17/03/2020 14:56

Yên Bái theo dõi, cách ly gần 3.800 người đến và trở về từ Hà Nội

(NLĐO)- UBND tỉnh Yên Bái từ ngày 12-3 đã quyết định cách ly tập trung và cách ly tại nhà gần 3.800 người đến hoặc trở về từ Hà Nội trong những ngày gần đây.

Ngày 17-3, tin từ Sở Y tế tỉnh Yên Bái cho biết liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, tính đến 18 giờ ngày 16-3, tại tỉnh Yên Bái chưa phát hiện ca nhiễm bệnh nào, không có thêm ca nghi ngờ nhiễm bệnh, có 2 trường hợp đang được cách ly, theo dõi tại Bệnh viện đa khoa tỉnh sức khỏe đều ổn định.

Yên Bái theo dõi, cách ly gần 3.800 người đến và trở về từ Hà Nội - Ảnh 1.

Hiện nhiều địa phương đang thực hiện việc cách ly các công dân về từ vùng có dịch Covid-19

Theo điều tra dịch tễ của cơ quan chức năng, có 6 người quốc tịch Cộng hòa Séc từ Hà Nội đến Yên Bái ngày 13-3, lưu trú tại Homestay Lê Thị Thẩm tại thôn Cò Cọi 2 (xã Sơn A, thị xã Nghĩa Lộ). Trong đó có 2 người là khách đi trên chuyến bay TK162 từ Tây Ban Nha quá cảnh tại Thổ Nhĩ Kỳ nhập cảnh tại TP HCM ngày 8-3 (cùng chuyến bay với bệnh nhân số 54).

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thị xã Nghĩa Lộ đã kịp thời thực hiện biện pháp cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm cả 6 người này và 1 hướng dẫn viên du lịch người Việt Nam. Hiện sức khỏe các trường hợp nêu trên trên ổn định, không ho, không sốt, đến 17 giờ 40 phút ngày 16-3, kết quả xét nghiệm tất cả đều âm tính với Covid-19. Đã thực hiện phun khử trùng nơi lưu trú và khu vực xung quanh, điều tra lập danh sách những người tiếp xúc gần để cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà.

Theo Sở Y tế tỉnh Yên Bái, hiện nay, toàn tỉnh đang có 27 trường hợp cách ly tập trung (tăng thêm 12 người so với ngày 15-3, gồm: 6 người quốc tịch Séc cùng 1 hướng dẫn viên du lịch người Việt Nam; 4 du học sinh là công dân TP Yên Bái, đi từ London, Anh qua Thái Lan về Yên Bái ngày 15-3; 1 công dân nữ ở TP Yên Bái đi từ Nhật Bản về Yên Bái ngày 13-3 có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19); có 41 người đang cách ly tại nhà (tăng thêm 2 người so với ngày 15-3); ngành y tế đang duy trì việc dõi sức khỏe tại nhà đối với 301 người tiếp xúc liên quan.

Ngoài ra, có 3.718 người từ Hà Nội về Yên Bái trong những ngày gần đây (tăng 897 người so với ngày 15-3) đang thực hiện nghiêm túc việc tự theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà theo quy định.

Đã có tổng số 151.748 hộ gia đình (đạt 72%) ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch do Covid-19. Số còn lại các địa phương đang tiếp tục triển khai thực hiện.

Một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Yên Bái cho biết UBND tỉnh vừa có quyết định thực hiện việc cách ly đối với các công dân đến và trở về từ Hà Nội từ 6-3, việc cách ly tại nhà bắt đầu thực hiện từ ngày 12-3.

Giải thích rõ thêm về việc cách ly, vị lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Yên Bái cho biết tất cả các trường hợp F1 sẽ được cách ly tập trung, còn những trường hợp F2, F3... sẽ được cách ly tại nhà. Việc thực hiện các biện pháp cách ly các công dân được tỉnh Yên Bái thực hiện theo đúng quy định, trong đó có căn cứ theo luật phòng chống bệnh truyền nhiễm; tình hình dịch ở Hà Nội đang diễn biến phức tạp, số lượng công dân của Yên Bái đến Hà Nội làm việc là rất lớn, người dân trở về ồ ạt; tỉnh Yên Bái xét thấy trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, việc triển khai biện pháp này sẽ cao hơn mức khuyến cáo của Bộ Y tế.

B.H.Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc tăng ngày thứ 3 liên tiếp
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 5-10, Bộ Y tế cho biết đây là ngày thứ 3 liên tiếp số mắc tăng liên tục sau những ngày giảm sâu. Hiện cả nước còn 75 bệnh nhân nặng.
Quan niệm sai lầm gây nên nhiều ca tử vong do bệnh dại
5/10/2022 548 1k
(NLĐO- Ở nước ta, từ đầu năm đến nay đã ghi nhận 40 người tử vong do bệnh dại, trong đó Bến Tre là địa phương đứng đầu với 11 ca tử vong.
Chất chống gỉ sét làm yếu tinh trùng
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Việc người mẹ tiếp xúc với các loại “hóa chất tồn tại vĩnh viễn” trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ khiến con trai của họ bị yếu tinh trùng.
Đột phá: Dự đoán nguy cơ bệnh tim mạch bằng AI
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Dự đoán nguy cơ bệnh tim mạch trong vòng chưa đầy phút bằng AI mở ra tương lai xét nghiệm không xâm lấn đột phá, đạt hiệu quả cao mà không cần thực hiện tại phòng khám.
TP HCM: Vì sao Sở Y tế đề nghị cung cấp danh sách nhân viên y tế chưa tiêm vắc-xin cho con?

TP HCM: Vì sao Sở Y tế đề nghị cung cấp danh sách nhân viên y tế chưa tiêm vắc-xin cho con?

(NLĐO) - Sở Y tế mong muốn được sự phối hợp từ Sở GD-ĐT hỗ trợ danh sách cụ thể để ngành y tế thuận lợi cho việc thuyết phục phụ huynh đồng thuận tiêm vắc-xin cho trẻ.