29/09/2022 14:32

Xót xa gia cảnh người phụ nữ ở Quảng Nam bị sập nhà do bão số 4

(NLĐO) – Chồng bị ung thư mất cách đây hơn 1 năm, con trai bị tâm thần, bản thân mang nhiều bệnh trong người, căn nhà lại bị cơn bão số 4 (Noru) cuốn sập, một phụ nữ ở Quảng Nam lâm cảnh khốn cùng.

Sáng 29-9, nhiều bà con xóm làng đã tìm đến hỏi han, an ủi mẹ con bà Trần Thị Trạng (67 tuổi; ngụ xóm 5, thôn Thuận An, xã Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam). Nhặt nhạnh những viên gạch trong căn nhà đổ nát, bà Trạng liên tục lau nước mắt, hờn trách ông trời sao quá nhẫn tâm đối với gia đình mình.

Xót xa gia cảnh người phụ nữ ở Quảng Nam bị sập nhà do bão số 4 - Ảnh 1.
Xót xa gia cảnh người phụ nữ ở Quảng Nam bị sập nhà do bão số 4 - Ảnh 2.

Bà Trạng xót xa khi ngôi nhà của gia đình bị bão đánh sập

Bà Trạng kể vợ chồng bà có 6 người con, 3 người đã lập gia đình nhưng hoàn cảnh đều khó khăn. 3 người con trai chưa có vợ. Trong đó, người con trai đầu năm nay 45 tuổi mắc bệnh tâm thần lúc tỉnh lúc mê; con trai út đang đi nghĩa vụ quân sự tại tỉnh Đồng Nai còn người con trai kế út đang làm công nhân ở Núi Thành.

Xót xa gia cảnh người phụ nữ ở Quảng Nam bị sập nhà do bão số 4 - Ảnh 3.
Xót xa gia cảnh người phụ nữ ở Quảng Nam bị sập nhà do bão số 4 - Ảnh 4.

Căn nhà đổ nát sau bão

Cách đây hơn một năm rưỡi, chồng bà Trạng - vốn là một ngư dân khỏe mạnh - lên cơn đau nặng. Đến bệnh viện kiểm tra, bác sĩ thông báo ông bị ung thư phổi, ung thư xương, sự sống chỉ còn tính bằng ngày.

Xót xa gia cảnh người phụ nữ ở Quảng Nam bị sập nhà do bão số 4 - Ảnh 5.
Xót xa gia cảnh người phụ nữ ở Quảng Nam bị sập nhà do bão số 4 - Ảnh 6.

Chưa nguôi ngoai nỗi đau mất chồng thì nay lại mất nhà

Không tin vào sự thật, bà Trạng bán hết tài sản đáng giá, vay mượn khắp nơi chữa chạy cho chồng. Nghe ở đâu có thầy giỏi, thuốc hay bà Trạng đều đưa chồng đi chữa để níu kéo hy vọng. Dù vậy, sau 6 tháng kể từ ngày phát bệnh, chồng bà qua đời. Cách đây mấy hôm, bà Trạng mới làm lễ giáp năm cho chồng.

Xót xa gia cảnh người phụ nữ ở Quảng Nam bị sập nhà do bão số 4 - Ảnh 7.
Xót xa gia cảnh người phụ nữ ở Quảng Nam bị sập nhà do bão số 4 - Ảnh 8.

Giường ngủ của mấy mẹ con bà Trạng bị gạch đá đè bẹp

Nghe bão tới, biết căn nhà của gia đình đã xuống cấp và được chính quyền địa phương vận động sơ tán, bà Trạng đưa người con trai bị tâm thần sang nhà con gái ở gần bên để trú tránh. Rạng sáng 28-9, khi bão đổ bộ, nằm trong nhà nghe gió rít, gào thét liên hồi, bà Trạng chỉ biết cầu nguyện. Dù vậy, điều bà lo ngại nhất rồi cũng đến, căn nhà của gia đình đã không thể chống chọi được với bão dữ.

Xót xa gia cảnh người phụ nữ ở Quảng Nam bị sập nhà do bão số 4 - Ảnh 9.
Xót xa gia cảnh người phụ nữ ở Quảng Nam bị sập nhà do bão số 4 - Ảnh 10.

Căn nhà tan hoang

Bước về nhà, ruột gan bà Trạng tan nát. Mọi thứ trong nhà, từ lư hương, ảnh thờ của chồng và những người thân trong gia đình bị chôn vùi dưới các lớp gạch ngói. Trong người mắc bệnh tim, lại mới đi mổ bướu cổ, cột sống chưa lâu, sức khỏe còn yếu, chứng kiến thêm cảnh đau lòng, xót của, bà Trạng ngất xỉu trước nhà, được con gái đưa tới trạm xá cấp cứu.

Xót xa gia cảnh người phụ nữ ở Quảng Nam bị sập nhà do bão số 4 - Ảnh 11.

2 chiếc ti vi, một chiếc đã hỏng, 1 chiếc chỉ mở được 3 đài, bà Trạng nói đó là tài sản rất đáng giá của gia đình mình lúc này

Chưa nguôi ngoai nỗi đau mất chồng, giờ đây, tài sản quý giá nhất là căn nhà đã sập, phía trước bà Trạng thực sự là những gam màu tăm tối. "Trước khi bão vô, tui nói với con gái là má làm giáp năm cho ba xong sẽ ra Đà Nẵng xin vô nhà hàng rửa chén bát kiếm tiền chứ chừ già rồi ở đây không biết làm chi ra tiền nuôi con. Chừ nhà sập rồi không biết phải làm sao nữa. Nếu không phải lo cho con trai bị tâm thần thì tui không có thiết sống chi nữa" – bà Trạng gạt nước mắt.

Xót xa gia cảnh người phụ nữ ở Quảng Nam bị sập nhà do bão số 4 - Ảnh 12.
Xót xa gia cảnh người phụ nữ ở Quảng Nam bị sập nhà do bão số 4 - Ảnh 13.

Bà Trạng rơi vào cảnh tuyệt vọng sau khi mất hết nhà cửa (Ảnh chụp qua tấm gương bị vỡ trong nhà bà Trạng)

Bà Hồ Thị Thương, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hải, cho biết gia đình bà Trạng là một trong các hộ khó khăn tại địa phương, nay bão lại cướp đi tài sản quý giá nhất khiến gia đình lâm vào cảnh khốn cùng. Sau khi bão tan, địa phương đã đến thăm hỏi, động viên gia đình bà Trạng. 

"Rất mong các nhà hảo tâm có thể hỗ trợ kinh phí để giúp gia đình bà vơi bớt khó khăn, ổn định cuộc sống" – bà Thương bày tỏ.

Bà Hồ Thị Thương, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hải, nói về gia cảnh bà Trạng

Hơn 3.000 ngôi nhà bị sập, hư hỏng

Theo báo cáo cập nhật đến 5 giờ sáng 29-9, tại tỉnh Quảng Nam, bão số 4 khiến 52 người bị thương; 110 nhà bị sập trên 70%; 2.974 nhà bị hư hại, tốc mái; 131 phòng học bị tốc mái, hư hỏng; 7 trụ sở làm việc của công an tỉnh và các địa phương bị thiệt hại. Ngoài ra, bão cũng gây thiệt hại nặng về nông nghiệp, giao thông trên địa bàn.

Trần Thường

Tin liên quan

Viết bình luận

Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa có tân Chỉ huy trưởng
34 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Đại tá Đỗ Ngọc Vĩnh, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa đã được Bộ Quốc phòng bổ nhiệm giữ chức vụ Chỉ huy trưởng thay đại tá Lê Văn Hùng, người vừa có quyết định nghỉ chờ hưu
Chậm chuyển giao nhà máy nước, dân "khát khô"
1 giờ trước 548 1k
Để giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt cho hàng ngàn hộ dân thuộc vùng đồng bào dân tộc Chăm tại huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận đã có chủ trương chuyển việc quản lý, vận hành Nhà máy Nước Phan Hòa sang đơn vị có năng lực hơn là Công ty CP Cấp thoát nước Bình Thuận nhưng quá trình này diễn ra ì ạch, làm đảo lộn cuộc sống người dân.
Bất ngờ thông tin về 2 người ở Đồng Nai bấm được 4 biển số xe máy siêu VIP
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bước đầu xác định 2 người dân bấm được biển số siêu VIP ở Đồng Nai là vợ chồng.
Hàng loạt trạm y tế xuống cấp
1 giờ trước 548 1k
Hàng chục trạm y tế ở các địa phương của tỉnh Gia Lai đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng không được đầu tư xây dựng, sửa chữa, gây khó khăn trong việc khám bệnh ban đầu cho nhân dân
Gia đình một chủ tịch phường xây 9 căn nhà liền kề không phép

Gia đình một chủ tịch phường xây 9 căn nhà liền kề không phép

(NLĐO) - Chưa làm thủ tục tách thửa đất cho 9 căn nhà trên diện tích đất mặt phố rộng 1.000 m2 và chưa được cấp phép xây dựng nhưng gia đình một chủ tịch phường ở TP Hải Phòng vẫn xây dựng 9...