08/09/2022 05:45

Ý nghĩa, giá trị lớn lao

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bộ, ngành, hiệp hội... đánh giá Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đã tiếp thêm sức mạnh cho ngư dân, khơi dậy tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc trong mỗi người dân Việt Nam

4-vna_potal_chu_tich_nuoc_du_le_don_nhan_bang_ghi_danh_thuc_hanh_then_la_di_san_van_hoa_phi_vat_the_6313276

Chủ tịch nước NGUYỄN XUÂN PHÚC

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước NGUYỄN XUÂN PHÚC:

Chương trình có tiếng vang lớn

Tôi rất vui mừng được biết Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" do Báo Người Lao Động phát động từ năm 2019 đến nay đã được thực hiện rộng rãi trên hầu hết các tỉnh, thành phố duyên hải cả nước. Chương trình có ý nghĩa góp phần tiếp sức, động viên tinh thần cho bà con ngư dân. Hình ảnh những lá cờ đỏ sao vàng tung bay trước gió trên khắp các vùng biển Việt Nam đã trở thành những "cột mốc sống" khẳng định chủ quyền biển, đảo thiêng liêng và bất khả xâm phạm của Tổ quốc.

Bên cạnh đó, Báo Người Lao Động còn phối hợp với lực lượng bộ đội biên phòng tặng cờ Tổ quốc, ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh và các phần quà ý nghĩa cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số tại một số tỉnh biên giới, góp phần tích cực vào công tác tuyên truyền, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia.

Tôi đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương Báo Người Lao Động khi đã phát động, thực hiện Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển". Chương trình không những thể hiện trách nhiệm của người làm báo trong công tác tuyên truyền, đấu tranh, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ và biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc mà còn khơi dậy tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc trong mỗi người dân Việt Nam, giúp bà con ngư dân vững tâm, đoàn kết vươn khơi bám biển.

Chương trình đã có tiếng vang rất lớn, đặc biệt là khi Báo Người Lao Động đã trao được hơn 1,2 triệu lá cờ Tổ quốc, vượt xa chỉ tiêu, kế hoạch ban đầu. Chương trình nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các bộ, ngành, địa phương. Trong đó, cá nhân Chủ tịch nước đã 2 lần trực tiếp dự và trao cờ Tổ quốc cho ngư dân tại tỉnh Bình Định và Kiên Giang; gửi tặng chương trình 5.000 lá cờ Tổ quốc để trao cho ngư dân, nhân dân và lực lượng vũ trang.

Hình ảnh Báo Người Lao Động tặng ngư dân vươn khơi bám biển, khai thác hải sản những lá cờ Tổ quốc mới thay cho những lá cờ cũ là hình ảnh thật tuyệt vời. Đồng thời, 2 hợp phần "Cờ Tổ quốc biên cương" và "Đường cờ Tổ quốc" cũng vô cùng ý nghĩa khi hướng đến bà con biên giới và nhân dân các tỉnh, thành phố khác.

Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" mang lại rất nhiều ý nghĩa trên nhiều phương diện. Tôi chúc chương trình ngày càng có sức lan tỏa mạnh mẽ và thành công tốt đẹp.


Ý nghĩa, giá trị lớn lao - Ảnh 3.

Ngư dân tại cảng Cửa Lò (tỉnh Nghệ An) nhận cờ Tổ quốc từ Chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” của Báo Người Lao Động và phấn khởi treo trên nóc thuyền Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Ông NGUYỄN MẠNH HÙNG - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông:

Góp phần xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng

Ý nghĩa, giá trị lớn lao - Ảnh 4.

