• Hơn 17 triệu người đang hút thuốc lá: Chuyên gia khuyên gì?

  Hơn 17 triệu người đang hút thuốc lá: Chuyên gia khuyên gì?

  Việt Nam có hơn 17 triệu người hút thuốc lá điếu đốt cháy với trên 40.000 người tử vong mỗi năm do các bệnh liên quan đến khói thuốc lá. Nếu nằm trong số này, bạn đừng bỏ qua lời khuyên của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực y tế tại Việt Nam.

  9/20/2022 5:21:08 PM

 • Giảm tác hại thuốc lá: ý nghĩa khi người dùng chuyển đổi sớm

  Giảm tác hại thuốc lá: ý nghĩa khi người dùng chuyển đổi sớm

  Giảm tác hại thuốc lá (GTHTL) là giải pháp quan trọng và nhân văn đối với người hút thuốc không thể đoạn tuyệt với thuốc lá điếu, nhất là với bệnh nhân mắc phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Nhưng việc này chỉ có ý nghĩa khi người dùng chuyển đổi sớm.

  8/25/2022 6:53:55 PM

 • Trước quan ngại về quản lý thuốc lá thế hệ mới, chuyên gia nói gì?

  Trước quan ngại về quản lý thuốc lá thế hệ mới, chuyên gia nói gì?

  Trước một số quan ngại liên quan đến việc quản lý thuốc lá thế hệ mới (TLTHM), các chuyên gia y tế đầu ngành đã đưa ra góc nhìn đa chiều, dựa trên khoa học và sức khỏe cộng đồng, đóng góp thêm một "lời giải" cho vấn đề này.

  8/18/2022 4:01:00 PM

 • Cảnh giác với ma túy núp bóng thuốc lá điện tử

  Cảnh giác với ma túy núp bóng thuốc lá điện tử

  Gần đây các phương tiện truyền thông và cơ quan chức năng liên tục cảnh báo nhiều chiêu trò biến tướng mới của ma túy núp bóng thực phẩm như bánh kẹo, đồ uống, thậm chí đồ chơi và thuốc lá điện tử (TLĐT).

  8/12/2022 6:08:54 PM

 • Nghịch lý: vẫn sử dụng thuốc lá điếu và từ chối các sản phẩm giảm tác hại

  Nghịch lý: vẫn sử dụng thuốc lá điếu và từ chối các sản phẩm giảm tác hại

  Có một nghịch lý tại Việt Nam là thuốc lá điếu đang sử dụng rộng rãi nhưng các sản phẩm giảm thiểu tác hại chưa được chính danh mà thị trường chợ đen của những sản phẩm này thì lại phát triển mạnh mẽ.

  6/22/2022 1:02:34 PM

 • Giảm tỷ lệ bệnh tật do khói thuốc: Cần sự tham gia của các giải pháp giảm tác hại

  Giảm tỷ lệ bệnh tật do khói thuốc: Cần sự tham gia của các giải pháp giảm tác hại

  Việc áp dụng các giải pháp giảm tác hại (GPGTH) đã đem lại những kết quả tích cực trong nỗ lực giảm gánh nặng bệnh tật, thương vong trong hầu hết các lĩnh vực. Tham khảo từ các dữ kiện lịch sử, các chuyên gia y tế toàn cầu khẳng định sẽ dẫn đến kết quả tương tự đối với việc ứng dụng GPGTH vào thực tiễn, giải quyết các vấn nạn từ khói thuốc lá.

  3/8/2022 2:06:35 PM

 • Thuốc lá thế hệ mới (TLTHM): Nghịch lý trong đánh giá khoa học và chính sách quản lý

  Thuốc lá thế hệ mới (TLTHM): Nghịch lý trong đánh giá khoa học và chính sách quản lý

  Những sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng (thuốc lá nung nóng) đã qua kiểm chứng khoa học được xác nhận là có hàm lượng các chất gây hại ít hơn so với thuốc lá điếu. Điều này đã giúp cho nhiều quốc gia tăng thêm hy vọng vào cơ hội giảm mức tiêu thụ trên toàn cầu. Tại thị trường trong nước, các sản phẩm mới này đang chứng kiến một số ý kiến trái chiều trong đánh giá khoa học và chính sách quản lý, bắt nguồn từ thực trạng méo mó của nạn buôn lậu hiện nay.

