14/03/2018 15:11

Xúc động lễ tri ân 64 anh hùng liệt sĩ giữ đảo Gạc Ma

(NLĐO)- Chương trình nhằm tri ân các cựu binh, thân nhân gia đình liệt sĩ, tưởng niệm 64 chiến sĩ đã hy sinh tại đảo Gạc Ma ngày 14-3-1988.

Sáng 14-3, tại Nghĩa trang liệt sĩ phường Quảng Phúc (thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình), nơi đặt mộ phần của Anh hùng LLVT nhân dân - Thiếu úy Trần Văn Phương (SN 1964), nhiều cựu binh đã về đây tổ chức tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trong trận chiến giữ đảo Gạc Ma.

Xúc động lễ tri ân 64 anh hùng liệt sĩ giữ đảo Gạc Ma - Ảnh 1.

64 ngọn nến quanh phần mộ anh hùng liệt sĩ Gạc Ma Trần Văn Phương để tưởng nhớ 64 liệt sĩ đã anh dũng hy sinh.

Trong số 64 liệt sĩ anh dũng hy sinh trong trận chiến giữ đảo Gạc Ma, tỉnh Quảng Bình là địa phương có nhiều mất mát nhất với 13 liệt sĩ. Tất cả họ đều còn rất trẻ, ở độ tuổi mười tám đôi mươi. Họ lên đường nhập ngũ rồi nằm lại giữa lòng biển cả.

Tại Nghĩa trang liệt sĩ phường Quảng Phúc trong sáng nay trời bỗng đổ mưa to nhưng hương khói vẫn bay nghi ngút. Quanh mộ phần anh hùng liệt sĩ Trần Văn Phương - người trước lúc hy sinh tại đảo Gạc Ma, tay vẫn giữ chặt cán cờ đã vang lên câu nói: "Hãy để máu chúng ta nhuộm đỏ biển Đông chứ cương quyết không để mất đảo" đã trở thành bất diệt, 64 ngọn nến được thắp lên sáng rực. Trong không khí trang nghiêm, tên tuổi, quê quán 64 anh hùng liệt sĩ hy sinh trong trận chiến giữ đảo Gạc Ma đã được xướng lên. Cũng tại buổi lễ tri ân, bài văn tế viết về những tấm gương anh dũng của các chiến sĩ chiến đấu để bảo vệ đảo, khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc được ngân vang.

Xúc động lễ tri ân 64 anh hùng liệt sĩ giữ đảo Gạc Ma - Ảnh 2.

Mẹ Hồ Thị Đức (mẹ liệt sĩ Trần Văn Phương) cùng nhiều thân nhân các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma cùng về dự lễ tri ân.

Theo bước chân tri ân, những cựu binh Gạc Ma lần lượt dâng những nén hương thơm lên phần mộ liệt sĩ Trần Văn Phương cùng phần mộ những liệt sĩ khác đang an nghỉ tại nghĩa trang này. Các anh mừng tủi, ôm lấy nhau và vây quanh mẹ Hồ Thị Đức, mẹ của liệt sĩ Trần Văn Phương - người đồng đội đã mãi mãi nằm lại với Gạc Ma.

Xúc động lễ tri ân 64 anh hùng liệt sĩ giữ đảo Gạc Ma - Ảnh 3.

Mỗi nén hương, mỗi ngọn nến được thắp lên như một lời tri ân sâu sắc tới những anh hùng đã ngã xuống trong trận chiến Gạc Ma.

Buổi lễ diễn ra trang trọng với sự tham gia của chính quyền địa phương, người dân và thân nhân anh hùng liệt sĩ Trần Văn Phương. Lễ tri ân nhằm tiếp thêm ngọn lửa trong "Vòng tròn bất tử" Gạc Ma, nhắc nhớ một phần lịch sử không thể bỏ quên, tạo động lực cho thế hệ trẻ sẵn sàng tiếp bước cha anh ra nơi đầu sóng ngọn gió, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Sáng cùng ngày, tại Đà Nẵng, Ban Liên lạc truyền thống bộ đội Trường Sa tại Đà Nẵng tổ chức lễ tưởng niệm 30 năm ngày 64 liệt sĩ hy sinh tại đảo Gạc Ma- Trường Sa.

