12/10/2021 13:07

Xóm làng nương tựa vào nhau để chống dịch Covid-19

(NLĐO) - Gia đình có người cách ly sang nhà bà con, hàng xóm sinh sống; học sinh trong gia đình có người cách ly được bố trí nơi ở an toàn để tiếp tục đến trường - đó là những mô hình phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả mà tỉnh Đắk Nông đang áp dụng

Trước tình hình số người về từ các tỉnh, thành phía Nam lớn, các địa phương của tỉnh Đắk Nông đang triển khai nhiều mô hình phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, trong đó phát huy vai trò, trách nhiệm của người dân.

Nhà nước và nhân dân cùng chống dịch

Gần 1 tuần qua, vợ chồng ông Nguyễn Văn Trung (ngụ huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) đã sang nhà hàng xóm ở nhờ để nhường căn nhà cho 2 con từ Bình Dương về cách ly.

Ông Trung cho biết trước và sau khi từ Bình Dương về, 2 con của ông đã được xét nghiệm và đều âm tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, gia đình ông vẫn không chủ quan nên 2 vợ chồng ông sang nhà hàng xóm ở nhờ.

Xóm làng nương tựa vào nhau để chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Người dân đóng góp, tổ chức các bếp ăn cho các điểm cách ly tập trung

"Vợ chồng tôi sang trao đổi và được cô chú hàng xóm đồng ý cho mượn 1 phòng để sinh sống trong thời gian con cách ly. Hằng ngày, tôi vẫn đi làm rẫy, còn vợ nấu nướng mang cơm nước về để ở cổng nhà cho 2 con. Hơi bất tiện một tí nhưng đảm bảo tuyệt đối an toàn cho cả vợ chồng tôi và cộng đồng nếu không may con mắc Covid-19" - ông Trung nói.

Kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại huyện Cư Jút vừa qua, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, đánh giá nhiều mô hình phòng chống dịch tại đây đang phát huy hiệu quả.

Theo bà Hạnh, thực tiễn phòng chống dịch đã xuất hiện các mô hình như: Gia đình có người từ vùng có dịch về cách ly đã chuyển sang nhà bà con, hàng xóm sinh sống, nhường nhà cho người cách ly. Học sinh trong gia đình có người đang cách ly được bố trí nơi ở an toàn để tiếp tục đến trường. Đối với khu vực có nhiều người về từ vùng có dịch đã hình thành những vùng, cụm dân cư cách ly, phong tỏa, người nhà di chuyển sang khu vực lân cận hoặc vườn rẫy để sinh sống.

Xóm làng nương tựa vào nhau để chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Tôn Thị Ngọc Hạnh kiểm tra các mô hình phòng chống dịch tại huyện Cư Jút

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, mô hình Khu cách ly tập trung tại cấp xã cũng đã phát huy hiệu quả khi thực hiện phương châm "nhà nước và nhân dân cùng làm". Nhà nước chịu trách nhiệm tổ chức, quản lý; còn nhu cầu sinh hoạt của người cách ly như ăn uống, nhu yếu phẩm thì người dân chung tay đóng góp, tổ chức các bếp ăn. Việc làm này không những giảm bớt áp lực do địa phương mà còn giảm gánh nặng phải chi trả tiền ăn 80.000 đồng/ngày của người cách ly.

"Sự thành công của các mô hình này là tổng hợp vai trò giám sát của Tổ Covid cộng đồng, của hàng xóm những gia đình có người cách ly và ý thức phòng chống dịch bệnh của người dân" - bà Hạnh nhấn mạnh.

Nhân rộng các mô hình

Báo cáo với Thường trực Tỉnh ủy Đắk Nông tại cuộc họp ngày 11-10, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh ở người tỉnh Đắk Nông cho biết tỉnh đã ghi nhận 854 ca mắc Covid-19, trong đó 534 ca đã khỏi bệnh và 3 ca tử vong.

Xóm làng nương tựa vào nhau để chống dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Những phần ăn được người dân đưa tới các khu vực cách ly tập trung

Tình hình dịch bệnh ở 2 huyện Đắk R’lấp và Đắk Mil đã được kiểm soát, các ca mắc mới ghi nhận thời gian gần đây chủ yếu là các F1, được cách ly tập trung trước đó. Các ổ dịch tại xã Nâm N’Jang và xã Trường Xuân (huyện Đắk Song) phát hiện từ ngày 7-10 đã được khoanh vùng, xử lý kịp thời, không để lây lan trên diện rộng.

