10/02/2022 09:18

Xứng danh Thầy thuốc Nhân dân

Trong thời gian cao điểm chống dịch Covid-19, bác sĩ Trần Hữu Trí đã có sáng kiến tận dụng ôtô chuyên dụng và xe máy thành lập trạm y tế lưu động để chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân và phòng chống dịch

Khi làn sóng đại dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, tỉnh Đồng Tháp xuất hiện những ca bệnh đầu tiên ở TP Sa Đéc, huyện Tháp Mười, Châu Thành…

Tham mưu tích cực

Vừa là Bí thư Đảng ủy vừa là Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, bác sĩ Trần Hữu Trí đã chủ động đề ra những biện pháp quyết liệt, định hướng đúng đắn và tham mưu tích cực chi viện nguồn nhân lực cho các "điểm đỏ" trên địa bàn tỉnh để kịp thời phòng chống dịch Covid-19.

Ngày 20-7-2021, khi huyện Tam Nông phát hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên ở xã Phú Ninh, sau đó lan rộng đến xã An Long và các ổ dịch ở xã Phú Thành A, Phú Thành B…, đều do nguồn lây ở ngoài địa phương về, bác sĩ Trần Hữu Trí đã kịp thời quyết định thành lập các đoàn công tác kết hợp cùng hàng trăm nhân viên các trạm y tế xã, thị trấn và y tế khóm, ấp, y tế trường học tổ chức lấy mẫu cho toàn bộ các cụm dân cư có ca bệnh, khu công nghiệp và khu cách ly trên địa bàn huyện để xét nghiệm sàng lọc, test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2. Tiếp đó, tham mưu UBND huyện lập 7 khu cách ly, điều trị F0.

Xứng danh Thầy thuốc Nhân dân - Ảnh 1.

Thầy thuốc Nhân dân Trần Hữu Trí nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Bác sĩ Trần Hữu Trí kể: "Trong thời điểm cấp bách ấy, chúng tôi kích hoạt khu điều trị tại Trung tâm Y tế huyện để có khả năng thu dung, điều trị 16 giường; bố trí 11 y - bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên có kinh nghiệm và trang bị đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ công tác điều trị; trường hợp cần thiết, trung tâm vẫn bảo đảm điều trị khoảng 100 giường".

Ông cho biết tuy nguồn nhân lực chuyên môn y tế bị phân tán, dàn mỏng nhưng bằng sự nỗ lực với phương châm "không nghỉ ngơi khi dịch bệnh còn hoành hành", ông và các thành viên trong ban giám đốc trung tâm đã điều hành linh hoạt, thực hiện "3 tại chỗ" (ăn tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ, làm việc tại chỗ), không nghỉ phép, không ca trực kể từ ngày 26-7-2021 đến nay nhằm có thể huy động kịp thời nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch.

Từ ngày 11 đến 24-8-2021, bác sĩ Trần Hữu Trí đã huy động toàn bộ lực lượng cơ hữu cùng gần 500 lượt nhân viên y tế trong huyện liên tục hằng ngày từ tờ mờ sáng tới chiều tối trong thời tiết nắng nóng, mưa gió khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm diện rộng trên toàn huyện.

Công việc vô cùng vất vả vì số lượng lấy mẫu rất lớn trong hoàn cảnh lực lượng nhân viên y tế của trung tâm phải chia nhỏ để thực hiện cùng lúc các nhiệm vụ: khám chữa bệnh; quản lý các chương trình sức khỏe thường quy; quản lý các khu cách ly, điều trị. Một số nhân viên y tế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã bị mắc Covid-19, một số F1 liên quan phải đi cách ly, làm cho nguồn nhân lực ngày càng thiếu hụt trầm trọng.

Trăn trở, tìm mọi cách vượt khó

Trong "cái khó ló cái khôn", bác sĩ Trần Hữu Trí đã có sáng kiến tận dụng ôtô chuyên dụng và xe máy thành lập trạm y tế lưu động ở tất cả xã, thị trấn trong huyện để thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân và phòng chống dịch Covid-19.

Xứng danh Thầy thuốc Nhân dân - Ảnh 2.

Trạm y tế lưu động trên xe máy theo sáng kiến của bác sĩ Trần Hữu Trí, trong phòng chống dịch Covid-19

Bác sĩ Trần Hữu Trí cho biết: "Trên ôtô chuyên dụng và xe máy bố trí nhiều y cụ, thuốc men thiết yếu, phương tiện truyền thông… để vừa khám bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, chia sẻ gánh nặng với trạm y tế cố định của các địa phương và trung tâm y tế huyện vừa truyền thông phòng chống dịch Covid-19 và thu dung F0".

