21/04/2018 12:36

Xe buýt sách - mô hình độc đáo

(NLĐO) - Thư viện thu nhỏ đặt trong xe buýt mô hình, kế bên là trạm chờ mô phỏng với các kệ sách cùng bảng tra cứu thông tin điện tử vừa có tại Đường sách TP HCM.

Với chủ đề nâng cao văn hóa đọc, ý tưởng "xe buýt sách - chuyến xe chở tri thức, chở tương lai" đã được Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM đưa vào thực tế bằng việc xây dựng một thư viện sách thu nhỏ trong xe buýt mô hình ở Đường sách Nguyễn Văn Bình (quận 1) sáng 21-4.

Xe buýt sách mô phỏng từ tuyến xe số 8 - tuyến gắn liền với các sinh viên trên địa bàn TP HCM. Xe buýt sách có chiều rộng 1,5 m, dài 6 m và phía trong là mô hình thư viện mini, với các kệ gỗ cùng bàn, ghế cho người đọc.

Xe buýt sách - mô hình độc đáo - Ảnh 2.

Xe buýt sách mô phỏng từ tuyến xe số 8 - tuyến gắn liền với các sinh viên trên địa bàn TP HCM

Kế bên xe buýt sách, những người tới đường sách cũng được tham quan và tìm đọc nhiều cuốn sách tại trạm chờ "tri thức" - được thiết kế khá sáng tạo với các băng ghế gỗ, mái che dạng trang sách.

Xe buýt sách - mô hình độc đáo - Ảnh 3.

Phía trong xe buýt sách là mô hình thư viện mini, với các kệ gỗ cùng bàn, ghế cho người đọc

Bên cạnh đó, bạn đọc và khách tham quan khi tới đây cũng được sử dụng wifi miễn phí, giúp tra cứu thông tin về sách cùng các hoạt động đang diễn ra tại đường sách cũng như các chuyến xe buýt tại TP HCM. Bảng tra cứu thông tin điện tử này là mô hình đầu tiên ở TP HCM, nằm trong kế hoạch chuẩn bị triển khai việc ứng dụng công nghệ tại các trạm chờ của Sở GTVT TP.

Xe buýt sách - mô hình độc đáo - Ảnh 4.

Những người tới đường sách cũng được tham quan và tìm đọc nhiều cuốn sách tại trạm chờ "tri thức"

Tại đường sách sáng 21-4, rất nhiều bạn trẻ và khách nước ngoài có mặt tham quan. Nhiều người tỏ ra thích thú trước mô hình mới và khá sáng tạo này.

Ông Võ Khánh Hưng, Phó Giám đốc Sở GTVT TP HCM, cho biết việc xây dựng ý tưởng xe buýt sách nhằm mang tới một không gian đọc yên tĩnh, sáng tạo, đồng thời tuyên truyền ý thức sử dụng phương tiện giao thông cộng tại TP.

Xe buýt sách - mô hình độc đáo - Ảnh 5.

Nhiều người thích thú với mô hình xe buýt sách

Theo ông Võ Khánh Hưng, thời gian tới, Sở GTVT TP HCM sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng khu vực tuyên truyền công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại đường sách, gắn với chủ đề Năm An toàn toàn giao thông 2018. Lý do chọn khu vực này, ông Hưng cho biết là sẽ có hiệu ứng tích cực bởi đường sách có tỉ lệ người trẻ tới đọc sách, vui chơi cao.

Gia Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Việt Nam - Trinidad và Tobago thiết lập quan hệ ngoại giao
3 giờ trước 548 1k
Tại trụ sở Phái đoàn đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) ở New York - Mỹ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang - Trưởng Phái đoàn, thay mặt Chính phủ Việt Nam - cùng Đại sứ Dennis Francis Smith - Trưởng Phái đoàn đại diện Thường trực Trinidad và Tobago tại LHQ, thay mặt Chính phủ Trinidad và Tobago - vừa ký Thông cáo chung thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với Cộng hòa Trinidad và Tobago.
5 công chức đánh bạc tại công sở, Tổng cục Dự trữ Nhà nước chỉ đạo khẩn
2/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Tổng cục Dự trữ nhà nước yêu cầu Cục Dự trữ nhà nước khu vực Thanh Hóa khẩn trương báo cáo về sự việc xảy ra tại đơn vị, tiến hành kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và xử lý kỷ luật các cá nhân có liên quan
Trung tướng Tô Ân Xô: Không loại trừ khả năng có thêm tình tiết mới các vụ Việt Á, chuyến bay "giải cứu"
2/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an, khi trả lời câu hỏi về tiến độ điều tra các vụ án lớn như Việt Á và vụ án "giải cứu" đã nhấn mạnh "án tại hồ sơ nên không loại trừ khả năng sẽ có thêm tình tiết mới"
Tổng cục Hải quan lên tiếng vụ cán bộ bị "tố" lên máy bay yêu cầu khách xóa bài đăng Facebook
2/2/2023 548 1k
(NLĐO)- Liên quan vụ cán bộ hải quan sân bay Nội Bài bị tố lên máy bay lúc sắp cất cánh yêu cầu hành khách xóa bài đăng trên Facebook, Tổng cục Hải quan khẳng định lập đoàn thanh tra, kiểm tra, xác minh, làm rõ
Sở Công Thương TP HCM: "Không có chuyện sức mua giảm trong dịp Tết"

Sở Công Thương TP HCM: "Không có chuyện sức mua giảm trong dịp Tết"

(NLĐO)- Thống kê trong mùa Tết Nguyên đán 2023, tổng mức bán lẻ xấp xỉ 57.000 tỉ đồng. Đây là mức cao nhất trong 5 năm gần đây, nên không có chuyện sức mua giảm trong dịp Tết vừa qua.