Đáng chú ý, từ đầu tháng 10 đến nay, gần 9.000 công dân từ các tỉnh, thành phía Nam đã trở về tỉnh Đắk Nông. Các địa phương đã phân loại đối tượng và quyết định các biện pháp cách ly phù hợp nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh và đảm bảo công tác phòng chống dịch trong tình hình mới.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Ngô Thanh Danh, Bí thư Tỉnh ủy - Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông, ghi nhận và biểu dương hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân đã đoàn kết, chung sức trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Xóm làng nương tựa vào nhau để chống dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Nhà nước và nhân dân chung tay đẩy lùi dịch bệnh

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông lưu ý tình hình dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát song vẫn còn tiềm ẩn nhiều phức tạp, khó lường, nên không thể chủ quan, lơ là mà cần phải tiếp tục đẩy mạnh quyết liệt các biện pháp cần thiết. Trong phòng chống dịch, một số địa phương có những cách làm hay, phù hợp, hiệu quả, cần được nhân rộng, nhất là mô hình cách ly tập trung tại xã và cách ly tại nhà ở huyện Cư Jút. Các địa phương khen thưởng kịp thời những đơn vị, cá nhân có nhiều thành tích trong phòng chống dịch và xử lý nghiêm các đối tượng đưa tin sai sự thật về dịch bệnh, những trường hợp chống đối lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch.

"Cùng với phòng chống dịch, các cấp, các ngành, đơn vị, địa phương cần tập trung đẩy mạnh phục hồi phát triển kinh tế. Những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong công tác phòng chống dịch cần báo cáo kịp thời với cấp trên để có hướng xử lý, bảo đảm kịp thời, hiệu quả…" - ông Ngô Thanh Danh nhấn mạnh.

Lên phương án giải quyết việc làm cho người dân về quê

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông Ngô Thanh Danh yêu cầu chú trọng công tác an sinh xã hội. Các địa phương, đơn vị, người dân tiếp tục phát huy tinh thần nhân ái, giúp đỡ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch. Bên cạnh triển khai đi đón công dân khó khăn về tỉnh, Sở LĐ-TB-XH tỉnh lên phương án giải quyết việc làm cho bà con. Tỉnh nên tổ chức sàn giao dịch việc làm để trao đổi thông tin giữa doanh nghiệp và người lao động, giúp bà con tìm kiếm việc làm.

Nguyên Cao

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tướng Cuba lần đầu thăm chính thức Việt Nam
40 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Đây là lần đầu tiên trong 49 năm qua, một Thủ tướng của Cuba đến thăm Việt Nam, bởi chức vụ Thủ tướng chỉ mới được phía Cuba khôi phục sau khi sửa đổi Hiến pháp năm 2019.
Siêu bão Noru: Quảng Ngãi sơ tán khoảng 25.000 hộ dân
56 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Tỉnh Quảng Ngãi sẽ hoàn thành việc di dời, sơ tán dân ở vùng nguy hiểm trước 10 giờ ngày 27-9 để ứng phó siêu bão Noru.
15 năm sau sự cố sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hôm nay (26-9), đúng 15 năm trôi qua nhưng sự mất mát, đau buồn trong sự cố sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ năm nào vẫn còn hiện hữu trong tâm trí những người thân của 55 nạn nhân xấu số.
Bão số 4 giật cấp 16 tạo sóng cao 9-11 m, di chuyển nhanh vào Trung Bộ
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bão số 4 đang di chuyển với tốc độ rất nhanh 20-25 km/giờ, được dự báo khi đổ bộ trên khu vực đất liền Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi vẫn duy trì sức gió mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.
Khởi tố vụ hàng chục ha rừng chết tức tưởi khi thủy điện tích nước

Khởi tố vụ hàng chục ha rừng chết tức tưởi khi thủy điện tích nước

(NLĐO) – Thủy điện Thượng Kon Tum trong quá trình tích nước đã khiến gần 30ha rừng, thảm thực vật nằm ngoài diện tích được phép thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng bị ngập, chết.