21/04/2018 12:36

Xe buýt sách - mô hình độc đáo

(NLĐO) - Thư viện thu nhỏ đặt trong xe buýt mô hình, kế bên là trạm chờ mô phỏng với các kệ sách cùng bảng tra cứu thông tin điện tử vừa có tại Đường sách TP HCM.

Với chủ đề nâng cao văn hóa đọc, ý tưởng "xe buýt sách - chuyến xe chở tri thức, chở tương lai" đã được Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM đưa vào thực tế bằng việc xây dựng một thư viện sách thu nhỏ trong xe buýt mô hình ở Đường sách Nguyễn Văn Bình (quận 1) sáng 21-4.

Xe buýt sách mô phỏng từ tuyến xe số 8 - tuyến gắn liền với các sinh viên trên địa bàn TP HCM. Xe buýt sách có chiều rộng 1,5 m, dài 6 m và phía trong là mô hình thư viện mini, với các kệ gỗ cùng bàn, ghế cho người đọc.

Xe buýt sách - mô hình độc đáo - Ảnh 2.

Xe buýt sách mô phỏng từ tuyến xe số 8 - tuyến gắn liền với các sinh viên trên địa bàn TP HCM

Kế bên xe buýt sách, những người tới đường sách cũng được tham quan và tìm đọc nhiều cuốn sách tại trạm chờ "tri thức" - được thiết kế khá sáng tạo với các băng ghế gỗ, mái che dạng trang sách.

Xe buýt sách - mô hình độc đáo - Ảnh 3.

Phía trong xe buýt sách là mô hình thư viện mini, với các kệ gỗ cùng bàn, ghế cho người đọc

Bên cạnh đó, bạn đọc và khách tham quan khi tới đây cũng được sử dụng wifi miễn phí, giúp tra cứu thông tin về sách cùng các hoạt động đang diễn ra tại đường sách cũng như các chuyến xe buýt tại TP HCM. Bảng tra cứu thông tin điện tử này là mô hình đầu tiên ở TP HCM, nằm trong kế hoạch chuẩn bị triển khai việc ứng dụng công nghệ tại các trạm chờ của Sở GTVT TP.

Xe buýt sách - mô hình độc đáo - Ảnh 4.

Những người tới đường sách cũng được tham quan và tìm đọc nhiều cuốn sách tại trạm chờ "tri thức"

Tại đường sách sáng 21-4, rất nhiều bạn trẻ và khách nước ngoài có mặt tham quan. Nhiều người tỏ ra thích thú trước mô hình mới và khá sáng tạo này.

Ông Võ Khánh Hưng, Phó Giám đốc Sở GTVT TP HCM, cho biết việc xây dựng ý tưởng xe buýt sách nhằm mang tới một không gian đọc yên tĩnh, sáng tạo, đồng thời tuyên truyền ý thức sử dụng phương tiện giao thông cộng tại TP.

Xe buýt sách - mô hình độc đáo - Ảnh 5.

Nhiều người thích thú với mô hình xe buýt sách

Theo ông Võ Khánh Hưng, thời gian tới, Sở GTVT TP HCM sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng khu vực tuyên truyền công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại đường sách, gắn với chủ đề Năm An toàn toàn giao thông 2018. Lý do chọn khu vực này, ông Hưng cho biết là sẽ có hiệu ứng tích cực bởi đường sách có tỉ lệ người trẻ tới đọc sách, vui chơi cao.

Gia Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Đề nghị xử lý trách nhiệm lãnh đạo Trường Cao đẳng Du lịch Đà Lạt
33 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã kiến nghị chấn chỉnh, kiểm điểm và xử lý trách nhiệm các tập thể, cá nhân liên quan tại Trường Cao đẳng Du lịch Đà Lạt với hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai, sử dụng tài sản công.
TP HCM hoàn thành 100% chỉ tiêu nghĩa vụ quân sự và công an năm 2022
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)– Năm nay có 3.800 công dân của TP HCM tham gia nghĩa vụ quân sự và 959 công dân tham gia nghĩa vụ công an. TP HCM đã hoàn thành tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2022.
Bí thư Hậu Giang nói về việc xử lý cán bộ liên quan Công ty Việt Á
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Liên quan đến Công ty Việt Á, giám đốc và 2 trưởng phòng ở CDC tỉnh Hậu Giang đã bị khởi tố, bắt tạm giam.
Khai tử con khi còn sống, người mẹ tường trình gì?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong bản tường trình, người mẹ nêu 2 lý do khá bất ngờ khi làm giấy khai tử cho con trai mình đang sống.