06/01/2023 17:16

Xuất hiện kẻ mạo danh Ngân hàng Thế giới để lừa đảo ở Việt Nam

(NLĐO)- Đại diện Ngân hàng Thế giới vừa cho biết gần đây có nhận được thông tin một số cá nhân tự xưng là nhân viên của văn phòng Ngân hàng Thế giới tại Hà Nội liên hệ với một số cơ quan yêu cầu trả phí dịch vụ

Ngân hàng Thế giới khẳng định nhân viên Ngân hàng Thế giới không được phép thu bất kỳ khoản phí nào khi thực hiện nhiệm vụ chính thức của mình.

Xuất hiện kẻ mạo danh Ngân hàng Thế giới để lừa đảo - Ảnh 1.

Ngân hàng Thế giới cảnh báo hình thức lừa đảo - Ảnh chụp màn hình

Để xác minh thông tin của các cá nhân được cho là nhân viên hoặc có liên quan tới Ngân hàng Thế giới, có thể liên hệ văn phòng Ngân hàng Thế giới tại Hà Nội qua email vietnam@worldbank.org

"Ngân hàng Thế giới sẽ không chịu trách nhiệm và không có nghĩa vụ nào đối với các đề nghị hoặc chào mời giả mạo. Tương tự như vậy, Ngân hàng Thế giới cũng sẽ không hoàn trả bất kỳ khoản phí nào do những kẻ mạo danh là đại diện Ngân hàng Thế giới thu của quý vị"- đại diện Ngân hàng Thế giới cho hay.

Thông tin thêm, đại diện Ngân hàng Thế giới cho biết thủ đoạn của các đối tượng này là lừa đảo phí ứng trước, gạ gẫm mở tài khoản cá nhân tại ngân hàng (vốn không phải là ngân hàng thương mại), lừa đảo trúng thưởng qua tin nhắn, thư, email, fax...

Thông thường, những lời gạ gẫm yêu cầu các nạn nhân tiềm năng cung cấp thông tin cá nhân như chữ ký hoặc thông tin tài khoản ngân hàng và trả một số khoản phí ứng trước, thường được mô tả là "phí xử lý". Đổi lại, nạn nhân tiềm năng được hứa hẹn một số tiền mà người gạ gẫm "lệ phí" không có ý định trả. Trong một số trường hợp, những kẻ lừa đảo đã sử dụng tên của các nhân viên thực tế của ngân hàng để ký vào các bức thư nhằm tạo lòng tin.

Có cả hình thức tin tuyển dụng gian lận, yêu cầu gửi tiền như một phần của quy trình tuyển dụng, nhằm lừa tiền, thông tin cá nhân. Nhóm Ngân hàng Thế giới khẳng định không yêu cầu bất kỳ số tiền nào trong quá trình tuyển dụng.

Thông tin liên lạc chính thức từ Nhóm Ngân hàng Thế giới sẽ luôn đến từ các email có đuôi @worldbankgroup.org, @worldbank.org hoặc @ifc.org. Nếu bạn cho rằng mình là nạn nhân tiềm năng của một lời mời làm việc lừa đảo, có thể chuyển tiếp mọi thông tin liên quan mà bạn nhận được tới ethics_helpline@worldbank.org.

Dương Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Lâm Đồng: Làm rõ trách nhiệm vụ 2 ông cháu tử vong vì ôtô lao xuống cầu
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) - UBND tỉnh Lâm Đồng giao công an tỉnh chỉ đạo Công an TP Bảo Lộc sớm làm rõ trách nhiệm các đơn vị liên quan vụ tai nạn
Bà Rịa - Vũng Tàu: Phạt công ty xả bậy ra môi trường hơn 1,2 tỉ đồng
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xử phạt Công ty KBec Vina 1,2 tỉ đồng về hành vi xả chất thải độc hại ra môi trường.
TP HCM: Hàng chục ngàn căn hộ chung cư ở quận 7 chưa được cấp giấy chứng nhận
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Quận 7 còn gần 20.000 căn hộ tại các dự án nhà ở thương mại chưa được cấp giấy chứng nhận khiến người dân bức xúc.
Trả lại 300 triệu đồng cho "khổ chủ" sau khi chuyển khoản nhầm
23/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Một người dân ở tỉnh Hà Tĩnh đã trả lại số tiền 300 triệu đồng cho chị Nguyễn Thị Ng. ở Hà Nội, khi chị chuyển khoản nhầm số tiền này
Người dân kín mít như "Ninja" trong ngày nắng nóng 35 độ C

Người dân kín mít như "Ninja" trong ngày nắng nóng 35 độ C

(NLĐO) - Trưa ngày 22-3, nhiệt độ ngoài trời tại Hà Nội đạt ngưỡng 35 độ C, nắng nóng gay gắt khiến nhiều người ra đường phải trùm kín như "Ninja"