Tiêu dùng 14/07/2022 06:55

Bảo đảm cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

Trong tháng 6-2022, nắng nóng diễn ra tại cả 3 miền nên nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao. Công suất đỉnh của toàn quốc đã đạt kỷ lục mới ở mức 45.528 MW và sản lượng ngày cao nhất cũng lên mức kỷ lục mới với 900 triệu KWh vào ngày 21-6-2022

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tiếp tục bảo đảm cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân, đặc biệt là bảo đảm điện phục vụ kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT.

Hơn 19,2 tỉ KWh điện mặt trời, điện gió được huy động

Theo EVN, sản lượng điện sản xuất toàn hệ thống tháng 6-2022 đạt 24,52 tỉ KWh. Lũy kế 6 tháng đạt 133,11 tỉ KWh, tăng 3,8% so với cùng kỳ. Trong đó tỉ lệ huy động một số loại hình nguồn điện trên tổng sản lượng điện sản xuất toàn hệ thống như sau: Sản lượng thủy điện đạt 41,58 tỉ KWh (chiếm 31,2%); nhiệt điện than đạt 55,79 tỉ KWh (chiếm 41,8); tua bin khí đạt 15,22 tỉ KWh (chiếm 11,4%); năng lượng tái tạo đạt 19,2 tỉ KWh (chiếm 14,4%); điện nhập khẩu đạt 1,32 tỉ KWh (chiếm 1%).

Lãnh đạo EVN cho biết thêm, trong 6 tháng đầu năm 2022, điện sản xuất của EVN và các tổng công ty phát điện đạt 60,54 tỉ KWh, chiếm 45,36% sản lượng điện sản xuất của toàn hệ thống. Về công tác đầu tư xây dựng, dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp nên đã ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án, giá vật tư, nguyên vật liệu tăng cao, không huy động được chuyên gia nước ngoài cũng như khan hiếm nguồn nhân lực trong nước, công tác phối hợp với các địa phương để triển khai công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn.

Mặc dù vậy, quá trình triển khai thực hiện các dự án đã được áp dụng công nghệ phục vụ theo dõi, quản lý dự án; sự vào cuộc của các đơn vị để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng góp phần đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm. Đồng thời, tập đoàn đã ban hành các văn bản hướng dẫn, giải quyết các vướng mắc của đơn vị liên quan đến quy định pháp luật và quy định quản lý nội bộ của EVN trong quá trình chuẩn bị và thực hiện dự án.

Bảo đảm cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội - Ảnh 1.

Nhân viên điện lực kiểm tra vận hành lưới điện Ảnh: EVN

Về lưới điện, trong 6 tháng đầu năm 2022, EVN và các đơn vị đã khởi công 67 công trình và hoàn thành đóng điện, đưa vào vận hành 49 công trình lưới điện từ 110 KV đến 500 KV (bao gồm: 4 công trình 500 KV, 8 công trình 220 KV và 37 công trình 110 KV). Bên cạnh đó, EVN và các đơn vị đã hoàn thiện xong quy trình quản lý chất lượng dự án và quy trình quản lý chất lượng nội bộ khối lưới phân phối... Về nguồn điện: tiếp tục tập trung thi công các dự án thủy điện Ialy MR, nhiệt điện Quảng Trạch I, các dự án điện mặt trời Phước Thái 2, 3.

Đối với công tác chuyển đổi số, đại diện EVN cho biết các đơn vị trong toàn tập đoàn đã hoàn thành 79,8% kế hoạch thực hiện công tác chuyển đổi số trong 2 năm 2021-2022, trong đó có một số lĩnh vực đã hoàn thành với tỉ lệ cao như quản trị nội bộ (94,1%), kinh doanh và dịch vụ khách hàng (96%).

Vận hành tối ưu hệ thống điện

Theo nhận định xu thế thời tiết của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, trong tháng 7-2022, nắng nóng tiếp tục xuất hiện ở Bắc Bộ và Trung Bộ. Nhiệt độ trung bình tại Bắc Bộ phổ biến cao hơn 0,50C, các nơi khác phổ biến cao hơn 0,5-10C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Dự kiến sản lượng tiêu thụ điện bình quân toàn hệ thống ở mức 793,8 triệu KWh/ngày (tăng 6,4% so với cùng kỳ), công suất phụ tải lớn nhất ước khoảng 42.390 MW.

