06/07/2025 08:01

Tỉ phú Elon Musk lập đảng mới sau khi Tổng thống Donald Trump ký luật "to và đẹp"

In bài viết

(NLĐO) - Tỉ phú Elon Musk tuyên bố thành lập đảng mới “Nước Mỹ”, đánh dấu bước đi cụ thể đầu tiên sau mâu thuẫn lớn với Tổng thống Donald Trump.

Thông qua mạng xã hội X, ông chủ SpaceX và Tesla cho biết quyết định này được đưa ra sau cuộc thăm dò ý kiến do chính ông tổ chức. Kết quả, người tham gia khảo sát đã ủng hộ ông thành lập đảng mới với "tỉ lệ áp đảo".

"Hôm nay, đảng Nước Mỹ (America Party) được thành lập để trả lại tự do cho các bạn" – tạp chí Politico dẫn lời tỉ phú Elon Musk hôm 5-7 (giờ Mỹ).

Tỉ phú Musk có hành động bất ngờ đối trọi ông Donald Trump - Ảnh 1.

Tỉ phú Elon Musk. Ảnh: AP

Ông Musk từng là nhà tài trợ chính trị lớn nhất của Đảng Cộng hoà và xuất hiện như cánh tay phải giúp ông Donald Trump trở lại Nhà Trắng lần thứ hai.

Tuy nhiên, tỉ phú Musk phản đối kịch liệt đạo luật chi tiêu khổng lồ "to và đẹp" mà Tổng thống Donald Trump vừa ký ban hành, khiến mối quan hệ giữa hai người đổ vỡ.

Sau khi Tổng thống Donald Trump khoe chiến thắng chính trị với đạo luật nói trên hôm 5-7, tỉ phú Musk nhanh chóng kêu gọi sự ủng hộ cho kế hoạch lập đảng mới. 

Doanh nhân này tuyên bố đảng Nước Mỹ sẽ nhắm đến các ghế dao động quan trọng tại Quốc hội để tạo ảnh hưởng quyết định trong các dự luật gây tranh cãi.

Tỉ phú Elon Musk lập đảng mới sau khi Tổng thống Donald Trump ký luật "to và đẹp".(Clip: Xuân Huy - Thanh Long)

"Chỉ cần vài ghế chiến lược, chúng tôi có thể là lá phiếu quyết định, bảo đảm luật pháp phản ánh đúng ý chí người dân Mỹ" - ông nhấn mạnh.

Tỉ phú Elon Musk trước đó nói ông sẽ thành lập một đảng chính trị mới và tìm cách tài trợ các nỗ lực hạ bệ các nghị sĩ Cộng hòa đã ủng hộ dự luật của Tổng thống Donald Trump.

Hiện tỉ phú Musk vẫn chưa đưa ra kế hoạch cụ thể để vượt qua những rào cản pháp lý phức tạp trong việc thành lập đảng mới ở Mỹ.

Động thái của tỉ phú Musk được đưa ra trong bối cảnh chỉ 2 tháng trước ông nhấn mạnh cam kết sẽ cắt giảm chi tiêu cho chính trị vì đã "làm đủ rồi".

“Dự luật to đẹp” vượt ải Quốc hội Mỹ. Thực hiện: Thanh Long - Xuân Huy

Hải Hưng
Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

22:37

TP Hà Nội và Grab Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hỗ trợ các mục tiêu phát triển đô thị xanh, thông minh và thúc đẩy chuyển đổi số.

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Thời sự 21:21

(NLĐO) – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Thanh tra thành phố kiểm tra điều kiện thụ lý đơn, báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND thành phố xử lý

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

21:02

(NLĐO) - Dự thảo Luật BHXH sửa đổi đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, cấp sổ điện tử và giảm tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống 70.

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

21:01

(NLĐO) - Trong hai ngày cuối tuần, ba trẻ đuối nước nhập viện, một em tử vong. Bác sĩ cho biết nhiều trường hợp bị sơ cứu sai, làm mất "thời gian vàng".

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

19:39

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu là lựa chọn phù hợp cho tiệm bánh, cửa hàng và doanh nghiệp cần bao bì đẹp, đúng kích thước, hỗ trợ quảng bá thương hiệu.

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

19:37

(NLĐO) - Một trường hợp ung thư bàng quang giai đoạn muộn về thói quen tự ý điều trị theo kinh nghiệm truyền miệng

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

19:37

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Oman cho rằng trách nhiệm bảo đảm sự an toàn ở eo biển Hormuz thuộc về Iran.