20/11/2019 02:47

Xem xét kỷ luật lãnh đạo huyện tiếp tay "xẻ thịt" công viên

Biến 2 công viên thành đất tư nhân với mục đích kinh doanh, thương mại, chủ tịch và phó chủ tịch UBND huyện Đắk Hà (tỉnh Kon Tum) bị xem xét kỷ luật

Liên quan đến việc "xẻ thịt" Công viên 24 Tháng 3 và Công viên Đắk Hà (cùng thị trấn Đắk Hà, huyện Đắk Hà), ngày 19-11, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Kon Tum có thông tin sau khi kiểm tra khi các dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Đắk Hà, ông Đoàn Ngọc Thắng và ông Hoàng Nghĩa Trí (Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Hà).

Xem xét kỷ luật lãnh đạo huyện tiếp tay xẻ thịt công viên - Ảnh 1.

Công viên Đắk Hà đã được chủ đầu tư biến thành tổ hợp quán cà phê, phòng tập gym và cho các đơn vị khác thuê lại để hưởng chênh lệch

Theo đó, Ban Thường vụ Huyện ủy Đắk Hà nhiệm kỳ 2015-2020 chưa kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo kiểm tra, giám sát việc thực hiện chủ trương xã hội hóa thu hút đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng thị trấn Đắk Hà, huyện Đắk Hà ở 2 công viên nêu trên. Từ đó dẫn đến vi phạm, khuyết điểm trong quá trình thực hiện chủ trương, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

UBKT Tỉnh ủy Kon Tum yêu cầu Ban Thường vụ Huyện ủy Đắk Hà kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc và sớm có biện pháp khắc phục, sửa chữa trong thời gian tới. Bên cạnh đó, chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm và xem xét thi hành kỷ luật đối với những cá nhân liên quan trong việc tham mưu, đề xuất và thực hiện chủ trương xã hội hóa có những sai sót, khuyết điểm nêu trên.

Ông Hoàng Nghĩa Trí phải chịu trách nhiệm chính trong việc tham mưu, triển khai thực hiện chủ trương xã hội hóa thu hút đầu tư xây dựng 2 công viên. Ông Trí đã vi phạm, khuyết điểm khi ký các quyết định cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các cá nhân không đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật. Vi phạm của ông Trí là nghiêm trọng đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật.

Còn ông Đoàn Ngọc Thắng, Chủ tịch UBND huyện Đắk Hà, phải chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy Đắk Hà và trách nhiệm là người đứng đầu trong việc thiếu kiểm tra, thanh tra, chỉ đạo dẫn đến vi phạm, khuyết điểm. Vi phạm của ông Thắng là ít nghiêm trọng nhưng gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm giảm uy tín của bản thân và tổ chức Đảng, cơ quan đơn vị nơi ông Thắng công tác, đến mức phải thi hành kỷ luật.

Chiều 19-11, bà Phạm Thị Trung, Bí thư Huyện ủy Đắk Hà, cho biết Ban Thường vụ Huyện ủy Đắk Hà vẫn chưa nhận được kết luận của UBKT Tỉnh ủy Kon Tum. Sau khi nhận được kết luận, Ban Thường vụ Huyện ủy sẽ xem xét, thống nhất các hình thức xử lý những người liên quan và đưa ra giải pháp xử lý đối với 2 công viên.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, UBND huyện Đắk Hà cho 2 cá nhân thuê toàn bộ diện tích hơn 10.500 m2 của Công viên 24 Tháng 3 và gần 11.200 m2 tại Công viên Đắk Hà. Thời hạn cho thuê 2 khu đất trên là 30 năm, từ ngày 1-11-2016 đến 1-11-2046. Hình thức thuê đất trả tiền hằng năm.

Sau khi thuê đất, 2 cá nhân trên đã được UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu, mục đích là "Đất khu vui chơi, giải trí", hình thức "sử dụng riêng".

Sau khi Sở Xây dựng tỉnh Kon Tum cấp phép và chủ đầu tư xây dựng nhiều công trình trên 2 khu đất này, ông Phạm Đức Hạnh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum, đã ký cấp sổ đỏ chuyển thành đất "thương mại, dịch vụ" với hình thức "sử dụng riêng".

Bài và ảnh: Hoàng Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

Gã đàn ông tiết lộ lý do trộm sạch tiền của "tình hờ"
48 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Mâu thuẫn trong quá trình chung sống, Trương Minh Đương đã trộm khoảng 900 triệu đồng của người "tình hờ".
Những hình ảnh khai mạc Hội nghị Trung ương 6
1 giờ trước 548 1k
Sáng 3-10, Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại thủ đô Hà Nội
Người dân sẽ không cần trình CCCD, sổ hộ khẩu trong thủ tục hành chính
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- TP Hà Nội sẽ rà soát, tái cấu trúc các thủ tục hành chính, đặc biệt lưu ý việc bỏ thành phần hồ sơ là chứng minh nhân dân/căn cước công dân và sổ hộ khẩu giấy/sổ tạm trú giấy trong các thủ tục hành chính
Quảng Bình: Tá hỏa phát hiện bộ xương người trên núi Đồng Lý
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong lúc khai thác gỗ keo, một nhóm nhân công ở Quảng Bình đã tá hỏa khi chứng kiến cảnh tượng một bộ xương người ở khu vực núi Đồng Lý, phía trên còn có sợi dây thừng treo lơ lửng.