Đại diện EVN cho biết mục tiêu vận hành hệ thống điện tháng 7-2022 là tiếp tục bảo đảm sản xuất, cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và sinh hoạt người dân, đặc biệt là yêu cầu bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT. Vận hành tối ưu hệ thống điện trên nguyên tắc bảo đảm vận hành an toàn, đồng thời từng bước giảm bớt khó khăn về tài chính của EVN.

Về huy động nguồn điện, EVN cho biết huy động tối đa các nhà máy thủy điện có nước về tốt; nhiệt điện than, tuabin khí huy động theo nhu cầu hệ thống và bài toán tối ưu thủy - nhiệt điện; dự phòng nhiệt điện dầu. Đối với công tác đầu tư xây dựng, EVN sẽ tiếp tục bám sát tiến độ thi công, bảo đảm kế hoạch đóng điện các công trình lưới điện quan trọng: Đường dây 500 KV Vũng Áng - Quảng Trạch, trạm biến áp 220 KV Chư Sê và đấu nối, mạch 2 đường dây 220 KV Lào Cai - Bảo Thắng...

Trong tháng 7-2022, EVN tiếp tục chỉ đạo các công ty/nhà máy thủy điện vận hành hồ đập theo đúng chỉ đạo điều hành của Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai và Ban Chỉ đạo của các tỉnh, thành phố, tăng cường tuyên truyền về vai trò của thủy điện trong việc cắt, giảm lũ. Các tổng công ty/công ty điện lực tiếp tục thực hiện tốt công tác bảo đảm điện mùa khô, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, tăng cường ứng trực 24/24 giờ để kịp thời ứng phó thiên tai bão lũ, cũng như các tình huống quá tải cục bộ, xử lý kịp thời sự cố, tiếp tục nỗ lực để bảo đảm cung cấp điện cho khách hàng.

Để giảm bớt những khó khăn trong vận hành hệ thống điện, giảm thiểu nguy cơ xảy ra sự cố về điện do nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến - nhất là ở miền Bắc, EVN tiếp tục khuyến cáo người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, đặc biệt vào các giờ cao điểm trưa và tối; đồng thời chú ý sử dụng hợp lý điều hòa nhiệt độ (đặt ở mức 26-27 độ trở lên, sử dụng kết hợp với quạt) và không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn...
Bài và ảnh: Hà Minh
từ khóa :

Viết bình luận

Sữa tươi Vinamilk Green Farm lan tỏa lối sống “xanh”
18/8/2022 548 1k
Ngày nay, xu hướng tiêu dùng bền vững đã và đang phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là trong giai đoạn bình thường mới. Vinamilk là một trong những doanh nghiệp bảo đảm tính bền vững “from farm to table - từ trang trại đến tay người tiêu dùng” từ từng sản phẩm cho đến cả quá trình sản xuất.
Phụ nữ mang thai có được sử dụng mì ăn liền?
18/8/2022 548 1k
Có ý kiến cho rằng, phụ nữ mang thai thường được khuyên không nên ăn mì ăn liền vì chứa nhiều chất bảo quản, phụ gia cũng như chất béo không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng vẫn có thể dùng, nếu sử dụng đúng cách.
Xiaomi 11 Lite 5G NE phiên bản Xanh Bạc Hà tại Thế Giới Di Động
17/8/2022 548 1k
Công ty công nghệ hàng đầu Xiaomi đã công bố diện mạo mới của siêu phẩm Xiaomi 11 Lite 5G NE với màu sắc thời thượng và nổi bật - Xanh Bạc Hà - cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn.
Vietjet mở bán vé Tết sớm với giá chỉ từ 619.000 đồng
17/8/2022 548 1k
Đừng bỏ lỡ cơ hội mua vé bay dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 cùng Vietjet với giá siêu tiết kiệm và sẵn sàng tận hưởng mùa lễ hội sum vầy lớn nhất trong năm ngay từ bây giờ.
WinCommerce mở siêu thị WinMart đầu tiên ở Vũng Tàu

WinCommerce mở siêu thị WinMart đầu tiên ở Vũng Tàu

Ngày 12-8-2022, Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp WinCommerce (WCM – Thành viên Tập đoàn Masan) khai trương siêu thị WinMart đầu tiên tại thành phố Vũng Tàu, mở rộng quy mô hệ thống...