16/12/2022 05:00

Xây dựng thế hệ thanh niên phát triển toàn diện

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắn gửi tới thế hệ trẻ cả nước hai chữ "Tiên phong" và nhấn mạnh: "Đoàn thanh niên của chúng ta là Đoàn thanh niên tiên phong"

Ngày 15-12, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (TP Hà Nội), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dự Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh lần thứ XII nhiệm kỳ 2022-2027 với khẩu hiệu hành động "Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo".

Mạnh dạn giao nhiệm vụ cho thanh niên

Phát biểu chỉ đạo, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định Đảng, nhà nước luôn coi trọng và đánh giá rất cao vai trò, vị trí của thanh niên; xác định thanh niên là lực lượng xã hội to lớn, rường cột của nước nhà, chủ nhân tương lai của đất nước, lực lượng xung kích trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, một trong những nhân tố quyết định sự thành bại của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế, xây dựng CNXH.

Tổng Bí thư cho hay đã có sự chuyển biến rất tốt trong việc khắc phục một số tồn tại, hạn chế được nêu trong văn kiện Đại hội XI. Đáng chú ý, tình trạng "nhạt Đảng", "khô Đoàn", "xa rời chính trị" trong một bộ phận thanh niên mà Tổng Bí thư đã nêu ra trong đại hội trước, nay đã được khắc phục một bước. Tuy nhiên, Tổng Bí thư cũng chỉ ra vẫn còn một bộ phận thanh niên giảm sút niềm tin, thiếu ý thức chấp hành pháp luật, sống thực dụng, thiếu lý tưởng; có biểu hiện xa rời truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, sa vào chủ nghĩa cá nhân... Nếu không quan tâm, khắc phục sẽ là nguyên nhân gốc rễ dẫn đến "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" với rất nhiều hệ lụy cho thế hệ tương lai.

Xây dựng thế hệ thanh niên phát triển toàn diện - Ảnh 1.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027Ảnh: TTXVN

Gợi mở một số vấn đề cần được đại hội quan tâm, thảo luận, xem xét, quyết định, Tổng Bí thư cho rằng cần làm tốt hơn nữa việc giáo dục chính trị, lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ để thế hệ trẻ, chủ nhân tương lai của đất nước thực sự "vừa hồng vừa chuyên" như lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Bên cạnh đó, đổi mới và nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tổ chức thanh, thiếu niên Việt Nam; coi đây là nền tảng cốt lõi để nâng cao chất lượng hoạt động của Đoàn, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới, góp phần xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân và bảo vệ chế độ XHCN. Trong đó, lấy nhu cầu, nguyện vọng chính đáng, hợp pháp, thiết thân của thanh niên làm trọng tâm.

Tổng Bí thư đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể, các địa phương tin tưởng, mạnh dạn giao nhiệm vụ cho thanh niên; quan tâm, giúp đỡ, động viên và tạo điều kiện để thanh niên tự tin tham gia vào các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước, địa phương, đơn vị. 

"Đảng, nhà nước hết sức coi trọng, đặt niềm tin sâu sắc vào lực lượng thanh niên và tổ chức Đoàn. Song, bản thân thanh niên và tổ chức Đoàn cũng cần nhận thức sâu sắc hơn nữa vị trí, vai trò và sứ mệnh quan trọng của mình; nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm, không ngừng nỗ lực, phấn đấu học tập, tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao trình độ tri thức, đạo đức cách mạng để thực hiện bằng được sứ mệnh lịch sử, đi đầu trong sự nghiệp đổi mới, sáng tạo" - Tổng Bí thư lưu ý.

Nhắn gửi tới thế hệ trẻ cả nước hai chữ "Tiên phong", Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh: "Đoàn thanh niên của chúng ta là Đoàn thanh niên tiên phong. Thanh niên phải tiên phong trau dồi đạo đức cách mạng với tinh thần khiêm tốn, giản dị, cầu tiến; dưỡng tâm trong, rèn trí sáng, xây hoài bão lớn; phải có khát vọng vươn lên để cống hiến và coi đó là lẽ sống của mình".

Niềm tin và trách nhiệm lớn lao

Trước đó, trình bày diễn văn khai mạc đại hội, ông Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn khóa XI, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam - nhận định Đại hội Đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII là đại hội của những người cộng sản trẻ tuổi, đại hội của khát vọng, niềm tin và trách nhiệm lớn lao của thế hệ trẻ trước vận hội của đất nước.

Trình bày dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa XI, trình tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, ông Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn khóa XI - nhấn mạnh phương châm xây dựng nhiệm vụ, giải pháp công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2022-2027 là nhìn rõ được thực trạng, nhận diện được xu thế, dự báo được tương lai, bám sát mục tiêu của Đảng để xây dựng chương trình công tác khoa học, phù hợp và tính khả thi cao.

Với khẩu hiệu "Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo", Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xác định mục tiêu: Xây dựng thế hệ thanh niên Việt Nam phát triển toàn diện, giàu lòng yêu nước, có ý chí tự cường, tự hào dân tộc; có lý tưởng cách mạng, hoài bão, khát vọng vươn lên xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc; có đạo đức, ý thức công dân, chấp hành pháp luật; có sức khỏe; có văn hóa, kiến thức khoa học, công nghệ, kỹ năng sống; có nghề nghiệp, ý chí lập thân, lập nghiệp; năng động, sáng tạo; phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là trong hội nhập quốc tế, chuyển đổi số... 

YẾN ANH

Tin liên quan

Viết bình luận

Xác minh, làm rõ việc thiếu niên mắc bệnh bạch tạng bị hành hung
5 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Lãnh đạo UBND xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội cho biết công an địa phương đang xác minh, làm rõ vụ một nam thiếu niên 14 tuổi bị hành hung trên địa bàn
Viện trưởng VKSND tối cao: Sử dụng tiền mặt phổ biến dẫn đến tham nhũng, tiêu cực
17 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí cho rằng chính việc sử dụng tiền mặt phổ biến hiện nay với các hoạt động, quan hệ kinh tế, thanh toán không qua ngân hàng là bất cập, dẫn đến tham nhũng, tiêu cực
TP HCM vừa có báo cáo gửi Thanh tra Chính phủ về hoạt động thanh tra
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Trên cơ sở báo cáo của Thanh tra TP HCM, UBND thành phố đề xuất thành lập Thanh tra 18 sở và cơ quan ngang sở. Riêng Ban Quản lý An toàn thực phẩm được giao chức năng thanh tra chuyên ngành.
Chánh án Nguyễn Hòa Bình: Chưa tìm ra giải pháp thi hành bản án 600 tỉ đồng của ông Đinh La Thăng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho rằng việc thu hồi tài sản tham nhũng ở tất cả các nước không bao giờ triệt để