  2/23/2022 6:29:55 PM

 • Do đâu thuốc lá điện tử tấn công giới trẻ?

  Do đâu thuốc lá điện tử tấn công giới trẻ?

  (NLĐO) - Trong khi các cơ quan, bộ ngành đang nghiên cứu phương án quản lý các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới; các tổ chức y tế đẩy mạnh truyền thông về tác hại của thuốc lá, thì một bộ phận người tiêu dùng, gồm cả giới trẻ đang tiếp tay quảng cáo trái phép các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới tại thị trường Việt Nam.

  2/19/2022 2:01:42 PM

 • Người đang hút thuốc lá: Làm gì để đỡ hại?

  Người đang hút thuốc lá: Làm gì để đỡ hại?

  Khói thuốc lá gắn liền với bệnh ung thư, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), tim mạch và nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Cai đồng thời cả thuốc lá và nicotin là biện pháp hiệu quả nhất để cải thiện sức khỏe. Nhưng trước tình trạng hơn 90% người hút thuốc vẫn lựa chọn tiếp tục hút thuốc lá dù biết rõ hậu quả có thể là bệnh tật hoặc thậm chí tử vong do khói thuốc gây ra, câu hỏi đặt ra là: giải pháp nào ít ảnh hưởng nhất đến sức khỏe của họ?

  12/7/2021 1:04:04 PM

 • Sự thật về Nicotin không phải ai cũng biết

  Sự thật về Nicotin không phải ai cũng biết

  Nicotin là thành phần tự nhiên có trong cây thuốc lá, là chất gây nghiện. Tuy nhiên các chuyên gia y tế cho rằng, nhiều sự thật về nicotin cần được hiểu đủ và đúng. Việc hiểu đúng về nicotin sẽ giúp cho các quốc gia xác định đâu là mục tiêu cần ngăn chặn trong chiến lược chống tác hại thuốc lá.

  12/3/2021 10:09:00 AM

 • Các chuyên gia quốc tế nói về hàm lượng độc chất trong thuốc lá thế hệ mới

  Các chuyên gia quốc tế nói về hàm lượng độc chất trong thuốc lá thế hệ mới

  Các chuyên gia cho rằng, trong cuộc chiến với thuốc lá, lý tưởng nhất là tất cả người hút thuốc nên cai bỏ hoàn toàn thuốc lá. Nhưng thực tế điều đó là bất khả thi khi tỷ lệ hút thuốc lá toàn cầu trong nhiều thập kỷ qua chưa bao giờ giảm như kế hoạch. Do vậy cần nghiêm túc nghiên cứu các giải pháp giảm tác tại nhằm đạt mục tiêu cải thiện sức khoẻ cộng đồng.

  11/30/2021 1:58:48 PM

 • Báo động tình trạng biến tướng của thuốc lá lậu

  Báo động tình trạng biến tướng của thuốc lá lậu

  WHO hiện đang nỗ lực cùng chính phủ các nước thực hiện các chính sách, hoạt động kêu gọi và hướng dẫn cai hoàn toàn thuốc lá. Tuy nhiên, nỗ lực này đang gặp nhiều khó khăn vì sự đa dạng của thị trường thuốc lá trong nước và tình trạng biến tướng khó lường của hoạt động buôn lậu thuốc lá.

  11/29/2021 5:32:26 PM

 • Bài toán giảm tác hại: Cần trách nhiệm của doanh nghiệp

  Bài toán giảm tác hại: Cần trách nhiệm của doanh nghiệp

  Giảm tác hại thuốc lá không nên được xem là nhiệm vụ của riêng các chính phủ và cơ quan y tế toàn cầu mà cần cả trách nhiệm của ngành công nghiệp thuốc lá.

  11/23/2021 9:31:17 AM

 • Quản lý thuốc lá thế hệ mới: Nhìn từ hội nghị các bên

  Quản lý thuốc lá thế hệ mới: Nhìn từ hội nghị các bên

  Hội nghị các Bên (COP) tham gia Công ước Khung về Kiểm soát thuốc lá (FCTC) của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đóng vai trò lớn trong chiến lược kiểm soát thuốc lá các quốc gia, nhưng phiên họp thứ 9 (COP9) năm nay thiếu vắng tiếng nói của chính phủ các nước, các chuyên gia y tế và khoa học đối với thuốc lá thế hệ mới, vốn đang là đề tài nóng trên toàn cầu.