Về dự buổi lễ tưởng niệm, có các đồng chí như Thiếu tướng Hoàng Kiền, nguyên chỉ huy trưởng Trung đoàn 83; Đại tá Trần Đình Dần, nguyên chỉ huy trưởng Trung đoàn 83, nguyên chủ nhiệm Phòng Công binh Hải quân; Anh hùng LLVT nhân dân Nguyễn Văn Lanh, hay những người đồng đội của nhau sau 30 năm gặp lại.

Xúc động lễ tri ân 64 anh hùng liệt sĩ giữ đảo Gạc Ma - Ảnh 4.

Những bó hoa được các anh sửa sang nhằm tưởng nhớ những người đồng đội đã hy sinh

Phát biểu ở buổi lễ, Đại tá Hoàng Duy Lập xúc động nói: "Sự kiện ngày 14-3-1988 là một trong những mốc lịch sử quan trọng trong quá trình bảo vệ biển đảo của dân tộc Việt Nam, là dấu ấn không thể phai mờ trong tâm khảm mỗi con người Việt Nam. Cuộc chiến ngoan cường của cán bộ chiến sĩ Hải quân trên quần đảo Hoàng Sa năm 1988 chính là dấu son lịch sử thể hiện lòng trung thành của người lính quyết tâm bảo vệ đến cùng từng tấc đất, sải biển thiêng liêng của Tổ quốc. Xin một lần nữa vinh danh các anh, 64 liệt sĩ đã hy sinh bảo vệ quần đảo Trường Sa thân yêu của Tổ quốc, mong các anh nở nụ cười nơi chín suối, linh hồn được siêu thoát ngàn thu".

Xúc động lễ tri ân 64 anh hùng liệt sĩ giữ đảo Gạc Ma - Ảnh 5.

Những người đồng đội mừng rỡ bắt tay nhau

Tại buổi lễ, Trường Đại học Đông Á đã trao 15 suất quà (trị giá 20 triệu đồng) đến các cựu binh và gia đình thân nhân liệt sĩ Gạc Ma.

Xúc động lễ tri ân 64 anh hùng liệt sĩ giữ đảo Gạc Ma - Ảnh 6.

Trao 15 suất quà


Minh Tuấn- Thanh Đức

Tin liên quan

Viết bình luận

Xác minh, làm rõ việc thiếu niên mắc bệnh bạch tạng bị hành hung
23 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Lãnh đạo UBND xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội cho biết công an địa phương đang xác minh, làm rõ vụ một nam thiếu niên 14 tuổi bị hành hung trên địa bàn
Viện trưởng VKSND tối cao: Sử dụng tiền mặt phổ biến dẫn đến tham nhũng, tiêu cực
35 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí cho rằng chính việc sử dụng tiền mặt phổ biến hiện nay với các hoạt động, quan hệ kinh tế, thanh toán không qua ngân hàng là bất cập, dẫn đến tham nhũng, tiêu cực
TP HCM vừa có báo cáo gửi Thanh tra Chính phủ về hoạt động thanh tra
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Trên cơ sở báo cáo của Thanh tra TP HCM, UBND thành phố đề xuất thành lập Thanh tra 18 sở và cơ quan ngang sở. Riêng Ban Quản lý An toàn thực phẩm được giao chức năng thanh tra chuyên ngành.
Chánh án Nguyễn Hòa Bình: Chưa tìm ra giải pháp thi hành bản án 600 tỉ đồng của ông Đinh La Thăng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho rằng việc thu hồi tài sản tham nhũng ở tất cả các nước không bao giờ triệt để