Tôi xin chúc mừng và đánh giá rất cao những kết quả mà Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" của Báo Người Lao Động đã đạt được sau hơn 3 năm thực hiện. Với kết quả vượt xa mục tiêu đề ra ban đầu, chương trình đã khơi dậy, lan tỏa lòng yêu nước, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Một đất nước muốn hùng cường, thịnh vượng và hạnh phúc thì phải có một giấc mơ lớn. Đại hội lần thứ XIII của Đảng hồi tháng 1-2021 đã nói đến giấc mơ đó. Đó là khát vọng phát triển đất nước sánh vai với cường quốc năm châu. Đó là khát vọng Việt Nam trở thành một nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045.

Sứ mệnh mới của báo chí cách mạng Việt Nam là phải góp phần khơi dậy khát vọng đó. Khát vọng lớn, giấc mơ lớn sẽ tạo thành sức mạnh tinh thần, có sức mạnh tinh thần sẽ nhân lên sức mạnh vật chất. Chưa từng có quốc gia nào, dân tộc nào "hóa rồng, hóa hổ" mà không có sức mạnh tinh thần.

Tôi ủng hộ Báo Người Lao Động tiếp tục triển khai giai đoạn 2 của Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển". Thời gian tới, báo cần phát động, xây dựng, lan tỏa được phong trào nhà nhà cùng treo cờ Tổ quốc để phát huy tinh thần đoàn kết, lòng tự hào dân tộc, tạo sức mạnh tổng hợp, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng.

Ông LÊ TẤN TỚI, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội:

Mong chương trình trở thành phong trào lớn

Ý nghĩa, giá trị lớn lao - Ảnh 5.

"Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" là chương trình có ý nghĩa lớn bởi ngoài việc khơi gợi, giáo dục tinh thần yêu nước cho người dân Việt Nam, trong đó có thế hệ trẻ, còn góp phần bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Nếu chương trình được nhân rộng và tạo thành một phong trào lâu dài, thường xuyên thì càng có ý nghĩa hơn nữa. Ngư dân bên cạnh công việc đánh bắt thủy hải sản, làm nhiệm vụ kinh tế biển còn có nhiệm vụ quan trọng hơn rất nhiều, đó là cùng với quân, dân xây dựng thế trận quốc phòng - an ninh trên biển.

Lá cờ Tổ quốc rất thiêng liêng. Có một thực tế là những lá cờ treo trên nóc tàu, thuyền khi ngư dân vươn khơi, đánh bắt thường nhanh bạc màu, rách do nắng, gió, bão tố cùng sự mặn mòi của biển cả. Những lá cờ Tổ quốc được trao đến tay ngư dân có ý nghĩa vô cùng thiết thực với họ. Đó là sự khẳng định chủ quyền quốc gia, lòng tự hào dân tộc và ý thức bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Với ý nghĩa to lớn mà Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đem lại, tôi mong chương trình sẽ tiếp tục được nhân rộng thành một phong trào lớn và thực hiện lâu dài với sự chung tay, đồng hành của các bộ, ngành, địa phương, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Ông LƯU BÌNH NHƯỠNG, Phó Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội:

Tiếp sức, trao sứ mệnh cao cả cho ngư dân

Ý nghĩa, giá trị lớn lao - Ảnh 6.

Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" do Báo Người Lao Động phát động, phối hợp các cơ quan chức năng và doanh nghiệp cùng cộng đồng xã hội tổ chức là một chương trình rất ý nghĩa. Lá cờ tung bay trên biển sẽ thắp lên ngọn lửa yêu nước, sưởi ấm và hun đúc thêm nhiệt tình cách mạng, quyết tâm bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng và chủ quyền quốc gia bất khả xâm phạm. Ngư dân được tặng cờ Tổ quốc như được tiếp sức và được trao sứ mệnh cao cả. Với việc được tin tưởng trao gửi niềm tin, trách nhiệm và tình cảm, ngư dân sẽ không quản ngại gian lao, rèn luyện ý chí kiên cường để bảo vệ lá cờ Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền đất nước. Tôi mong chương trình sẽ tiếp tục được thực hiện và lan tỏa mạnh mẽ hơn.

