08/08/2022 13:25

"Xua đuổi bà hỏa" bằng chiếc nút kỳ diệu

(NLĐO) – Hệ thống chuông cảnh báo chung giúp người dân sớm phát hiện sự cố cháy nổ. Chỉ cần một nút nhấn là toàn bộ người dân trong khu vực đều biết "bà hỏa" ghé và cùng "xua đuổi".

Sáng 8-8, người dân sống tại hẻm 51 đường TCH 08, tổ 3, khu phố 11, phường Tân Chánh Hiệp (quận 12, TP HCM) vui mừng khi mô hình Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy chính thức được ra mắt và đi vào hoạt động.

Mô hình này do UBND quận 12, Công an quận 12 phối hợp với UBND phường Tân Chánh Hiệp triển khai.

Xua đuổi bà hỏa bằng chiếc nút kỳ diệu - Ảnh 1.

Đại tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an TP HCM), tặng bình chữa cháy cho các hộ dân

Theo đó, Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy bao gồm các hộ dân liền kề nhau. Mỗi hộ gia đình đều được chính quyền địa phương trang bị bình chữa cháy xách tay và dụng cụ phá dỡ. Người dân cũng được lực lượng chức năng huấn luyện các kỹ năng phòng cháy chữa cháy.

Xua đuổi bà hỏa bằng chiếc nút kỳ diệu - Ảnh 2.

Thượng tá Phạm Đình Ngọc, Trưởng Công an quận 12 trao bình chữa cháy cho người dân.

Hệ thống chuông báo cháy chung cho cả khu vực cũng được trang bị. Các nút bấm được lắp đặt ngay cả bên trong và trước cổng mỗi hộ dân. Khi phát hiện có cháy, người dân lập tức nhấn chuông thông báo. Dù nhấn ở bất kỳ vị trí nào thì toàn bộ hệ thống chuông báo cháy trong khu vực sẽ đồng loạt kêu, bất kỳ ai cũng nghe được chuông báo cháy. Từ đó, người dân sẽ hỗ trợ nhau trong công tác chữa cháy, thoát nạn.

Xua đuổi bà hỏa bằng chiếc nút kỳ diệu - Ảnh 3.

Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Bà Đinh Thị Nga (Tổ trưởng tổ 3, khu phố 11, phường Tân Chánh Hiệp) nói: "Người dân chúng tôi rất phấn khởi khi Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy đi vào hoạt động. Mô hình này sẽ giúp mọi người sớm phát hiện đám cháy, từ đó cùng nhau dập tắt đám cháy, hỗ trợ nhau thoát nạn; góp phần bảo vệ tính mạng và của cải cho chính họ. Chúng tôi thêm phần an tâm khi địa phương đã có mô hình này".

Xua đuổi bà hỏa bằng chiếc nút kỳ diệu - Ảnh 4.

Người dân sống tại hẻm 51, đường TCH 08 (quận 12) phấn khởi khi ra mắt mô hình Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy

Theo Đại tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an TP HCM), thời điểm vàng trong công tác cứu hỏa là dưới 5 phút kể từ khi xảy ra cháy. Do đó, phải huy động tối đa lực lượng, phương tiện tại chỗ ngay từ ban đầu, phát huy phương châm 4 tại chỗ - "Chỉ huy ở trong dân; lực lượng ở trong dân; phương tiện ở trong dân; vật tư, hậu cần ở trong dân" để thực hiện.

Xua đuổi bà hỏa bằng chiếc nút kỳ diệu - Ảnh 5.

Khi ấn bất kể nút ấn nào thì toàn bộ chuông của các hộ gia đình cùng kêu

"Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy là mô hình thực hiện theo phương châm 4 tại chỗ về công tác phòng cháy chữa cháy. Mô hình này chắc chắn sẽ thực hiện hiệu quả và giải quyết thời gian vàng trong công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ một cách kịp thời. Từ đó giúp giảm thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra ở đối tượng khu dân cư, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trong thời gian tới" - Đại tá Huỳnh Quang Tâm nhấn mạnh.

Xua đuổi bà hỏa bằng chiếc nút kỳ diệu - Ảnh 6.

Quận 12 tổ chức Lễ phát động và ra mắt mô hình Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy và "Điểm chữa cháy công cộng"

Trong sáng cùng ngày, UBND phường Tân Chánh Hiệp triển khai nhiều Điểm chữa cháy công cộng. 

Theo đó, các Điểm chữa cháy công cộng này được đặt tại các ngõ, hẻm sâu tập trung nhiều nhà mà xe chữa cháy không tiếp cận được. Tại mỗi Điểm chữa cháy công cộng sẽ được lực lượng chức năng trang bị các phương tiện để chữa cháy, cứu nạn cứu hộ như bình chữa cháy, xà beng, kìm cộng lực.

LÊ VĨNH

Tin liên quan

từ khóa :

Viết bình luận

Đi câu cá, người dân phát hiện sự thật khó tin dưới đập nước
7/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Trong lúc câu cá, nhiều người phát hiện có mùi khó chịu từ vùng cỏ rập rạp bên gốc cây xà cừ lớn ở đập nước.
NÓNG: Khởi tố 2 cán bộ công an PCCC trong vụ cháy quán karaoke làm 32 người chết
7/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Quyết định khởi tố 2 cán bộ công an này đã được VKSND tỉnh Bình Dương phê chuẩn cùng ngày. Trong đó, 1 người bị bắt giam, 1 người tại ngoại
Xót xa bé trai 7 tuổi bị xe ba gác tông tử vong tại chỗ
7/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Chiếc xe ba gác bất ngờ tông trực diện vào bé trai 7 tuổi đang đi bộ theo chiều ngược lại.
Cẩm nang nhận diện và phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng
7/10/2022 548 1k
NLĐO)- Chiều 7-10, tại TP Hải Phòng đã diễn ra Hội thảo xây dựng cẩm nang phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng
Thủ tướng Phạm Minh Chính điều hành thảo luận tại Hội nghị Trung ương 6

Thủ tướng Phạm Minh Chính điều hành thảo luận tại Hội nghị Trung ương 6

(NLĐO)- Trong ngày làm việc thứ 5 của Hội nghị Trung ương 6, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Phạm Minh Chính thay mặt Bộ Chính trị điều hành thảo luận