• Hơn 17 triệu người đang hút thuốc lá: Chuyên gia khuyên gì?

  Hơn 17 triệu người đang hút thuốc lá: Chuyên gia khuyên gì?

  Việt Nam có hơn 17 triệu người hút thuốc lá điếu đốt cháy với trên 40.000 người tử vong mỗi năm do các bệnh liên quan đến khói thuốc lá. Nếu nằm trong số này, bạn đừng bỏ qua lời khuyên của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực y tế tại Việt Nam.

  9/20/2022 5:21:08 PM

 • Trước quan ngại về quản lý thuốc lá thế hệ mới, chuyên gia nói gì?

  Trước quan ngại về quản lý thuốc lá thế hệ mới, chuyên gia nói gì?

  Trước một số quan ngại liên quan đến việc quản lý thuốc lá thế hệ mới (TLTHM), các chuyên gia y tế đầu ngành đã đưa ra góc nhìn đa chiều, dựa trên khoa học và sức khỏe cộng đồng, đóng góp thêm một "lời giải" cho vấn đề này.

  8/18/2022 4:01:00 PM

 • Cảnh giác với ma túy núp bóng thuốc lá điện tử

  Cảnh giác với ma túy núp bóng thuốc lá điện tử

  Gần đây các phương tiện truyền thông và cơ quan chức năng liên tục cảnh báo nhiều chiêu trò biến tướng mới của ma túy núp bóng thực phẩm như bánh kẹo, đồ uống, thậm chí đồ chơi và thuốc lá điện tử (TLĐT).

  8/12/2022 6:08:54 PM

 • Chuyên gia y tế kêu gọi cung cấp các giải pháp thay thế thuốc lá điếu

  Chuyên gia y tế kêu gọi cung cấp các giải pháp thay thế thuốc lá điếu

  Trước thực trạng tỷ lệ người hút thuốc chưa sẵn sàng cai hoặc cai thất bại và không có chiều hướng giảm, các tổ chức và chuyên gia y tế trên thế giới đã công bố nhiều nghiên cứu khoa học về các sản phẩm thay thế thuốc lá điếu với hàm lượng các chất gây hại thấp hơn nhằm giúp người hút thuốc sớm chuyển đổi để hạn chế gây hại.

  7/18/2022 10:00:00 AM

 • Cần hiểu rõ về các sản phẩm thuốc lá trên thị trường

  Cần hiểu rõ về các sản phẩm thuốc lá trên thị trường

  Không phải thuốc lá nào cũng giống nhau. Trong đó thuốc lá điếu bị xếp vào loại độc hại nhất, còn thuốc lá làm nóng, hay thuốc lá điện tử thì thuộc nhóm sản phẩm không khói với hàm lượng các chất gây hại thấp hơn so với thuốc lá điếu. Tuy nhiên, dù thuốc lá nào cũng cần ngăn chặn giới trẻ tiếp cận dưới bất kỳ hình thức nào. Hãy cùng tìm hiểu sự khác nhau giữa các loại sản phẩm thuốc lá đang có mặt trên thị trường hiện nay.

  5/25/2022 7:07:01 PM

 • Tìm giải pháp cho người chưa thể cai thuốc lá

  Tìm giải pháp cho người chưa thể cai thuốc lá

  Các cơ quan y tế trên thế giới đã đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ cai thuốc lá cho những người nghiện thuốc lá nhưng tỉ lệ không thành công rất cao. Nhiều ý kiến cho rằng ngoài các biện pháp khuyến khích cai thuốc hiện nay, cần có thêm giải pháp bổ trợ cho những người chưa thể bỏ được thuốc lá.

  4/5/2022 8:50:01 PM

 • Giảm bệnh tật và tử vong người hút thuốc lá, cách nào?

  Giảm bệnh tật và tử vong người hút thuốc lá, cách nào?

  Dù biết thuốc lá gây hại nhưng thực tế hơn 90% người hút thuốc vẫn lựa chọn tiếp tục sử dụng. Để cải thiện chất lượng sống cho những người đang và sẽ hút thuốc trong tương lai cần áp dụng các giải pháp giảm tác hại và tăng cường các chiến lược khuyến khích cai bỏ thuốc lá điếu.

  3/4/2022 7:45:25 PM

 • Quản lý thuốc lá thế hệ mới: Bài học từ các nước

  Quản lý thuốc lá thế hệ mới: Bài học từ các nước

  Cuối tháng 11, hãng tin Reuters và các trang tin quốc tế đưa tin Trung Quốc chính thức áp dụng Luật độc quyền ngành thuốc lá hiện hành để quản lý thuốc lá điện tử và các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới.

  12/10/2021 9:28:11 AM

 • Sốt ruột vì thuốc lá thế hệ mới vẫn chưa được “luật hóa”

  Sốt ruột vì thuốc lá thế hệ mới vẫn chưa được “luật hóa”

  Bất chấp dịch bệnh, nạn buôn lậu thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng (thuốc lá nung nóng) vẫn tiếp tục gia tăng cho thấy nhiệm vụ khẩn trương hiện thực hoá chỉ đạo của Chính phủ về việc xây dựng chính sách quản lý cho các loại thuốc lá thế hệ mới cần sớm triển khai.

  9/3/2021 12:47:36 PM

 • Giảm thiểu tác hại- hướng tiếp cận phù hợp với công ước khung

  Giảm thiểu tác hại- hướng tiếp cận phù hợp với công ước khung

  Công ước Khung về Kiểm soát Thuốc lá (FCTC) với sự tham gia thảo luận của 193 chính phủ do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chủ trì được xem là công cụ hiệu quả trong việc phòng chống thuốc lá trên toàn cầu (Việt Nam là nước thành viên).

  8/27/2021 10:28:25 AM

 • Chống tác hại thuốc lá cần phải nhờ đến khoa học

  Chống tác hại thuốc lá cần phải nhờ đến khoa học

  Sự bùng nổ đại dịch Covid-19 cho thấy tầm quan trọng của khoa học công nghệ (KHCN) trong nhiều lĩnh vực nhất là y tế và chăm sóc sức khỏe. Trong lĩnh vực sản xuất, việc áp dụng KHCN đã giúp nhiều doanh nghiệp giảm chi phí, bảo vệ môi trường, tạo ra những sản phẩm cải thiện sức khỏe cộng đồng.

  8/13/2021 10:37:11 AM

 • Cần sớm có quy định cho thuốc lá thế hệ mới

  Cần sớm có quy định cho thuốc lá thế hệ mới

  Việc xây dựng chính sách quản lý thuốc lá thế hệ mới đã được Chính phủ chỉ đạo khẩn trương thực hiện trong nhiều năm qua. Tại công văn 8750/VPCP-V.I tháng 10-2020, Chính phủ đã giao cho các ban bộ ngành khẩn trương đề xuất chính sách quản lý đối với thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng và trình Thủ tướng vào tháng 12 cùng năm.

  7/23/2021 2:02:15 PM

 • Cần cởi mở cho những phát kiến khoa học

  Cần cởi mở cho những phát kiến khoa học

  Không phủ nhận rằng công nghệ đang giúp nhân loại biến chuyển theo chiều hướng tiến bộ, nhưng các chuyên gia cho rằng, hiện tại chúng ta mới chỉ tiếp cận được 1% những thành quả đó. 99% còn lại đã được hình thành và phát triển, nhưng kết quả sẽ phụ thuộc vào mức độ cởi mở đón nhận của chúng ta đối với thành tựu công nghệ này.

  7/8/2021 8:21:51 PM

 • Kiểm soát thuốc lá toàn diện: Dựa trên khoa học, luật pháp và sức khỏe cộng đồng

  Kiểm soát thuốc lá toàn diện: Dựa trên khoa học, luật pháp và sức khỏe cộng đồng

  Thông qua hoạt động tài trợ, quỹ từ thiện của Michael Bloomberg hiện diện tại hầu hết các nước đang phát triển. Đáng chú ý, vị tỷ phú kiêm chính trị gia này đang tạo ảnh hưởng lớn tới việc thực thi các chính sách liên quan tới thuốc lá của nhiều nước, với nỗ lực ngăn cấm tất cả các sản phẩm thuốc lá, kể cả các giải pháp giảm tác hại.