Ông NGUYỄN TRỌNG NGHĨA - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương:

Lan tỏa tinh thần yêu nước

Ý nghĩa, giá trị lớn lao - Ảnh 7.

Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" của Báo Người Lao Động với hoạt động tặng cờ cho ngư dân, lực lượng vũ trang đang làm nhiệm vụ ở vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc sau 3 năm triển khai đã thể hiện ý nghĩa lớn.

Trước hết, chương trình góp phần khẳng định chủ quyền thiêng liêng của đất nước, trong đó có chủ quyền biển, đảo. Đồng thời, khơi dậy tinh thần yêu nước và quyết tâm đoàn kết cùng nhau ra sức công tác, sản xuất gắn liền với việc bảo vệ chủ quyền.

Chương trình cũng tạo sự kết nối giữa người dân, đồng chí, đồng bào mọi miền Tổ quốc. Chương trình còn mang ý nghĩa giáo dục thế hệ trẻ để hợp sức, chung lòng, đoàn kết phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội gắn liền với quốc phòng - an ninh. Trong đó, một trong những mục tiêu quan trọng là thực hiện tốt Nghị quyết 36-NQ/TW ngày 22-10-2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về chiến lược phát triển kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo; tuyên truyền lòng yêu nước, yêu Tổ quốc mà biểu hiện tập trung nhất là chương trình tặng cờ Tổ quốc của Báo Người Lao Động thực sự mang ý nghĩa rất lớn; nằm trong tổng thể công tác thông tin tuyên truyền chung của Đảng, Nhà nước dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Tuyên giáo Trung ương cũng như ban tuyên giáo các tỉnh, thành.

Tôi rất hoan nghênh Báo Người Lao Động khi vừa thực hiện đúng tôn chỉ mục đích của tờ báo vừa bám sát thực tiễn ở cơ sở, nhất là vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo để tuyên truyền các nhiệm vụ trọng tâm về phát triển kinh tế - xã hội gắn liền với quốc phòng - an ninh.

Tôi biểu dương báo đã đồng hành cùng hệ thống chính trị để chăm lo cho người lao động; đền ơn đáp nghĩa cho đối tượng chính sách, người có công; chăm lo đồng bào dân tộc thiểu số; đặc biệt là hỗ trợ ngư dân vượt qua khó khăn, thách thức để phát triển kinh tế - xã hội, vươn khơi bám biển, bảo vệ chủ quyền bất khả xâm phạm.


Ý nghĩa, giá trị lớn lao - Ảnh 8.

Ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, trao cờ cho đại diện gia đình ngư dânẢnh: Hoàng Triều

Ông LÊ MINH HOAN - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:

Biểu tượng quốc gia trên biển

Ý nghĩa, giá trị lớn lao - Ảnh 9.

Hiếm có dân tộc nào dùng từ "đất nước" để nói Tổ quốc như người Việt ta. Nghĩa là trong Tổ quốc có phần đất và phần nước. Đúng vậy, chủ quyền quốc gia đâu chỉ là không gian địa lý hơn 330.000 km2 hình chữ S trên đất liền mà còn cả không gian lớn hơn nhiều lần, đó là biển, đảo. Bảo vệ chủ quyền quốc gia là bảo vệ chủ quyền không gian trên biển, đảo.

Trong không gian biển, đảo có những con người ngày đêm đối mặt với muôn trùng sóng dữ trên những con tàu đánh bắt thủy sản. Những con tàu của ngư dân mang nguồn lợi thiên nhiên từ biển về, góp phần tạo nên nền kinh tế biển. Trong khi đó, họ phải đối mặt với những con tàu từ quốc gia khác muốn tranh giành không gian biển thân yêu của chúng ta.

