/2020 548 1k
Những ngày gần đây, nhiều loại trái cây nhập khẩu từ Mỹ, Úc đang được bày bán la liệt chợ, chất đống trong siêu thị với giá siêu rẻ.
Dâu tây Bạch Tuyết giá hơn 2,5 triệu đồng/kg vẫn "cháy" hàng
3/6/2020 548 1k
Quả dâu tây trắng hay dâu tây Bạch Tuyết đang thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng Việt dù có giá bán đắt đỏ lên đến hơn 2,5 triệu đồng/kg.
"Ngược đời" mua ôtô: Đặt nhiều tiền cọc nhưng không muốn nhận xe sớm

"Ngược đời" mua ôtô: Đặt nhiều tiền cọc nhưng không muốn nhận xe sớm

Chưa bao giờ các đại lý xe gặp cảnh "ngược đời" khách đặt cọc xe nhưng chưa muốn lấy ngay. Khi đại lý đề cập chuyện giao xe sớm và ký hợp đồng sớm, khách hàng đều không chịu.