28/08/2017 16:23

Bị phạt hơn 100 tỉ đồng do vi phạm an toàn thực phẩm

(NLĐO)-Nhiều doanh nghiệp bị phạt hàng trăm tỉ đồng do vi phạm an toàn thực phẩm vừa được Bộ Y tế công bố.

          Con số này được Bộ Y tế công bố tại diễn đàn an toàn thực phẩm (ATTP) với chủ đề "Phát triển thị trường cho hàng Việt" do Hiệp hội thương mại Mỹ tại Việt Nam phối hợp với Hiệp hội hàng Việt Nam Chất lượng cao tổ chức sáng ngày 28-8, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều bộ, ngành, hiệp hội cùng 300 doanh nghiệp. 

Theo bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục ATTP-Bộ Y tế, trong 5 năm, từ 2011-2015, qua công tác thanh kiểm tra hơn 3 triệu lượt cơ sở, cơ quan chức năng đã phát hiện hơn 620.000 lượt cơ sở vi phạm, trong đó hơn 46.000 lượt cơ sở bị phạt với tổng số tiền hơn 100,6 tỉ đồng. Đáng chú ý, số lượng cơ sở vi phạm phát hiện ngày càng ít dần nhưng số tiền phạt ngày càng cao. Chẳng hạn, trong năm 2015 đã xử phạt hơn 25 tỉ đồng đối với gần 7.000 cơ sở vi phạm, trong khi năm 2011 trước đó số tiền phạt chỉ hơn 14 tỉ đồng nhưng số cơ sở vi phạm là gần 10.500.  Các vi phạm chủ yếu là: điều kiện vệ sinh cơ sở; trang thiết bị, dụng cụ; con người; ghi nhãn quảng cáo thực phẩm; thực phẩm không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ… 

Bị phạt hơn 100 tỉ đồng do vi phạm an toàn thực phẩm - Ảnh 1.

Thu hoạch nông sản sạch tại một trang trại ở tỉnh Lâm Đồng

          Trong khi đó, qua kiểm tra đánh giá việc thực hiện kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong trái cây, rau, thảo mộc và gia vị để xuất khẩu sang châu Âu do Trung tâm Eurofins Sắc ký Hải Đăng tiến hành trong tháng 3-2017, kết quả chỉ ra rằng tại Việt Nam dù có quy định thiết lập hệ thống kiểm soát  thuốc BVTV. Tuy nhiên, vẫn còn một khoảng cách đáng kể trong việc áp dụng biện pháp kiểm soát. Hậu quả là không có hệ thống kiểm soát thuốc BVTV hiệu quả cho thực phẩm xuất khẩu sang châu Âu và cơ quan có thẩm quyền cũng không thể đảm bảo sản phẩm của Việt Nam tuân thủ các yêu cầu quốc tế về mức dư lượng tối đa thuốc BVTV, trong đó có quy định của châu Âu.

Bị phạt hơn 100 tỉ đồng do vi phạm an toàn thực phẩm - Ảnh 2.

Việt Nam cần kiểm soát dư lượng thuốc BVTV nông sản nếu muốn xuất khẩu

       Theo các chuyên gia, Việt Nam được xếp thứ hạng cao về xuất khẩu nhiều loại sản phẩm nông nghiệp, tuy nhiên chưa được đánh giá cao về mặt chất lượng, giá trị, khả năng cạnh tranh và thường bị các nước nhập khẩu trả về vì lý do ATTP. Tình hình này cần được cải thiện và cần cải tiến hệ thống ATTP, chia sẻ trách nhiệm…

Nguyễn Thạnh

Viết bình luận

Ưu tiên tiêm 2.000 liều vắc xin Covid-19 cho nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất
18/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Trong 56.250 liều vắc-xin vừa được Bộ Y tế phân bổ, TP HCM sẽ ưu tiên 2.000 liều cho nhân viên tại sân bay Tân Sơn Nhất
"Siêu thần dược" giúp giảm cân, chống gan nhiễm mỡ thần kỳ
18/4/2021 548 1k
(NLĐO)- Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra rằng bột ca cao - nguyên liệu chính để tạo nên món chocolate khoái khẩu - mới là "siêu thần dược" giảm cân, giảm tình trạng gan nhiễm mỡ.
Kết hợp kiểu ăn này và 1 thứ tưởng có hại, giảm cholesterol bất ngờ
16/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Nghiên cứu mới của Mỹ đưa ra tin vui cho những người mê thịt bò kết hợp với một kiểu ăn nổi tiếng, nó không những không hại mà còn kéo giảm mức cholesterol "xấu" LDL.
Mới phát hiện 1 “bí kíp” cai rượu, bia
14/4/2021 548 1k
(NLĐO)- Các nhà nghiên cứu Mỹ và Đan Mạch phát hiện ra rằng hội chứng cai rượu - nguyên nhân khiến nhiều người bỏ "nhậu" bất thành - có thể được giải quyết đơn giản bằng kiểu ăn kiêng keto nhiều người vẫn dùng để giảm cân.
Ăn món này 1 lần/tuần, tăng 46% nguy cơ chết sớm vì đột quỵ, đau tim

Ăn món này 1 lần/tuần, tăng 46% nguy cơ chết sớm vì đột quỵ, đau tim

(NLĐO)- Nghiên cứu trên 21 quóc gia, dẫn đầu bởi Đại học Aga Khan (Pakistan) cảnh báo chỉ với 150g thịt chế biến sẵn mỗi tuần, bạn nên coi chừng những cơn đột quỵ và đau tim.