Lá cờ Tổ quốc vươn lên từ những con tàu của ngư dân như là một biểu tượng quốc gia trên biển, khẳng định ý chí Việt Nam, tinh thần Việt Nam suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước. Thật xúc động khi nhìn những lá cờ đỏ sao vàng giữa sóng nước biển khơi, tựa vào những hải đảo xa xôi. Và thật xúc động khi Báo Người Lao Động phát động Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển".

Một lá cờ Tổ quốc nhỏ nhưng ý nghĩa thật lớn. Một triệu lá cờ Tổ quốc lại càng có ý nghĩa lớn lao. Lá cờ mang theo trọng trách giữ biển, giữ chủ quyền quốc gia của ngư dân. Lá cờ mang theo ý nghĩa Tổ quốc luôn bên cạnh. Lá cờ gắn chặt "đất" và "nước" như một thể thống nhất trong một quốc gia thống nhất. Đó là Việt Nam, một đất nước "lưng tựa núi, mặt hướng biển". Ngư nghiệp, ngư dân, ngư trường sẽ tồn tại và phát triển khi có những lá cờ Tổ quốc tung bay trên biển.

Ông TRẦN HỒNG HÀ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường:

Truyền đi thông điệp mạnh mẽ

Ý nghĩa, giá trị lớn lao - Ảnh 10.

Sau khi có Nghị quyết 36 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về phát triển kinh tế biển bền vững và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2019 lần đầu tiên kết hợp với Ngày Môi trường thế giới, việc Báo Người Lao Động chủ trì phát động Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" có ý nghĩa hết sức lớn không chỉ về mặt số lượng mà còn về chiều sâu của chương trình.

Chương trình đã góp phần giúp người dân có nhận thức đúng đắn hơn về vấn đề chủ quyền, đặc biệt là giúp ngư dân hiểu về vấn đề khai thác, đánh bắt thủy hải sản bền vững, tránh việc khai thác cạn kiệt, thực hiện đánh bắt đúng quy định pháp luật của Việt Nam và quốc tế.

Điều quan trọng hơn cả là chương trình truyền đi thông điệp ngư dân là cột mốc chủ quyền trên biển. Sự hiện diện của 1 triệu ngư dân, 1 triệu lá cờ Tổ quốc trên biển cùng với các lực lượng chấp pháp của nhà nước đã tạo nên thế trận toàn dân. Qua đó, chương trình thể hiện ý chí, sức mạnh của toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền cũng như bảo tồn, khai thác bền vững tài nguyên, môi trường biển.

Ông NGUYỄN QUANG HÙNG, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản kiêm Cục trưởng Cục Kiểm ngư - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:

Ngư dân rất phấn khởi và xúc động

Ý nghĩa, giá trị lớn lao - Ảnh 11.

Phải khẳng định Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" của Báo Người Lao Động rất ý nghĩa.

Sự phối hợp giữa Báo Người Lao Động và Cục Kiểm ngư góp phần nâng cao vai trò của lực lượng kiểm ngư trong việc thực hiện nhiệm vụ đồng hành với ngư dân vươn khơi bám biển, hỗ trợ ngư dân yên tâm sản xuất, khai thác thủy sản gắn với bảo vệ an ninh - quốc phòng, chủ quyền trên biển.

Bà con ngư dân khi được tặng những lá cờ Tổ quốc đều rất phấn khởi, xúc động và coi đây là điểm tựa vững chắc từ đất liền để họ yên tâm vươn khơi bám biển. Khi khai thác thủy hải sản trên biển, họ không đơn thuần chỉ là ngư dân mà hơn thế, sự có mặt của họ khẳng định chủ quyền biển, đảo, họ trực tiếp tham gia bảo vệ chủ quyền trên biển.

Chương trình càng có ý nghĩa khi kết hợp trao tặng cờ và tuyên truyền phổ biến pháp luật về khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU). Khi bản thân ngư dân thấy có trách nhiệm hơn thì việc tuân thủ IUU cũng sẽ tốt hơn. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết các địa phương đánh giá rất cao ý nghĩa chương trình của Báo Người Lao Động. Cục Kiểm ngư mong muốn thời gian tới chương trình tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân cũng như thúc đẩy triển khai các nội dung quy chế phối hợp giữa hai bên đã ký kết.

