10/12/2017 08:55

Xót xa Văn miếu Vinh thành phế tích

(NLĐO)- Xót xa, đó là cảm giác chung cho tất cả mỗi ai đã một lần vào thăm Văn miếu Vinh, tại phường Hồng Sơn, TP Vinh (Nghệ An),di tích có tuổi đời hơn 200 năm, biểu tượng cho vùng đất học xứ Nghệ.

Sau khi ra đời vào đầu thế kỷ XIX, Văn miếu Vinh là điểm sinh hoạt văn hóa truyền thống, nơi hội tụ các văn sĩ, nho sĩ, các tao nhân mặc khách. Ngoài ra, Văn miếu Vinh còn là biểu tượng cho tinh thần và truyền thống hiếu học của người dân xứ Nghệ. 

Hiện tại, do bị lãng quên nên các hiện vật quý của Văn miếu Vinh bị thất lạc, khu đất bị nhà dân xâm lấn, tất cả chỉ còn lại một vài tảng đá ong, ngói vất chỏng chơ, bộ khung tòa nhà đại bái làm bằng gỗ lim thì được tận dụng làm nhà kho cho nhà máy in. Những ai đã đến di tích này đều cảm thấy nuối tiếc, xót xa cho một di tích biểu tượng cho đất học xứ Nghệ bị lãng quên, trở thành một phế tích giữa thành phố Vinh.

Theo tài liệu, 1 năm sau khi lên ngôi (1803) Vua Gia Long đã truyền lệnh cho các hạt (trấn, tỉnh) phải lập văn miếu để thờ cúng Khổng Tử, các vị phối hưởng (Nhan Tử, Tăng Tử, Mạnh Tử...) và các vị tiên triết, tiên hiền, tiên nho (khoa bảng Nghệ An). Văn miếu Vinh từ đó ra đời, là miếu điện chính của tỉnh lỵ thời ấy. Miếu có 3 cửa tam quan đều hướng về phía nam (kinh đô triều Nguyễn). Trên cửa chính môn có đề 4 chữ "Vạn thánh linh từ". Hai bên cửa có đôi câu đối ánh màu sơn son thiếp vàng, toát lên niềm tự hào của dân Nghệ về đạo học: " Nhật nguyệt trung thiên minh thánh đạo. Giang sơn đại địa tích Nhân văn"- (Đạo thánh sáng ngời như mặt trời, mặt trăng trong vũ trụ, Nhân văn được bồi tụ là do ở sông núi nơi đất này). 

Văn miếu Vinh ở địa phận xã Yên Dũng, phía đông tỉnh thành, phía tây là đền Khải Thánh. Có diện tích rộng, bằng phẳng, tới 22.000m2, nay là phường Hồng Sơn, TP Vinh, tỉnh Nghệ An.

Sau đây là hình ảnh phóng viên Báo Người Lao Động ghi lại cảnh Văn miếu Vinh thành phế tích:

Xót xa Văn miếu Vinh thành phế tích - Ảnh 1.

Văn miếu Vinh chỉ còn là phế tích

Xót xa Văn miếu Vinh thành phế tích - Ảnh 2.

Di tích bị bao vây bởi cây dại, nhà dân.

Xót xa Văn miếu Vinh thành phế tích - Ảnh 3.

Ngói lớp của di tích để thành từng đống, hư hỏng nặng.

Xót xa Văn miếu Vinh thành phế tích - Ảnh 4.

Bộ khung gỗ của di tích giờ được dùng làm nhà kho cho nhà máy in

Xót xa Văn miếu Vinh thành phế tích - Ảnh 5.

Các cột, khung gỗ đang hư hỏng dần theo thời gian.

Xót xa Văn miếu Vinh thành phế tích - Ảnh 6.

Bàn thờ tạm dùng để thắp hương của khu di tích Văn miếu Vinh

Xót xa Văn miếu Vinh thành phế tích - Ảnh 7.

Bài-ảnh: Đức Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Kỷ luật khiển trách Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk
47 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, chịu trách nhiệm về việc để xảy ra một số vi phạm, thiếu sót, khuyết điểm trong thực hiện các gói thầu mua sắm tài sản, thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị, phương tiện phòng, chống dịch COVID-19 của ngành y tế.
Vụ chặn và đập kính xe cấp cứu: 3 người ra trình diện
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đối tượng chặn và đập kính xe cấp cứu gây xôn xao dư luận nhiều ngày qua đã nhận thức được hành vi của mình là sai và vi phạm pháp luật.
Ghi nhận gần 9.000 ca tay chân miệng, 3 trẻ em tử vong
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ Y tế cho biết số mắc tay chân miệng có xu hướng tăng nhanh trong các tuần gần đây, cùng đó ghi nhận các ca nhiễm virus Enterovirus
Gia Lai: Tai nạn thảm khốc, 3 người trong gia đình tử vong
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau khi tai nạn thảm khốc làm 3 người trong gia đình tử vong, chiếc xe tải tiếp tục tông vào xe bán tải đang dừng bên đường.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nói gì về việc chi 100 tỉ phát triển thị trường và tập huấn SGK?

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nói gì về việc chi 100 tỉ phát triển thị trường và tập huấn SGK?

(NLĐO) - Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn ngày 5-6 đã có văn bản trao đổi lại ý kiến của Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy về những vấn đề liên quan đến sách giáo khoa