17/12/2019 07:30

Xét xử vụ MobiFone mua AVG: Các bị cáo đẩy tội cho cấp trên

Các bị cáo Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà khai họ tham gia ký các văn bản trong vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG là theo chỉ đạo của ông Nguyễn Bắc Son

Ngày 16-12, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 14 bị cáo trong vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần của Công CP Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Theo bút phê của cấp trên

Trong 14 bị cáo đưa ra xét xử, có 13 bị cáo bị truy tố về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" gồm: ông Nguyễn Bắc Son, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT); Trương Minh Tuấn, nguyên Bộ trưởng Bộ TT-TT; Phạm Đình Trọng, nguyên Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp Bộ TT-TT; Lê Nam Trà, nguyên Chủ tịch HĐTV MobiFone; Cao Duy Hải, nguyên Tổng Giám đốc MobiFone. Riêng bị cáo Phạm Nhật Vũ, nguyên Chủ tịch HĐQT AVG, bị truy tố về tội "Đưa hối lộ". Ngoài ra, 4 bị cáo: Son, Tuấn, Hải, Trà còn bị truy tố thêm tội "Nhận hối lộ".

Là người bị thẩm vấn đầu tiên, ông Trương Minh Tuấn do sức khỏe yếu nên được HĐXX cho phép ngồi tại chỗ để trả lời. Trong lúc thẩm vấn ông Tuấn, HĐXX cho cách ly ông Nguyễn Bắc Son.

Khai tại tòa, bị cáo Tuấn cho biết vào thời điểm phạm tội, ông là Thứ trưởng Bộ TT-TT, không được giao phụ trách MobiFone và mảng doanh nghiệp nhưng được Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son giao việc cụ thể. Ông Tuấn ký Quyết định 236 sau khi có bút phê cụ thể của ông Son. "Khi nhận dự thảo Quyết định 236, tôi nói với vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp rằng đây không phải nhiệm vụ của tôi nên tôi không ký. Nhưng bộ trưởng (ông Nguyễn Bắc Son - PV) bút phê yêu cầu tôi ký, chấp hành chỉ đạo của bộ trưởng nên tôi phải ký" - bị cáo Tuấn khai và cho rằng việc ký Quyết định 236 là vi phạm pháp luật nên dẫn đến hậu quả như hiện nay.

Ngoài ra, bị cáo Trương Minh Tuấn cho rằng bị cáo Son không hứa hẹn sẽ đưa ông lên làm bộ trưởng, nên yêu cầu ông làm những việc liên quan thương vụ này. "Có thể quá trình làm việc, cơ quan điều tra có sự hiểu nhầm nào đó. Hoàn toàn không có việc đó" - ông Tuấn khẳng định.

Về việc được bị cáo Phạm Nhật Vũ hối lộ 200.000 USD khi dự án hoàn tất, bị cáo Tuấn khai ông Vũ không hề hứa hẹn điều gì khi thực hiện dự án. Trong một dịp gần Tết, ông Vũ đến phòng làm việc, tặng lẵng hoa và gói quà, khi mở gói quà ra thì thấy có 200.000 USD. "Lúc đầu tôi cho rằng đây là tiền Vũ chúc mừng tôi thăng chức. Sau này tôi nhận thức là Vũ cảm ơn vì tôi đã ký Quyết định 236" - bị cáo Tuấn nói.

Bị cáo Trương Minh Tuấn thừa nhận trong quá trình thực hiện dự án, bị cáo Vũ đã liên hệ hỏi nhiều nội dung, trong đó có hỏi thăm về tiến độ. Tuy nhiên, bị cáo cho rằng Vũ không thúc giục vì biết ông không tham gia chỉ đạo xuyên suốt thương vụ này.

Xét xử vụ MobiFone mua AVG: Các bị cáo đẩy tội cho cấp trên - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son (hàng đầu) và Trương Minh Tuấn (hàng sau, bìa phải), nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông tại phiên tòa ngày 16-12. Ảnh: TTXVN

Hối lộ 2 triệu USD trong thùng carton

Cũng tại phiên tòa, bị cáo Lê Nam Trà thừa nhận sai phạm khi MobiFone thực hiện mua AVG. Đây là dự án nhóm A, thẩm quyền thuộc về Bộ TT-TT và bộ chỉ đạo trực tiếp, quyết định trực tiếp. "Tôi nghĩ bộ được phép nên MobiFone thực hiện theo quyết định của bộ" - bị cáo Lê Nam Trà nói.

Theo nguyên Chủ tịch HĐTV MobiFone, trước khi ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần AVG, ông Lê Nam Trà có ăn trưa với ông Nguyễn Bắc Son, được ông Son hỏi "hơn một giờ nữa là ký hợp đồng với AVG, các cậu chuẩn bị đến đâu rồi?". Ông Trà báo cáo với ông Son là để Tổng Giám đốc Cao Duy Hải ký nhưng ông Son nói với ông Trà là "cậu ký đi".

Bị cáo Trà cho biết sau khi ký hợp đồng, Phạm Nhật Vũ đến cơ quan biếu ông 500.000 USD. Sau đó, hơn 1 tháng, nguyên Chủ tịch HĐQT AVG gọi điện nói có chút quà hoa quả ngon muốn biếu ông Trà. Hôm đó, có người đưa đến cho ông Trà 2 thùng carton, bên trong có 2 triệu USD. "Tôi gọi điện hỏi sao nhiều thế, Vũ nói ‘em biếu anh’"- bị cáo Trà khai.