Ông NGUYỄN VIỆT THẮNG, Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam:

Việc làm lớn, ý nghĩa lớn

Ý nghĩa, giá trị lớn lao - Ảnh 12.

Trước tiên, xin thay mặt cho hàng triệu người lao động trong ngành thủy sản, đặc biệt là bà con ngư dân trực tiếp đánh bắt cá trên biển, rất cảm ơn Báo Người Lao Động đã tổ chức Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển". Người ta hay nói "việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn" nhưng với chúng tôi, đây là "việc làm lớn, ý nghĩa rất lớn". Tôi phải khẳng định như vậy vì đây là hoạt động vừa có giá trị tinh thần vừa có giá trị hỗ trợ vật chất cụ thể.

Những lá cờ Tổ quốc đã luôn đồng hành với ngư dân trên những chuyến đi biển hay trở về nằm bờ sau những chuyến ra khơi dài ngày. Hình ảnh đoàn tàu cập ven bờ hay ở nơi trú đậu, bến cảng với rừng cờ đỏ sao vàng tung bay trước gió tạo nên một khí thế cực kỳ lớn. Còn khi tàu ra khơi, đâu đâu trên 1 triệu km2 vùng đặc quyền kinh tế biển Việt Nam cũng đều hiện diện lá cờ Tổ quốc với niềm tự hào mạnh mẽ trong lòng mỗi ngư dân.

Chính phủ cũng nhận thấy rằng bà con ngư dân vừa làm tốt vai trò khai thác kinh tế biển góp phần vào phát triển kinh tế nói chung và bảo đảm an sinh xã hội vừa tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Nói như vậy để thấy ý nghĩa của Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" là rất lớn.

Hội Nghề cá Việt Nam mong muốn và sẵn sàng phối hợp cùng Báo Người Lao Động tiếp tục thực hiện chương trình này để động viên tinh thần, vật chất cho ngư dân, giúp họ yên tâm vươn khơi bám biển. Mong Báo Người Lao Động tiếp tục phát huy những ý nghĩa, giá trị lớn mà chương trình đã đem lại để đồng hành với ngư dân trong nhiều hoạt động hơn nữa. 

VĂN DUẨN ghi

Tin liên quan

Viết bình luận

Tăng cường kiểm tra việc khắc phục các vụ việc tồn đọng, kéo dài ở TP HCM
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ đề nghị chính quyền tăng cường kiểm tra việc khắc phục các vụ việc tồn tại, kéo dài để kịp thời đề xuất, kiến nghị xử lý dứt điểm, bảo đảm ổn định cuộc sống nhân dân
Chính phủ yêu cầu Bộ Công an vào cuộc vụ ngộ độc ma túy trong thực phẩm
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xác minh, làm rõ thông tin báo nêu về ngộ độc ma túy trong thực phẩm và thuốc lá điện tử
Nổ lớn tại quán cà phê, nam thanh niên xăm trổ nằm bất động
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau tiếng nổ lớn tại quán cà phê, người dân phát hiện nam thanh niên bị thương nặng, nằm gục trên vũng máu
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh: Đã hứa thì phải làm, nói là phải chuẩn
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã phát biểu giải trình nhiều vấn đề "nóng" mà nhân dân, cử tri quan tâm
Thêm 10.000 lá cờ Tổ quốc đến với nhân dân tỉnh Cà Mau

Thêm 10.000 lá cờ Tổ quốc đến với nhân dân tỉnh Cà Mau

(NLĐO) – Cờ Tổ quốc tung bay trên mỗi chiếc tàu sẽ tiếp thêm sức mạnh để ngư dân Cà Mau yên tâm vươn khơi bám biển bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng.