15/02/2022 15:37

Xem xét gỡ bỏ các biện pháp kiểm soát đi lại để mở cửa du lịch từ 15-3

(NLĐO)- Các biện pháp về kiểm soát đi lại sẽ được xem xét gỡ bỏ để mở của du lịch từ ngày 15-3, theo đề xuất của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch.

Ngày 15-2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành bàn phương án mở cửa du lịch trong bối cảnh thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19, gắn với từng bước phục hồi kinh tế-xã hội.

Báo cáo về việc xây dựng phương án mở lại hoạt động du lịch tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) Nguyễn Văn Hùng cho biết cơ quan này đã tổ chức các cuộc hội thảo để ghi nhận, tổng hợp ý kiến từ các bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp, chuyên gia về lộ trình mở lại hoạt động du lịch.

Thống nhất nhiều nội dung quan trọng để mở cửa du lịch từ 15-3 - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp về ở cửa du lịch - Ảnh: VGP

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, việc mở cửa lại du lịch trong điều kiện bình thường mới phải dựa trên cơ sở thực tiễn của Việt Nam, đồng thời tham khảo kinh nghiệm một số nước trong khu vực và trên thế giới.

Việ Nam đã triển khai thí điểm đón khách du lịch quốc tế từ tháng 11-2021 đến nay, cho thấy những kết quả tích cực. Cụ thể, Việt Nam đã đón gần 9.000 khách du lịch quốc tế, đảm bảo điều kiện an toàn, tạo ấn tượng tốt đẹp cho du khách. Đến nay, Bộ VH-TT-DL đã cho phép tất cả các địa phương đủ điều kiện được thực hiện thí điểm đón khách quốc tế.

Các nội dung chi tiết về phương án mở cửa lại du lịch trong điều kiện bình thường mới từ ngày 15-3 đã được các bộ ngành thảo luận tại cuộc họp này. Trong đó, xác định tinh thần khẩn trương mở cửa hoạt động du lịch, thích ứng an toàn linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, gắn với từng bước phục hồi kinh tế - xã hội.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các bộ, ngành đã thảo luận và nhấn mạnh các biện pháp kiểm soát người đi lại được đưa ra khi dịch bùng phát từ năm 2020 đến nay, sẽ được dỡ bỏ; cùng với đó là những giải pháp kiểm soát dịch bệnh theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt, thực hiện nghiêm thông điệp 5K mọi lúc, mọi nơi.

Về việc cấp thị thực nhập cảnh (visa), trước đó Việt Nam đã miễn visa đơn phương cho 13 nước và song phương cho 88 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 bùng phát từ năm 2020 và tùy theo diễn biến dịch tại các nước, Chính phủ đã có Nghị quyết ngừng cơ chế miễn visa này.

Trong điều kiện bình thường mới, các bộ, ngành thống nhất, báo cáo Chính phủ cho phép, đến thời điểm ngày 15-3 sẽ dừng áp dụng các biện pháp giới hạn về xin cấp thị thực nhập cảnh cho khách quốc tế và thực hiện như trước khi có dịch Covid-19, bao gồm cấp visa điện tử, miễn visa đơn phương, song phương.

Cuộc họp cũng đã thống nhất việc thay vì đăng ký theo tour, tuyến du lịch như trong thời gian thí điểm vừa qua, khách quốc tế khi đến Việt Nam chỉ cần đáp ứng đầy đủ các quy định của Bộ Y tế.

Thông tin cụ thể hơn về các quy định này, ông Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết du khách quốc tế dưới 11 tuổi không bắt buộc phải tiêm vắc-xin phòng Covid-19, vì Việt Nam chưa áp dụng tiêm cho đối tượng này.

"Khách quốc tế từ 12 tuổi trở lên phải được tiêm ít nhất 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19, mũi thứ 2 không quá 6 tháng hoặc có chứng nhận khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp và được Việt Nam công nhận"- ông Lân cho hay.

Thống nhất nhiều nội dung quan trọng để mở cửa du lịch từ 15-3 - Ảnh 2.

Cuộc họp đã thống nhất nhiều nội dung quan trọng để mở cửa du lịch - Ảnh: VGP

Cũng theo đại diện Bộ Y tế, khách quốc tế bắt buộc phải có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi lên máy bay (trong vòng 24 giờ đối với phương pháp xét nghiệm nhanh, 72 giờ đối với phương pháp RT-PCR ).

Với các nước có quy định khắt khe hơn sẽ áp dụng theo quy định của các nước này. Đồng thời, cài ít nhất một ứng dụng quản lý y tế theo quy định của cơ quan chuyên môn Việt Nam và bật liên tục trong thời gian ở tại Việt Nam...

Đối với khách quốc tế nhập cảnh qua đường hàng không, những trường hợp có triệu chứng nghi ngờ phải xét nghiệm nhanh ngay tại sân bay. Những người còn lại phải về thẳng nơi lưu trú đã đăng ký, tự cách ly trong vòng 24 giờ và thực hiện xét nghiệm nhanh hoặc RT-PCR, tiếp tục tự theo dõi y tế trong vòng 14 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện nghiêm 5K. Đối với khách quốc tế nhập cảnh qua đường bộ được xét nghiệm ngay tại cửa khẩu trước khi nhập cảnh.

Tại cuộc họp, Bộ VH-TT-DL, khách quốc tế khi vào Việt Nam phải đóng phí bảo hiểm để hưởng mức bảo hiểm 10.000 USD (trung bình mức đóng 30 USD/người) trong trường hợp phải điều trị COVID-19 tại Việt Nam. Các bộ ngành đã thống nhất với đề xuất này của Bộ VH-TT-DL.

Trường hợp khách quốc tế có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, cơ sở lưu trú có trách nhiệm làm việc với cơ quan y tế, chính quyền địa phương để cách ly, quản lý, điều trị tương tự như người Việt Nam.

Theo người đứng đầu Bộ VH-TT-DL, để chuẩn bị mở lại du lịch trong điều kiện bình thường mới, không chỉ các cơ quan quản lý, nhất là các doanh nghiệp sẽ phải thực hiện một khối lượng công việc rất lớn từ mở lại tour, tuyến, sản phẩm đến tìm kiếm nhân lực vận hành cơ sở lưu trú, dịch vụ.

Nhấn mạnh sau hơn 2 năm phòng, chống dịch Covid-19, ngành du lịch nói riêng, nền kinh tế đất nước nói chung, gặp rất nhiều khó khăn, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu mỗi bộ, ngành phải khẩn trương, trách nhiệm trong thực hiện hiệu quả các giải pháp mở cửa lại hoạt động du lịch, bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch.

Phó Thủ tướng giao Bộ VH-TT-DL sau cuộc họp này khẩn trương làm việc với Bộ Y tế, các bộ, ngành liên quan để có hướng dẫn kịp thời, chi tiết về việc mở cửa lại hoạt động du lịch, sớm có báo cáo Chính phủ.

Yến Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

7 vấn đề cần lưu ý trong bảo vệ trẻ em
1 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng, bảo vệ trẻ em khỏi các nguy cơ bị bạo lực, xâm hại từ người thân quen trong gia đình… là những vấn đề mới cần được quan tâm.
NÓNG: Kỷ luật Giám đốc CDC tỉnh Quảng Bình
55 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Đỗ Quốc Tiệp - Giám đốc CDC Quảng Bình được xác định có những khuyết điểm, vi phạm trong thực hiện đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao, hóa chất, sinh phẩm phòng chống dịch Covid-19.
Bệnh viện Bạch Mai đề xuất dừng thí điểm tự chủ toàn diện
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau 2 năm thực hiện, Bệnh viện Bạch Mai xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện, đề xuất thực hiện theo Nghị định 60 - Đơn vị sự nghiệp công tự bảo đảm chi thường xuyên.
Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai: Thông báo của địa phương dễ khiến dân hiểu sai dự án
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Kiểm tra dự án khu dân cư có vi phạm, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai cho rằng doanh nghiệp làm sai cũng có phần lỗi do địa phương quản lý không chặt.
Thành lập tổ cộng đồng “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để hướng dẫn người dân công nghệ số

Thành lập tổ cộng đồng “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để hướng dẫn người dân công nghệ số

(NLĐO)-Việc thành lập tổ cộng đồng 5 người ngay từ cấp thôn xóm sẽ "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân hiệu quả sử dụng công nghệ số.