Trạm y tế lưu động bằng ôtô thì lưu thông trên những trục đường lớn, xe máy thì len lỏi trên những đường nông thôn, các ngõ ngách, cơ động vào tận nhà dân. Khi có ca cấp cứu hay thông tin về F1, F2, trạm y tế lưu động sẽ lập tức cử nhân viên đến tận nơi. Trạm y tế lưu động luôn có người trực để tiếp nhận thông tin và thường xuyên xuống địa bàn khám bệnh, xét nghiệm, tiêm chủng… cho người dân.

Nhờ vậy, huyện Tam Nông được đánh giá là một trong những địa phương kiểm soát tốt dịch Covid-19, tỉ lệ tiêm mũi 1 vắc-xin ngừa Covid-19 cho người từ 18 tuổi trở lên đạt 99,88% và tiêm mũi 2 đạt 96,14%.

Hơn 30 năm gắn bó với ngành y tế, bác sĩ Trần Hữu Trí đã nỗ lực vượt mọi khó khăn, cống hiến hết mình cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe người dân, bằng tình thương và trách nhiệm cao cả là cứu người, nêu cao y đức, tận tụy vì sự nghiệp phát triển ngành y tế địa phương.

Bác sĩ Trần Hữu Trí chia sẻ: "Cuối năm 1987, sau khi tốt nghiệp Trường Trung học Y tế Đồng Tháp, dù được phân công làm việc tại tỉnh nhưng tôi tình nguyện về huyện Tam Nông để chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân quê nhà. Tôi được phân công làm nhiệm vụ tại Trạm Y tế xã Phú Hiệp".

Trải qua thâm niên công tác tại các trạm y tế xã, thị trấn, bác sĩ Trần Hữu Trí rất trăn trở và thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn và thiệt thòi của người dân trong việc thụ hưởng dịch vụ y tế. Từ đó, ông cùng lãnh đạo ngành y tế qua các thời kỳ đã có kế hoạch tham vấn trực tiếp sát thực với lãnh đạo cấp trên, đề xuất cụ thể với cấp ủy, UBND huyện kịp thời xây dựng nguồn nhân lực, phát triển cơ sở hạ tầng, trang bị máy móc, thiết bị y tế hiện đại phục vụ công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe người dân.

Đến nay, huyện Tam Nông đã xây dựng được 12 trạm y tế đạt chuẩn quốc gia. Các trạm y tế cơ sở được trang bị những thiết bị hiện đại như: máy siêu âm, đo điện tim, máy tổng phân tích nước tiểu... Trung tâm Y tế huyện Tam Nông cũng được xây dựng khang trang.

Đóng góp nhiều công sức

Theo bác sĩ Trần Hữu Trí, Trung tâm Y tế huyện Tam Nông hiện có 6 phòng, 15 khoa và 12 trạm y tế xã, thị trấn. Trang thiết bị y tế hiện đại hơn, cán bộ, nhân viên được nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Trung tâm đã có 17 bác sĩ chuyên khoa I, 2 bác sĩ chuyên khoa II; 6 bác sĩ đang học chuyên khoa I và đang tăng cường đào tạo thêm bác sĩ chuyên khoa sâu. Tất cả đều vì mục tiêu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người dân ngày càng tốt hơn.

Người bệnh tin tưởng vào trung tâm nên đến khám, điều trị ngày càng nhiều, trung bình có khoảng 500-600 lượt khám chữa bệnh ngoại trú/ngày, có khi lên tới hơn 700 lượt. Công suất sử dụng giường bệnh luôn ở mức 100%-120%.

Xứng danh Thầy thuốc Nhân dân - Ảnh 3.

Thầy thuốc Nhân dân Trần Hữu Trí (thứ 2 từ trái qua) được Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp tặng bằng khen

Bác sĩ Trần Hữu Trí còn tham gia và chủ trì thực hiện hơn 10 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở được đánh giá tốt, 2 đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh đang thực hiện. Nổi bật là giữa năm 2018, bác sĩ Trần Hữu Trí có sáng kiến được đưa vào áp dụng đầu tiên trong ngành y tế tỉnh Đồng Tháp, đó là trích nguồn kinh phí hoạt động của đơn vị đầu tư hơn 21 triệu đồng trang bị một xe máy và hệ thống khung, thùng chứa rác chuyên dụng đưa vào hoạt động thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế.

Mỗi tuần 2 ngày, Trung tâm Y tế huyện Tam Nông cử nhân viên điều khiển xe máy này đến các trạm y tế xã, thị trấn trên địa bàn thu gom chất thải y tế rồi chuyển về lò đốt rác của trung tâm để xử lý. Các loại chất thải y tế lây nhiễm và tái chế đều được phân loại cẩn thận trước khi thu gom và vận chuyển. Mô hình này vừa tiết kiệm chi phí vừa bảo đảm an toàn vệ sinh môi trường, ngăn ngừa ảnh hưởng xấu từ rác thải y tế đến sức khỏe nhân viên y tế và cộng đồng.

Bằng những hình thức thiết thực, bác sĩ Trần Hữu Trí còn vận động đội ngũ thầy thuốc của Trung tâm Y tế huyện Tam Nông luôn rèn luyện phẩm chất đạo đức theo 12 điều y đức và 10 điều dược đức; nỗ lực thực hiện tốt phong trào thi đua yêu nước, học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đẩy mạnh công tác thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu.

Trải qua quá trình gắn bó với ngành y tế huyện Tam Nông, bác sĩ Trần Hữu Trí luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đóng góp nhiều công sức, tài trí cho thành tích chung của sự nghiệp phát triển ngành y tế địa phương. Ông đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân, Thầy thuốc Ưu tú; Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, Bộ Y tế tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua của ngành… 

Luôn đặt y đức hàng đầu

Bác sĩ Nguyễn Kim Thinh, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, cho biết: "Bác sĩ Trần Hữu Trí là một thầy thuốc nhiệt tình, tận tụy, luôn đặt y đức lên hàng đầu, xem người bệnh như chính người thân của mình. Anh ấy không ngừng học tập để nâng cao trình độ về mọi mặt, luôn khiêm tốn học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp để hoàn thành tốt nhiệm vụ; thường xuyên rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức trong thực thi nhiệm vụ; tận tình với công tác chăm sóc sức khỏe người dân...

Trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, bác sĩ Trần Hữu Trí rất xông xáo, linh hoạt, là tấm gương sáng, mẫu mực mà đội ngũ thầy thuốc huyện chúng tôi cần học tập để đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe người dân, góp phần cho ngành y tế địa phương ngày càng phát triển. Bác sĩ Trần Hữu Trí xứng danh Thầy thuốc Nhân dân!".

CÁC ĐƠN VỊ TÀI TRỢ

Xứng danh Thầy thuốc Nhân dân - Ảnh 5.
Xứng danh Thầy thuốc Nhân dân - Ảnh 6.
Bài và ảnh: TRẦN TRỌNG TRUNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Dồn dập đột quỵ, các bác sĩ nỗ lực "còn nước còn tát"
28/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Đột quỵ có thể gặp ở bất kỳ ai và lứa tuổi nào. Người có tiền căn tăng huyết áp cần điều trị, theo dõi cẩn thận, kiểm soát chặt chẽ huyết áp của mình.
Thanh Lam - Tùng Dương đầy máu lửa diễn cho các bệnh nhi
28/5/2023 548 1k
(NLĐO)- Phần trình diễn ngẫu hứng đầy máu lửa của Tùng Dương - Thanh Lam và các nghệ sĩ đã cuốn các bệnh nhi của Bệnh viện Nhi Trung ương theo dòng chảy âm nhạc, quên đi những nỗi đau bệnh tật của mình
Dịch COVID-19 hôm nay: Ca nhiễm giảm sâu ngày cuối tuần
28/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 28-5, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm mạnh so với trước đó. Hiện cả nước chỉ còn 35 bệnh nhân nặng.
An toàn người bệnh từ những điều nhỏ nhất
28/5/2023 548 1k
(NLĐO)- An toàn người bệnh là một trong những yếu tố cốt lõi, quan trọng của việc quản lý chất lượng bệnh viện và là vấn đề được toàn thế giới quan tâm
Thanh niên bị nhồi máu cơ tim sau cuộc nhậu

Thanh niên bị nhồi máu cơ tim sau cuộc nhậu

(NLĐO) - Bệnh nhân nam, 32 tuổi, ngụ Long An sau khi uống rượu thì cơn đau ngực đột ngột xuất hiện, kèm theo đó là mệt, khó thở, vã mồ hôi, được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.