10/02/2023 07:51

Xử lý thế nào với video trên kênh T.H của cô đồng bổ cau "đúng nhận, sai cãi"?

(NLĐO) - Đại diện cơ quan chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết trong trường hợp vi phạm, cô đồng bổ cau "đúng nhận, sai cãi" phải gỡ video

Trả lời Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Phan Phúc, Phó Trưởng Phòng Thanh tra Báo chí và Xuất bản, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) cho biết đơn vị này đã nắm được thông tin về video clip của cô đồng T.H với câu nói "đúng nhận, sai cãi" thu hút sự quan tâm trên các nền tảng mạng xã hội.

"Chúng tôi đang xem xét, thu thập tài liệu liên quan. Nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý" - ông Phúc nói.

Theo ông Nguyễn Phan Phúc, cơ quan chức năng của Bộ TT-TT đang xem xét các video có vi phạm đưa tin sai sự thật, truyền bá mê tín dị đoan, xúc phạm nhân phẩm người khác hay không. Khi đủ căn cứ kết luận vi phạm quy định pháp luật, Bộ TT-TT sẽ chỉ đạo các sở TT-TT có liên quan tham gia xử lý.

"Trong trường hợp vi phạm, chủ kênh T.H phải chủ động gỡ video. Nếu chủ kênh không gỡ video, đơn vị của Bộ TT-TT sẽ phối hợp với các nền tảng xuyên biên giới hạ video xuống. Ngoài ra, cơ quan chức năng vẫn có biện pháp kỹ thuật nhằm ngăn chặn video vi phạm" - ông Nguyễn Phan Phúc nhấn mạnh.

Xử lý thế nào với video trên kênh T.H của cô đồng bổ cau đúng nhận, sai cãi? - Ảnh 1.

Cô đồng Trương Thị H. làm việc tại cơ quan Công an. Ảnh: CAND

Trước đó, trên nền tảng TikTok, bà Trương Thị H. (SN 1986, trú tại phường Hiến Thành, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) tự xưng là cô đồng T.H phát đi nhiều video bói toán.

Đáng chú ý, trong clip, người này vừa bổ cau vừa nói về các lá số tử vi và thường kết thúc với câu "đúng nhận, sai cãi" đã trở thành hot trend. Hệ quả là trên các nền tảng mạng xã hội có rất nhiều thông tin, dòng trạng thái, video ngắn… được đăng tải trên mạng xã hội đều được gắn theo kèm cụm từ "đúng nhận, sai cãi".

Cụm từ "đúng nhận, sai cãi" xuất phát từ câu cửa miệng của cô đồng online Trương Thị H. thường xem bói bằng cách bổ cau. Sau mỗi lần "phán" gia cảnh hay chuyện quá khứ của người đến xem bói, cô đồng T.H. luôn có câu "đúng nhận, sai cãi", "đúng nhận, sai cãi cho tôi" .

Không chỉ xem số mệnh, dự đoán về công việc, tình duyên, người phụ nữ này còn nói về gia thế, thậm chí chỉ đích danh họ tên các thành viên trong gia đình của người hỏi. Chỉ mới 2 tháng sau khi đăng clip đầu tiên, tài khoản TikTok của cô đồng T.H. đã có hơn 150.000 lượt theo dõi.

Trước sự việc này, Công an tỉnh Hải Dương, Công an thị xã Kinh Môn đã nhanh chóng vào cuộc. Qua rà soát, đã xác định tài khoản Facebook "Trương Hương" là tài khoản Facebook cá nhân của Trương Thị H..

Quá trình làm việc, bà Trương Thị H. đã thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm của mình. Đồng thời, bà H. cho biết việc quay phát các video có nội dung xem bói như trên đều do một mình làm. Công an thị xã Kinh Môn đã tiến hành lập biên bản vụ việc, biên bản vi phạm hành chính, biên bản xác minh tình tiết của vụ việc vi phạm hành chính đối với bà Trương Thị H..

Theo lãnh đạo Công an thị xã Kinh Môn, hành vi của bà Trương Thị H. đã vi phạm vào Điểm b, Khoản 1, Điều 101, Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 3-2-2020 của Chính phủ, sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 14/2022/NĐ-CP ngày 27-1-2022 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin, an toàn thông tin mạng và giao dịch điện tử.

Ngày 9-2, Công an thị xã Kinh Môn đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi "Cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc" theo Điểm b, Khoản 1, Điều 101, Nghị định 15/2020/NĐ-CP sửa đổi bằng 14/2022/NĐ-CP bằng hình thức phạt tiền, với mức phạt là 7,5 triệu đồng.

Cùng với đó, cơ quan chức năng đã yêu cầu bà Trương Thị H. buộc gỡ bỏ thông tin vi phạm.

B.Trân

Tin liên quan

Viết bình luận

ĐỔI THAY KỲ DIỆU Ở TRƯỜNG SA: Sâu nặng nghĩa tình TP HCM
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Từ nhiều năm qua, TP HCM thường xuyên tổ chức các cuộc hoạt động đóng góp, thể hiện trách nhiệm, tình cảm, nghĩa tình sâu nặng đối với Trường Sa thân yêu
Triển lãm tư liệu, hình ảnh khẳng định Hoàng Sa của Việt Nam
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Triển lãm tại tỉnh Quảng Nam đã giới thiệu nhiều tư liệu, hình ảnh lịch sử xác lập chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và bản đồ huyện đảo Hoàng Sa bằng tiếng Anh, tiếng Việt
Hàng loạt "đất vàng" tại Đà Nẵng buộc phải thẩm định lại giá
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Đà Nẵng yêu cầu xác định lại giá đất theo giá thị trường của hàng loạt cơ sở nhà, đất vị trí “vàng”, từng gây thất thoát hàng chục tỉ đồng.
Gia Lai: Một huyện bị điều tra sai phạm ở 3 dự án lớn
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cơ quan Công an tỉnh Gia Lai đang tiến hành điều tra việc bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và việc tự ý điều chỉnh quy hoạch của UBND huyện Chư Sê.
Đã tìm ra nhân thân thi thể cháy đen cạnh vật giống lá thư

Đã tìm ra nhân thân thi thể cháy đen cạnh vật giống lá thư

(NLĐO) - Qua trích xuất camera, công an xác định Toàn đi bộ từ quận Bình Thạnh sang bãi đất trống ở phường An Phú (TP Thủ Đức), tay xách theo can xăng rồi tưới lên người.