• Nghịch lý: vẫn sử dụng thuốc lá điếu và từ chối các sản phẩm giảm tác hại

  Nghịch lý: vẫn sử dụng thuốc lá điếu và từ chối các sản phẩm giảm tác hại

  Có một nghịch lý tại Việt Nam là thuốc lá điếu đang sử dụng rộng rãi nhưng các sản phẩm giảm thiểu tác hại chưa được chính danh mà thị trường chợ đen của những sản phẩm này thì lại phát triển mạnh mẽ.

  6/22/2022 1:02:34 PM

 • Đã hút thuốc, không thể không biết điều này

  Đã hút thuốc, không thể không biết điều này

  Chất nicotin gây cảm giác hưng phấn dẫn đến nghiện, khiến người hút thuốc khó cai hoàn toàn, nhưng nguyên nhân gây bệnh do hút thuốc lá điếu đến từ các chất và hợp chất độc hại của khói thuốc lá. Do vậy, ngoài nicotin, người hút thuốc lá còn hít luôn cả các thành phần khói độc, gây nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), tim mạch, dạ dày, hô hấp và các bệnh lý khác.

  5/30/2022 7:23:09 PM

 • Tỉ lệ nam giới hút thuốc lá giảm nhẹ trong 5 năm

  Tỉ lệ nam giới hút thuốc lá giảm nhẹ trong 5 năm

  (NLĐO) - Sử dụng thuốc lá gây ra hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm, trong đó hơn 7 triệu người tử vong do hút thuốc lá trực tiếp và khoảng 1,2 triệu người tử vong do hút thuốc lá thụ động.

  5/28/2022 3:24:58 PM

 • Luật hóa thuốc lá thế hệ mới để kiểm soát, bao giờ?

  Luật hóa thuốc lá thế hệ mới để kiểm soát, bao giờ?

  Tình trạng sử dụng thuốc điện tử lậu tăng cao tại Việt Nam, nếu chỉ lên tiếng báo động thôi thì chưa đủ để giải quyết, mà cần đưa vào khung khổ pháp lý nhằm theo dõi, kiểm soát và chế tài.

  4/21/2022 12:44:28 PM

 • Thuốc lá thế hệ mới (TLTHM): Nghịch lý trong đánh giá khoa học và chính sách quản lý

  Thuốc lá thế hệ mới (TLTHM): Nghịch lý trong đánh giá khoa học và chính sách quản lý

  Những sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng (thuốc lá nung nóng) đã qua kiểm chứng khoa học được xác nhận là có hàm lượng các chất gây hại ít hơn so với thuốc lá điếu. Điều này đã giúp cho nhiều quốc gia tăng thêm hy vọng vào cơ hội giảm mức tiêu thụ trên toàn cầu. Tại thị trường trong nước, các sản phẩm mới này đang chứng kiến một số ý kiến trái chiều trong đánh giá khoa học và chính sách quản lý, bắt nguồn từ thực trạng méo mó của nạn buôn lậu hiện nay.

  2/23/2022 6:29:55 PM

 • Do đâu thuốc lá điện tử tấn công giới trẻ?

  Do đâu thuốc lá điện tử tấn công giới trẻ?

  (NLĐO) - Trong khi các cơ quan, bộ ngành đang nghiên cứu phương án quản lý các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới; các tổ chức y tế đẩy mạnh truyền thông về tác hại của thuốc lá, thì một bộ phận người tiêu dùng, gồm cả giới trẻ đang tiếp tay quảng cáo trái phép các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới tại thị trường Việt Nam.

  2/19/2022 2:01:42 PM

 • Quản lý thuốc lá thế hệ mới: Bài học từ các nước

  Quản lý thuốc lá thế hệ mới: Bài học từ các nước

  Cuối tháng 11, hãng tin Reuters và các trang tin quốc tế đưa tin Trung Quốc chính thức áp dụng Luật độc quyền ngành thuốc lá hiện hành để quản lý thuốc lá điện tử và các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới.

  12/10/2021 9:28:11 AM

 • Báo động tình trạng biến tướng của thuốc lá lậu

  Báo động tình trạng biến tướng của thuốc lá lậu

  WHO hiện đang nỗ lực cùng chính phủ các nước thực hiện các chính sách, hoạt động kêu gọi và hướng dẫn cai hoàn toàn thuốc lá. Tuy nhiên, nỗ lực này đang gặp nhiều khó khăn vì sự đa dạng của thị trường thuốc lá trong nước và tình trạng biến tướng khó lường của hoạt động buôn lậu thuốc lá.

  11/29/2021 5:32:26 PM

 • Nam sinh bất tỉnh, co giật sau khi hút thuốc lá điện tử

  Nam sinh bất tỉnh, co giật sau khi hút thuốc lá điện tử

  (NLĐO) - Chiều 8-10, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) cho biết trong một tháng trở lại đây Khoa Cấp cứu của bệnh viện tiếp nhận hàng chục ca ngộ độc thuốc lá điện tử.

  10/8/2021 7:16:00 PM

 • Sốt ruột vì thuốc lá thế hệ mới vẫn chưa được “luật hóa”

  Sốt ruột vì thuốc lá thế hệ mới vẫn chưa được “luật hóa”

  Bất chấp dịch bệnh, nạn buôn lậu thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng (thuốc lá nung nóng) vẫn tiếp tục gia tăng cho thấy nhiệm vụ khẩn trương hiện thực hoá chỉ đạo của Chính phủ về việc xây dựng chính sách quản lý cho các loại thuốc lá thế hệ mới cần sớm triển khai.

  9/3/2021 12:47:36 PM

 • Giảm thiểu tác hại- hướng tiếp cận phù hợp với công ước khung

  Giảm thiểu tác hại- hướng tiếp cận phù hợp với công ước khung

  Công ước Khung về Kiểm soát Thuốc lá (FCTC) với sự tham gia thảo luận của 193 chính phủ do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chủ trì được xem là công cụ hiệu quả trong việc phòng chống thuốc lá trên toàn cầu (Việt Nam là nước thành viên).

  8/27/2021 10:28:25 AM

 • Bắt quả tang gã đàn ông giấu 3 bánh heroin vào gói “mắm cá lóc”

  Bắt quả tang gã đàn ông giấu 3 bánh heroin vào gói “mắm cá lóc”

  (NLĐO) - Qua kiểm tra gói hàng có ghi bên ngoài là "mắm cá lóc", lực lượng chức năng phát hiện 3 bánh heroin có trọng lượng khoảng 1,1kg.

  8/9/2021 9:48:52 AM

 • Cần sớm có quy định cho thuốc lá thế hệ mới

  Cần sớm có quy định cho thuốc lá thế hệ mới

  Việc xây dựng chính sách quản lý thuốc lá thế hệ mới đã được Chính phủ chỉ đạo khẩn trương thực hiện trong nhiều năm qua. Tại công văn 8750/VPCP-V.I tháng 10-2020, Chính phủ đã giao cho các ban bộ ngành khẩn trương đề xuất chính sách quản lý đối với thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng và trình Thủ tướng vào tháng 12 cùng năm.

  7/23/2021 2:02:15 PM

 • Kiểm soát thuốc lá toàn diện: Dựa trên khoa học, luật pháp và sức khỏe cộng đồng

  Kiểm soát thuốc lá toàn diện: Dựa trên khoa học, luật pháp và sức khỏe cộng đồng

  Thông qua hoạt động tài trợ, quỹ từ thiện của Michael Bloomberg hiện diện tại hầu hết các nước đang phát triển. Đáng chú ý, vị tỷ phú kiêm chính trị gia này đang tạo ảnh hưởng lớn tới việc thực thi các chính sách liên quan tới thuốc lá của nhiều nước, với nỗ lực ngăn cấm tất cả các sản phẩm thuốc lá, kể cả các giải pháp giảm tác hại.

  7/2/2021 1:04:22 PM

 • Quan điểm về phân loại thuốc lá không khói

  Quan điểm về phân loại thuốc lá không khói

  Mặc dù gọi chung là "thuốc lá không khói" hay "thuốc lá thế hệ mới", nhưng tuỳ vào bản chất mà thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng (nung nóng) có được xem là thuốc lá hay không. Trường hợp sản phẩm đáp ứng định nghĩa "thuốc lá", việc đưa vào quản lý dưới Luật hiện hành là điều có thể thực hiện được ngay.

  6/4/2021 8:05:52 PM

 • Đột kích 'The Vape Clup', thu giữ số lượng tinh dầu thuốc lá điện tử 'khủng'

  Đột kích "The Vape Clup", thu giữ số lượng tinh dầu thuốc lá điện tử "khủng"

  (NLĐO)- Kiểm tra bất ngờ cơ sở kinh doanh "The Vape Clup" trên phố Phùng Hưng (Hoàn Kiếm, Hà Nội), lực lượng chức năng phát hiện và tạm giữ hàng ngàn lọ tinh dầu thuốc lá cùng 100 chiếc máy hút thuốc lá điện tử trị giá.

  6/2/2021 7:16:44 PM

 • Quản lý thuốc lá không khói: các quan ngại và giải pháp

  Quản lý thuốc lá không khói: các quan ngại và giải pháp

  Trong chiến lược kiểm soát thuốc lá toàn diện, việc xây dựng chính sách quản lý thuốc lá không khói đang tạo ra nhiều thảo luận. Liên quan đến mức độ tác động của sản phẩm đến sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ, hiện vẫn chưa có kết luận chính thức từ các cơ quan chức năng.

  5/21/2021 11:31:00 AM

 • Giảm tác hại và giảm nhu cầu: Tìm hướng tiếp cận hiệu quả

  Giảm tác hại và giảm nhu cầu: Tìm hướng tiếp cận hiệu quả

  Cùng chung mục tiêu giảm gánh nặng sức khỏe, y tế do thuốc lá điếu gây ra, nhưng thế giới chia thành 2 xu hướng rõ rệt. Mức độ thành công của hai hướng tiếp cận này là cơ sở tham chiếu cần thiết cho các cơ quan bộ ngành trong việc đưa ra hướng quản lý hiệu quả.

  5/12/2021 11:02:34 AM

 • Nam sinh hôn mê sau khi bạn nhỏ một giọt tinh dầu của thuốc lá điện tử vào miệng

  Nam sinh hôn mê sau khi bạn nhỏ một giọt tinh dầu của thuốc lá điện tử vào miệng

  (NLĐO) - Một nam sinh ở Đà Nẵng phải đến bệnh viện cắp cứu trong tình trạng hôn mê sau khi được bạn cho sử dụng thuốc lá điện tử.

  4/9/2021 8:49:40 PM

 • Bộ Y tế nêu lý do Việt Nam phản đối thuốc lá thế hệ mới

  Bộ Y tế nêu lý do Việt Nam phản đối thuốc lá thế hệ mới

  (NLĐO) - Thuốc lá thế hệ mới gồm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đều chưa được cho phép sản xuất và kinh doanh tại Việt Nam. Dựa trên các bằng chứng về tác hại của thuốc lá mới, nhiều quốc gia tiếp tục cấm hoặc hạn chế lưu hành sản phẩm này.

  4/8/2021 3:58:37 PM