Theo bị cáo Lê Nam Trà, sau khi được Vũ biếu quà, ông đã sử dụng một số tiền vào việc cá nhân, còn 2 triệu USD đổi ra tiền đồng Việt Nam, để trong nhà. Ngoài ra, ông Trà có biếu ông Nguyễn Bắc Son 700.000 USD vào dịp trước Tết khi "báo cáo công việc đã làm". Nhận thức về số tiền Phạm Nhật Vũ biếu, bị cáo Trà cho rằng số tiền Vũ biếu ông do ông là người ký hợp đồng thực hiện dự án. "Đây không phải tiền hợp pháp vì theo quy định là không đúng. Bản thân không cương quyết, mạnh dạn. Sau khi bị khởi tố tội đầu tiên thì bản thân chủ động khai báo, hợp tác, hoàn trả toàn bộ số tiền" - bị cáo Trà khai.

"Khi chủ động tự thú khai báo thì bị cáo có hỏi điều tra viên rằng nếu tôi khai nhận số tiền như thế thì sẽ như thế nào? Điều tra viên cho xem Bộ Luật Hình sự và biết là khung án cao. Nhưng tôi nhận thức phải khai báo thành khẩn để đỡ áp lực và suy nghĩ nặng nề" - bị cáo Lê Nam Trà khai và mong HXĐX xem xét thêm bối cảnh, hoàn cảnh, thời điểm thực hiện dự án để lượng hình.

Tại phiên tòa, bị cáo Phạm Nhật Vũ do sức khỏe yếu cũng được HĐXX cho ngồi tại chỗ trả lời. Bị cáo Phạm Nhật Vũ khai việc trả số tiền gốc khoảng 8.445 tỉ đồng cùng 329 tỉ đồng hoàn toàn là do tự nguyện. "Thời điểm đó, dư luận có những dị nghị nhưng bị cáo thề với trời đất không hề có ý định gì chiếm đoạt của nhà nước, nhân dân cả, cho nên bị cáo không làm việc này. Bị cáo bàn với gia đình đi vay mượn, sắp xếp tiền bạc từ gần 1 năm trước đó chứ không phải vào lúc đó để chuẩn bị trả lại. Việc bị cáo trả lại để không bị mang tiếng và chứng minh không chiếm đoạt, không lấy tiền của nhà nước, nhân dân" - bị cáo Vũ phân trần. "Nhiều lúc bị cáo nghĩ đến người nghèo, giúp cho nhiều năm rồi và không phải bằng tiền khuất tất còn người ta nói lấy tiền trong thương vụ để giúp là không đúng. Bị cáo trả lại để cho thấy giúp người không phải giúp bằng tiền khuất tất" - bị cáo Vũ nói thêm.

Đối với việc đưa tiền, Phạm Nhật Vũ khai đưa tiền cho Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD, Lê Nam Trà 2,5 triệu USD, Trương Minh Tuấn 200.000 USD, Cao Duy Hải 500.000 USD là để cảm ơn những người quyết định việc mua bán và không có thỏa thuận từ trước.

Không chấp nhận xử kín một phần phiên tòa

Theo báo cáo của thư ký tòa, tại phần thủ tục trước phiên tòa, bà Nguyễn Thị Thu Huyền (con gái bị cáo Nguyễn Bắc Son) và một số người bào chữa, người có quyền lợi, nghĩa vụ đã vắng mặt. Luật sư của ông Trương Minh Tuấn nói rằng vụ án có một số tài liệu mật nên đề nghị xử kín trong giai đoạn liên quan tài liệu này.

Sau khi hội ý, HĐXX cho biết phiên tòa kéo dài nhiều ngày nên tòa án sẽ triệu tập người liên quan đến tòa. Về vấn đề hồ sơ có một số tài liệu đóng dấu mật, tuyệt mật, HĐXX cho biết đã có văn bản đề nghị cơ quan chức năng giải mật nhưng đến nay chưa có kết quả. Trong thời gian xét xử, tòa sẽ kiến nghị giải mật khi cần thiết. Tuy nhiên, các nội dung liên quan đã được nêu trong kết luận thanh tra và kết quả điều tra. Do đó, chủ tọa không chấp nhận đề nghị xử kín một phần vụ án.

Nguyễn Hưởng

Tin liên quan

Viết bình luận

Bộ Công an khám xét nhà trùm giang hồ Thảo "lụi"
3/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) thực hiện việc khám xét nhà của trùm giang hồ Thảo "lụi" ở Bình Thuận để điều tra chuyên án liên quan đến nguồn tin tố giác tội phạm.
Công an TP HCM bắt kẻ dùng clip "nóng" ép cô gái trẻ vào khách sạn
3/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Trong điện thoại, laptop và máy tính bảng của Ngô Quang Anh có nhiều hình ảnh, clip "nóng" của người bán dâm do đối tượng quay lén, nhiều tin nhắn gạ gẫm phụ nữ để quan hệ tình dục.
Vụ tiếp viên hàng không xách ma tuý: Đã bắt giữ 200 đối tượng liên quan
3/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Thông tin trên được Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an, cho biết tại họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 3-6
Nữ bảo mẫu nghi bạo hành bé 1 tháng tuổi khai gì?
3/6/2023 548 1k
(NLĐO)- Nữ bảo mẫu khai do cháu bé 1 tháng tuổi quấy khóc nhiều nên đã rung lắc mạnh "để cháu ngừng khóc một chút"
Gần 20.000 viên ma túy ngụy trang trong các hộp kem dưỡng da

Gần 20.000 viên ma túy ngụy trang trong các hộp kem dưỡng da

(NLĐO) - Công an xác định có một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy số lượng lớn từ nước ngoài qua đường hàng không về TP Hà Nội. Sau đó, số hàng sẽ được đưa vào Đồng Nai tiêu thụ.