  7/2/2021 1:04:22 PM

 • Thuốc lá làm nóng: Quản lý sao để tránh thiệt đơn, thiệt kép?

  Thuốc lá làm nóng: Quản lý sao để tránh thiệt đơn, thiệt kép?

  Là "dạng khác" của thuốc lá nên thuốc lá làm nóng (thuốc lá nung nóng) cần phải chịu sự kiểm soát của Luật phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) hiện hành. Ngoài việc giảm gánh nặng quản lý cho các cơ quan chức năng, tăng ngân sách nhà nước, chính sách quản lý cần đặt lên hàng đầu mục tiêu bảo vệ thanh thiếu niên không tiếp cận sản phẩm.

  6/18/2021 7:16:00 PM

 • Quan điểm về phân loại thuốc lá không khói

  Quan điểm về phân loại thuốc lá không khói

  Mặc dù gọi chung là "thuốc lá không khói" hay "thuốc lá thế hệ mới", nhưng tuỳ vào bản chất mà thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng (nung nóng) có được xem là thuốc lá hay không. Trường hợp sản phẩm đáp ứng định nghĩa "thuốc lá", việc đưa vào quản lý dưới Luật hiện hành là điều có thể thực hiện được ngay.

  6/4/2021 8:05:52 PM

 • Chiến lược giảm thiểu tác hại: Cần được nhìn nhận cởi mở hơn

  Chiến lược giảm thiểu tác hại: Cần được nhìn nhận cởi mở hơn

  Giảm thiểu tác hại là một trong những chiến lược tối cần thiết không chỉ áp dụng trong các công cụ kiểm soát xã hội mà còn được thực thi trong hoạt động sản xuất, nhất là đối với ngành “nhạy cảm” như bia, rượu, thuốc lá, v.v…

  5/28/2021 5:13:56 PM

 • Quản lý thuốc lá không khói: các quan ngại và giải pháp

  Quản lý thuốc lá không khói: các quan ngại và giải pháp

  Trong chiến lược kiểm soát thuốc lá toàn diện, việc xây dựng chính sách quản lý thuốc lá không khói đang tạo ra nhiều thảo luận. Liên quan đến mức độ tác động của sản phẩm đến sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ, hiện vẫn chưa có kết luận chính thức từ các cơ quan chức năng.

  5/21/2021 11:31:00 AM

 • Giảm tác hại và giảm nhu cầu: Tìm hướng tiếp cận hiệu quả

  Giảm tác hại và giảm nhu cầu: Tìm hướng tiếp cận hiệu quả

  Cùng chung mục tiêu giảm gánh nặng sức khỏe, y tế do thuốc lá điếu gây ra, nhưng thế giới chia thành 2 xu hướng rõ rệt. Mức độ thành công của hai hướng tiếp cận này là cơ sở tham chiếu cần thiết cho các cơ quan bộ ngành trong việc đưa ra hướng quản lý hiệu quả.

  5/12/2021 11:02:34 AM

 • Thuốc lá thế hệ mới: Hiểu sao cho đúng?

  Thuốc lá thế hệ mới: Hiểu sao cho đúng?

  Dù chưa có thống kê chính thức nhưng có hàng chục ngàn người trưởng thành đang dùng thuốc lá làm nóng và thuốc lá điện tử tại Việt Nam. Vì chưa có khuôn khổ quy định chính thức nên các sản phẩm này đang được cung cấp từ những nguồn hàng phi pháp, ảnh hưởng không chỉ với người tiêu dùng mà còn gây thiệt hại cho nguồn ngân sách nhà nước.

  12/11/2020 7:33:18 PM