  11/19/2021 4:30:36 PM

 • Quản lý thuốc lá thế hệ mới: Cần một cơ chế

  Quản lý thuốc lá thế hệ mới: Cần một cơ chế

  Bên cạnh thuốc lá điếu thì nhóm sản phẩm thuốc lá "công nghệ" có thuốc lá làm nóng và thuốc lá điện tử (hay còn gọi là thuốc lá thế hệ mới) đang thuộc nhóm đứng đầu trong danh sách nhập lậu vào Việt Nam, gây thiệt hại cho ngân sách cũng tác động đến chính sách kiểm soát thuốc lá của Nhà nước.

  11/8/2021 2:15:26 PM

 • FDA tiếp tục cấp phép cho thuốc lá không khói vì mục tiêu giảm tác hại

  FDA tiếp tục cấp phép cho thuốc lá không khói vì mục tiêu giảm tác hại

  Xác định thuốc lá điếu đốt cháy là sản phẩm gây hại và khiến hàng tỷ người trên thế giới bị lệ thuộc, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép kinh doanh cho các sản phẩm ít độc hại hơn dựa trên kiểm nghiệm và sở cứ khoa học.

  10/27/2021 7:24:02 AM

 • Kiểm soát thuốc lá thế hệ mới: Đã sẵn sàng nhưng vẫn… chờ?

  Kiểm soát thuốc lá thế hệ mới: Đã sẵn sàng nhưng vẫn… chờ?

  Điều kiện để đưa thuốc lá thế hệ mới vào khuôn khổ pháp luật đã sẵn sàng, xét từ nhiều góc độ: từ năng lực bao quát của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá hiện hành; kinh nghiệm học hỏi từ các quốc gia đang kiểm soát hiệu quả, cũng như tính nhất quán với các thông lệ quốc tế.

  10/26/2021 1:43:48 PM

 • Thuốc lá thế hệ mới nhập lậu đe doạ nỗ lực kiểm soát thuốc lá

  Thuốc lá thế hệ mới nhập lậu đe doạ nỗ lực kiểm soát thuốc lá

  Thuốc lá thế hệ mới lậu ngày càng "lộng hành" trên thị trường chợ đen, bất chấp nỗ lực truy quét của các cơ quan quản lý. Chưa chịu sự quản lý, thuốc lá thế hệ mới lậu là mối đe dọa đối với chiến lược kiểm soát thuốc lá quốc gia và nỗ lực của Công ước Khung về Kiểm soát Thuốc lá (FCTC), theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

  10/6/2021 4:30:58 PM

 • Giảm gánh nặng do hút thuốc lá: Giải pháp cai thuốc liệu có đủ?

  Giảm gánh nặng do hút thuốc lá: Giải pháp cai thuốc liệu có đủ?

  Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mục tiêu cai bỏ thuốc lá từ các quốc gia vào năm 2025 chỉ có thể đạt 23% thay vì 30% như đã đề ra. Như vậy vẫn có hơn 70% những người hút thuốc sẽ tiếp tục thói quen này. Điều này đặt ra một vấn đề cấp bách nếu muốn giảm tải gánh nặng hút thuốc lá, sẽ cần phải có giải pháp và hành động cụ thể hơn thay vì làm ngơ với những nhóm đối tượng đang còn hút thuốc lá.

  9/29/2021 6:39:19 PM

 • Thuốc lá làm nóng: Quản lý sao để tránh thiệt đơn, thiệt kép?

  Thuốc lá làm nóng: Quản lý sao để tránh thiệt đơn, thiệt kép?

  Là "dạng khác" của thuốc lá nên thuốc lá làm nóng (thuốc lá nung nóng) cần phải chịu sự kiểm soát của Luật phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) hiện hành. Ngoài việc giảm gánh nặng quản lý cho các cơ quan chức năng, tăng ngân sách nhà nước, chính sách quản lý cần đặt lên hàng đầu mục tiêu bảo vệ thanh thiếu niên không tiếp cận sản phẩm.

  6/18/2021 7:16:00 PM